Home »
Uncategories »
สูตรวิธีทำ "ไข่เค็ม(แห้ง)" โครตง่าย ทำได้ภายใน 5 นาที ไม่ต้องต้มน้ำเกลือให้ยุ่งยาก
สูตรวิธีทำ "ไข่เค็ม(แห้ง)" โครตง่าย ทำได้ภายใน 5 นาที ไม่ต้องต้มน้ำเกลือให้ยุ่งยาก
ไข่เค็ม เป็นผลิตภัณฑ์จากไข่ที่เกิดจากการถนอมอาหารโดยใช้เกลือ
เพื่อให้ไข่เก็บไว้ได้นาน มีรสเค็ม และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไข่ด้วย
สามารถทำได้กับไข่ทุกชนิด ไม่ว่าไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา
เป็นต้นแต่นิยมนำไข่เป็ดมาทำมากกว่า เนื่องจากให้ไข่แดงมาก สีไข่สวยงาม
น่ารับประทาน
และเปลือกไข่หนากว่าไข่ชนิดอื่นทำให้เกลือซึมเข้าด้านในอย่างช้าๆ
แต่วันนี้สูตรการทำไข่เค็ม
ที่ไลค์เกอร์นำมาเสนอให้เพื่อนๆได้รับชมกัน เราจะใช้วัตถุดิบเป็นไข่ไก่
(สาเหตุที่ไข่ไก่เป็นสีขาว เนื่องจากไข่ไก่พันธุ์ทางยุโรปค่ะ
จริงไข่เริ่มแรกก็สีขาวทุกฟองจ้ะ แต่เติมสีทีหลังตอนก่อนออกจากท้องไก่
ดูเปลือกด้านในไข่เป็นสีขาวทุกฟอกจากทุกสีค่ะ) แถมวิธีการทำก็ง่ายมากๆ
ไม่ยุ่งยาก
วัตถุดิบ
-ไข่ไก่
-น้ำส้มสายชู
-เกลือ
ขั้นตอนวิธีทำง่ายมากๆ
-นำไข่ไก่ลงไปจุ่มลงในน้ำส้มสายชู
-จากนั้นนำไปคลุกเกลือให้ทั่ว
-ใส่ลงไปกล่อง เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ
ระยะเวลาในการดอง 1 เดือน สามารถทิ้งไว้นานกว่านี้ได้เล็กน้อย แต่หากเกินมากกว่านี้ จะทำให้ไข่เค็มมีรสเค็มมากจนเกินไป
ฝากทิ้งท้ายไว้
เวลาจะกินต้องต้มก่อนนะคะ ถ้าไม่ต้มไข่ไม่สุกจ้า
นอกจากนี้ถ้าใครที่เบื่อไม่อยากกินไข่เค็มต้ม
สามารถนำไปทอดเป็นไข่ดาวก็ได้นะจ้า
อะไรจะง่ายขนาดนี้ แค่นี้เราก็จะได้ไข่เค็มอร่อยๆไว้กินเอง รับประกันความแซ่บค่าาา~
เรียบเรียงโดย LIEKR