Home »
Uncategories »
อันตราย “ของถัวฝักยาว” ที่คุณไม่ควรมองข้าม
อันตราย “ของถัวฝักยาว” ที่คุณไม่ควรมองข้าม
การรับประทานผักผลไม้ เป็นเรื่องดี โดยเฉพาะผักผลไม้สดๆ
หลายคนเข้าใจอย่างนั้น
เพราะนอกจะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งแล้วยังช่วยให้คนเราขับถ่ายได้สะดวกอีกด้วยแต่..ทุกคนรู้ไหมคะว่ามีผักชนิดไหนไม่ควรกินดิบ
เพราะมันจะมีผลเสียมากกว่าผลดี ผักที่ว่าก็คือถั่วฝักยาวนั้นเองจ้า
หลายคนคงงงและเกิดคำถามตามมาว่า ทำไม
เพราะถั่วฝักยาวเป็นผักที่หลายคนคุ้นเคยและส่วนมากคนที่กินก็กินแบบดิบทั้งนั้น
วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูผลเสียของมันเราไปดูกันเลยนะคะว่า
ผลเสียของถั่วฝักยาวดิบมีอะไรบ้าง
1. เป็นสาเหตุของลำไส้อุดตัน
ถั่วฝักยาวดิบจะมีผนังเซลล์ค่อนข้างเหนียวและแข็งแรง
สำหรับผู้สูงอายุบางท่านหากเคี้ยวถั่วฝักยาวไม่แหลก
ชิ้นส่วนของถั่วที่ไม่ผ่านการย่อยก็จะไปอุดตันในลำไส้และกระเพาะอาหาร
ทำให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบและอุดตัน
นอกจากนั้นยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย
2.ทำให้ท้องอืด
เพราะถั่วฝักยาวดิบมีแก๊สอยู่ค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นคาร์บอนไดออกไซด์
ซัลเฟอร์ไดออกไซด์หรือมีเทน
ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหารหรือท้องอืดได้
ดังนั้นควรรับประทานแต่พอดีหรือนำไปผ่านความร้อนให้สุกเสียก่อน
3.เกิดอาการท้องเสียได้ ในถั่วฝักยาวจะมี
‘ไกลโคโปรตีนและเลคติน’ อยู่ค่อนข้างมาก
โดยสารดังกล่าวมีส่วนทำให้เกิดอาการวิงเวียนและคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง
จากการวิจัยขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาระบุว่าการรับประทานถั่วฝักยาว
(รวมไปถึงถั่วดำและถั่วแดง) แบบดิบๆ
จะเพิ่มความเสี่ยงในการแพ้อาหารและทำให้มีอาการท้องเสียรุนแรงร่วมด้วย
4.เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง
จากการสุ่มตรวจของกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับ Thai-Pan ในปี 2558
ระบุว่าพบสารตกค้างจำพวกยาฆ่าแมลงในถั่วฝักยาวถึง 37.5%
หรือสูงสุดเป็นอันดับสอง รองจากกะเพรา
โดยยาฆ่าแมลงที่ว่านี้อาจทำให้ผู้บริโภคมีอาการน้ำตาไหล ม่านตาหรี่
หน้าท้องแข็งเกร็งเป็นตะคริว
หากตกค้างในร่างกายเป็นจำนวนมากจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง
ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว
ดังนั้นหากใครที่ชอบรับประทานถั่วฝักยาวต้องล้างทำความสะอาดให้ดี
เพื่อลดความรุนแรงของยาฆ่าแมลงและสารพิษอื่นๆ ในกระบวนการเพาะปลูก