Home »
Uncategories »
รู้กันหรือเปล่า “วาซาบิ” ที่กินกันทุกวัน ของแท้หรือปลอม
รู้กันหรือเปล่า “วาซาบิ” ที่กินกันทุกวัน ของแท้หรือปลอม
ไหนๆใครสายวาซาบิมาทางนี้เลย
วันนี้เราจะมาพูดเรื่องของการกินวาซาบิกันนะคะ
มีใครรู้บ้างมั้ยว่าวาซาบิที่เรากินอยู่ทุกวันเนี่ยคือของปลอม
ไม่ใช่ของแท้นะคะ
เชื่อว่าไม่มีใครรู้หรอกเพราะว่ารสชาติมันคล้ายๆกันต่างกันแค่สีเท่านั้นค่ะ
ซึ่งเราก็รวบรวมข้อมูลทุกอย่างมาให้แล้วด้านล่างเลยค่ะ
ถ้าจะพูดเรื่องของวาซาบิแท้ก็คือที่เค้าทำต่อหน้าเราเลย
แบบว่าที่เค้าขูดต่อหน้าเราคือของแท้แน่นอน
ส่วนที่เป็นถุงๆหลอดๆนั้นเค้ามีกระบวนการผลิตของเค้า
ลองอ่านดูแล้วกันไม่ขอพูดเยอะ
รู้หรือไม่?!? วาซาบิที่เรากินอยู่ทุกวันนี้เป็นของปลอม!!!
เมื่อพูดถึงอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารทะเลจำพวกปลาดิบ
สิ่งที่ไม่สามารถขาดได้เลยจริงๆก็คงจะเป็นวาซาบินี่แหละค่ะ
เพราะไม่ว่าด้วยขั้นตอนกระบวนการผลิต
หรือว่าจะเป็นวิธีการปรุงรสชาติตามใจผู้กินนั้นก็ล้วนแต่จะต้องมีส่วนประกอบของเจ้าวาซาบินี้ทั้งสิ้น
แต่ทราบไหมคะว่า 80-90 เปอร์เซ็นของวาซาบิที่เรากินนั้น
เป็นของปลอมทั้งสิ้น!!!
เนื่องด้วยเหตุหลายๆอย่างทำให้วาซาบิกลายเป็นสินค้าล้ำค่าของแดนปลาดิบ
อย่างประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่ว่าเหตุเหล่านั้นจะเป็นอะไร เราจะมาดูด้วยกันค่ะ
ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเจ้าสิ่งที่มีชื่อว่าวาซาบิกันก่อนดีกว่าค่ะ
เมื่อย้อนเวลากลับไปจะพบว่า
ต้นวาซาบินั้นเป็นที่รู้จักมาตั้งแต่สมัยนาราแล้ว (รู้จักในชื่อของ ต้นวะซะ
แปลว่า การรักษา) โดยชาวบ้านในสมัยนนั้นจะรู้จักวาซาบิในฐานะของสมุนไพร
และเป็นองค์ประกอบสำคัญในการยืดอายุอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการนำมาหนัก หรือดอง
ต่อมาในยุคเฮอันเกิดสงครามใหญ่ขึ้น ทำให้ผู้คนมากันหลบซ่อนด้วยความหวาดกลัว
บ้างก็เข้าป่า บ้างก็ขึ้นเขา ผู้คนเหล่านี้ได้อาศัยต้นวาซาบิในการดำรงชีพ
โดยการนำมาดองกับพืชป่าในวันที่อดยาก ส่วนวันไหนที่พอจะจับปลา
หรือล่าสัตว์มาได้(ส่วนมากจะเป็นกวาง) ก็จะนำมาทานคู่กับวาซาบิ
พอถึงสมัยเอโดะ ท่านโชกุนโทะกุงะวะ อิเอะยะสุ
โปรดปรานวาซาบิเป็นอย่างมาก
จึงสั่งให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในแถบชิซุโอกะทำการเพาะปลูกวาซาบิ
เป็นเหตุให้นับแต่นั้นมาวาซาบิก็กลายเป็นที่สินค้าล้ำค่า
และนิยมอย่างมากถึงแม้จะมีราคาที่แพงก็ตาม
หลายๆคนอาจจะเข้าใจว่า ผงวาซาบิก็คือวาซาบิตากแห้ง
เอามาทำให้ป่นๆแล้วก็ใส่ซอง แต่ไม่ใช่!
จริงๆแล้วเจ้าสิ่งที่เราเรียกกันว่าผงวาซาบินั้น
มันไม่ได้มีส่วนประกอบของวาซาบิเลยแม้แต่นิดเดียว!
ผงวาซาบินั้นทำมาจากฮอร์สแรดิส (พืชตระกูลเดียวกันกับวาซาบิ)
ผสมกับผงมัสตาร์ด(ซึ่งให้ความฉุนแบบเผ็ดร้อนขึ้นจมูกคล้ายวาซาบิ) แป้ง
และสีผสมอาหาร โดยไม่มีส่วนผสมของวาซาบิเลย แต่ให้รสชาติที่ใกล้เคียงกัน
แต่ว่าความฉุนนั้นจะหายไปรวดเร็วกว่า
ทว่าในปัจจุบันผงวาซาบิเป็นที่นิยมมากเพราะนอกจากราคาจะถูกกว่าวาซาบิแท้แล้ว
ยังสามารถเก็บได้นานกว่าอีกด้วย
วาซาบิแท้หรือเทียมนั้นจะสามารถสังเกตได้ง่ายเลย
ตรงที่ว่าถ้าเป็นวาซาบิแท้ที่เป็นพืชนั้นจะมีสีเขียวอ่อนๆ
และในส่วนของเส้นใยที่พันติดกันด้วย
แต่จะไม่เป็นก้อนจนถึงขนาดปั้นหรือขึ้นรูปได้อย่างชัดเจน
ส่วนถ้าเป็นวาซาบิเทียมเนื้อจะเนียนละเอียด สีเข้มกว่า
และสามารถนำมาขึ้นรูปได้
เนื่องจากมีส่วนผสมของมัสตาร์ดที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีมนั่นเอง
(ดูภาพประกอบด้านบนได้เลย)