แม่บ้านทั้งหลายฟังทางนี้ การเอาใจลูกๆ และสามีด้วยวิธีง่ายๆ
โดยการถอดก้างปลาให้เสร็จสรรพ ให้ง่ายต่อการกิน
แถมนำไปทอดแล้วกรอบอร่อยอีกด้วย วิธีถอดก้างปลาทู ด้วยขั้นตอนเพียง 3
ขั้นตอนเท่านั้น
วิธีแกะปลาทูนึ่ง
1.ใช้นิ้วแกะและเลาะระหว่างเนื้อปลาและก้างของปลา ต้องเป็นปลาทูนึ่งเท่านั้น เลาะจนหมดทั้งขอบก้าง
2.พลิกอีกด้านหนึ่งและใช้วิธีเหมือนขั้นตอนที่หนึ่ง
3.เมื่อเนื้อปลาหลุดออกจากก้างแล้ว ให้หมุนก้างให้หลุดจากตัวปลา
วิธีการทอดปลาทูให้กรอบนอกนุ่มใน
มาต่อกันด้วยเรื่องของปลาทูอีกนิดดีกว่านะคะ เมื่อเลือกปลาทูมาอย่างดีแล้ว วิธีการทอดก็สำคัญนะคะ ทอดอย่างไรให้ปลาทูกรอบนอกนุ่มในอร่อยน่ารับประทาน วิธีมีดังนี้ค่ะ
1.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปกะพอให้ท่วมตัวปลา ใช้ไฟกลางๆ ปลาจะได้ไม่อมน้ำมัน
2.ระหว่างทอดอย่ากลับปลาบ่อยจะทำให้หนังปลาหลุดลอกไม่น่ารับประทานค่ะ กลับแค่ 1-2 ครั้งก็พอ โดยรอให้ด้านนึงสุกเสียก่อนแล้วค่อยกลับปลา ทอดจนได้ความกรอบตามต้องการ
3.ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันสักพักก็ตั้งสำรับได้เลยค่ะ ทานตอนร้อนๆนี่แหละเคล็ดลับข้อสำคัญเลยค่ะ
10 เมนูปลาทู เนรมิตเมนูปลาอร่อยแบบไทย ๆ
คนชอบกินเมนูปลา โดยเฉพาะปลาทู มาทางนี้เลยจ้า กระปุกดอทคอมมี 10 เมนูปลาทูชวนทำ ชวนชิมจาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้าของ เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน มาฝากกันแบบเต็ม ๆ ซึ่งเมนูปลาทูทั้ง 10 เมนูนี้ ใช้ทั้งปลาทูสดและปลาทูนึ่ง น่ากินทุกเมนูเลยทีเดียว เอาล่ะลองมาดูกันเลยดีกว่าว่า ปลาทูสดและปลาทูนึ่งจะถูกนำมาเนรมิตเป็นเมนูปลาทูอร่อย ๆ อะไรได้บ้าง
1. ฉู่ฉี่ปลาทู
ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทู
• ปลาทู 2 ตัว
• น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
• น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำสะอาด เล็กน้อย
• ใบมะกรูด 3-4 ใบ
• พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า
วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู
1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
2. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
3. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม
2. ปลาทูซาเตี๊ยะ
เมนูนี้คล้าย ๆ กับต้มเค็ม แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว
ส่วนผสมปลาทูซาเตี๊ยะ
• ปลาทูสด 5 ตัว
• ขิงแก่ 10 แว่น
• กระเทียม 10 กลีบ (ที่บ้านใช้กลีบใหญ่ค่ะ)
• รากผักชี 2 ราก
• หอมแดง ทุบพอแหลก 2 หัว (ที่บ้านใช้หัวใหญ่ค่ะ)
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ (น้ำมะขามเปียกใส่ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวนะคะ)
• พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
• น้ำสะอาด 3 ถ้วย
วิธีทำปลาทูซาเตี๊ยะ
1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก
2. ใส่ขิงแก่ รากผักชี กระเทียม และหอมแดงลงหม้อ เติมน้ำสะอาด ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่ปลาทูสดลงไป
3. ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ลงไปในหม้อ
4. ใส่กระเทียมและหัวหอม เคี่ยวจนกว่าน้ำจะงวดตามที่ต้องการ แล้วชิมรส (รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ)
5. เมื่อได้รสชาติที่เราต้องการแล้ว ใส่พริกลงไปแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : วิธีทำแต่ละสูตร อาจวางรากผักชี ขิงไว้ที่ก้นหมดแล้วค่อยวางปลาทูลวงไป แล้วเติมน้ำ จากนั้นค่อยเปิดไฟค่ะ
3. ต้มยำปลาทูมะขามสด
เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่งหรือปลาทูสดก็ได้ค่ะ และถ้าใครไม่มีมะขามสด ก็ใช้มะนาวแทนได้เลยค่ะ
ส่วนผสม ต้มยำปลาทู
• ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)
• ข่า
• ตะไคร้
• ใบมะกรูด
• น้ำปลา
• มะขามสดปอกเปลือกออก
• พริกขี้หนูสวนทุบ
• ผักชีฝรั่ง
• ใบกะเพรา
วิธีทำต้ทยำปลาทู
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามลงไปอีก)
2. พอได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา (หากคนชอบรับประทานกะเพราเยอะให้ใส่ก่อนปิดไฟค่ะ)
4. ทอดมันปลาทู
ส่วนผสม ทอดมันปลาทู
• เนื้อปลาทูขูด 500 กรัม
• กระชาย 2 ก้าน
• น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
• เกลือป่น เล็กน้อย
• น้ำเย็นจัด
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำปลา 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• ใบมะกรูดซอย 4-5 ใบ
• ถั่วพูหรือถั่วฝักยาวตามชอบ
• ใบโหระพาหรือใบกะเพราตามชอบ
วิธีทำ ทอดมันปลาทู
1. โขลกกระชายกับน้ำพริกแกงเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ผสมเกลือป่นเล็กน้อยกับน้ำเย็นจัด คนให้เกลือละลาย
3. ใส่เนื้อปลาทูขูดลงในครกแล้วตำ แล้วค่อย ๆ หยอดน้ำเย็นผสมน้ำเกลือที่เตรียมไว้ลงไป หยอดเสร็จแล้วตำ ตำเสร็จแล้วหยอด จนเนื้อปลาทูเหนียว
4. เมื่อได้เนื้อปลาทูที่เหนียวแล้ว ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกง ไข่ไก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย และใบมะกรูดซอยลงไป นวดต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและพักไว้
คล็ดลับ : ใครที่ซื้อน้ำพริกแกงสำเร็จรูปมาจากตลาด ค่อย ๆ ใส่น้ำปลานะคะ เพราะน้ำพริกแกงแต่ละที่ความเค็มไม่เท่ากันค่ะ
5. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็ปั้นทอดมันตามขนาดที่เราชอบใส่ลงไปในในกระทะ เมื่อทอดมันเหลืองก็กลับด้าน ทอดจนเหลืองสุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
5. ปลาทูทอดขมิ้น
ส่วนผสม ปลาทูทอดขมิ้น
• ปลาทูสด 3 ตัว
• ขมิ้นชัน 1 ชิ้น (หรือขมิ้นผง)
• พริกไทยป่น (มากน้อยตามชอบ)
• กระเทียม (มากน้อยตามชอบ)
• กะปิ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำเครื่องขมิ้น
• โขลกขมิ้น พริกไทย กระเทียม กะปิ และเกลือป่นเล็กน้อยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้คลุกกับปลาทูสด
วิธีทำปลาทูทอดขมิ้น
1. ทำความสะอาดปลาทูสด โดยล้างแล้วเอาเครื่องในออก ขอดเกล็ดแล้วบั้งปลาตามแนวยาว ล้างให้สะอาดอีกครั้ง วางผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเครื่องขมิ้นที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลา หมักทิ้งไว้ 20 นาที
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ (กะพอให้ท่วมตัวปลา) นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ปลาทูลงไปทอด (ทอดเฉพาะปลา โดยตักกระเทียมแยกออกมา เพราะถ้าทอดพร้อมกันจะทำกระเทียมไหม้ได้ค่ะ) ทอดให้หนังปลากรอบ แต่เนื้อด้านในสุกนุ่ม พอสุกตักขึ้นพักไว้
4. ตักกระเทียมลงทอดให้เหลือง
5. ตักขึ้นใส่จาน โรยกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้ รับประทานร้อน ๆ (อาจรับประทานควบคู่กับน้ำจิ้มทะเล)
6. ต้มส้มปลาทู
ส่วนผสม ต้มส้มปลาทู
• ปลาทูสด
• พริกไทยดำเม็ด
• ตะไคร้ซอย
• หอมแดงซอย
• รากผักชี
• กะปิ
• เกลือ
• น้ำเปล่า
• ขิงซอย
• ต้นหอม
• ผักชี
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำมะขามเปียก
• พริกชี้ฟ้าหั่น (ไม่ใส่ก็ได้แต่นัทว่าใส่แล้วสวยดีค่ะ)
วิธีทำ ต้มส้มปลาทู
1. โขลกพริกไทยดำ ตะไคร้ หัวหอม รากผักชี กะปิ และเกลือให้แหลกพอประมาณ
2. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด แล้วใส่เครื่องต้มส้มที่โขลกไว้ลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ (ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวาน เค็มตาม ควรให้รสจัด)
3.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ปลาทูสดลงไปทีละชิ้น เมื่อปลาสุกแล้วก็ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และผักชี ปิดไฟ ตักใส่ชาม เสิร์ฟได้ทันที
7. ห่อหมกปลาทู
ส่วนผสม ห่อหมกปลาทู
• น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
• กระชาย 20 กรัม
• ปลาทู แกะเอาแต่เนื้อ 300 กรัม
• ไข่เป็ด 1 ฟอง
• หัวกะทิ หรือกะทิสำเร็จรูป 250 มิลลิลิตร
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบค่ะ)
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดซอย
• พริกชี้ฟ้าแดงซอย
• ใบโหระพา หรือกะหล่ำปลีซอย หรือใบยอ
• หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า
• กระทงใบตอง
• พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชี (สำหรับแต่ง)
วิธีทำห่อหมกปลาทู
1. โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชาเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดที่ตำไว้ ไข่เป็ด และกะทิลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา จากนั้นผสมให้เข้ากันดี
3. ใส่เนื้อปลาทูและใบมะกรูดซอยลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
4. ใส่ใบโหระพาลงในกระทง ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย จากนั้นตักส่วนผสมห่อหมกใส่ลงไป นำกระทงไปวางเรียงในชุดนึ่ง
5. นึ่งห่อหมกในน้ำเดือด นานประมาณ 10 นาทีจนสุก ยกออกจากชุดนึ่ง จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
เมนูปลาทู
เมนูปลาทูนึ่ง ส่วนใหญ่นัทจะใช้ปลาทูนึ่งในการทำเมนูต่าง ๆ บ่อยค่ะ เหตุผล คือ
• 1. หาซื้อง่าย
• 2. บางครั้งอยากทานตัวใหญ่ ๆ ก็มี
• 3. สะดวกในการทำอาหาร
เมนูที่ทำจากปลาทูนึ่งก็จะมียำปลาทูฟู ฉู่ฉี่ ทอด น้ำพริก น้ำยา แกงส้ม เมี่ยง ข้าวผัด ลาบ พล่า ต้มยำ ฯลฯ
8. พล่าปลาทู
พล่าปลาทู เมนูสุขภาพมาแล้วมาแล้ว คิคิ มีคนเคยสงสัยว่า พล่า ต่างกับ ตรงไหน คำตอบคือ ต่างกันตรงที่ พล่า ต้องโขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียดก่อนค่ะ นอกนั้นก็คล้าย ๆ กับยำค่ะ
ส่วนผสม พล่าปลาทู
• ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
• กระเทียม 10 กลีบ
• พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
• รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
• ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
• ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน
วิธีทำ พล่าปลาทู
1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบค่ะ)
4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอมและใบสะระแหน่ ตักพล่าปลาทูวางด้านบน รับประทานได้ทันที
9. ลาบปลาทู
ส่วนผสม ลาบปลาทู
• ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 หัว
• ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เคล็ดลับ : นัทใช้ข้าวเหนียวดำกับข้าวสารและใบมะกรูดลงไปคั่วก่อนนำมาตำค่ะ)
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
• ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
• พริกขี้หนูซอย พอประมาณ (นัทใช้ 10 เม็ด)
• ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
• ผักสด ตามต้องการ
วิธีทำ ลาบปลาทู
1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ค่ะ รับประทานคู่กับผักสดตามต้องการ
10. น้ำแกงส้ม
เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่งสำหรับทำน้ำแกงส้ม เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถนำไปใส่ผักและเนื้อสัตว์ตามต้องการได้เลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำแกงส้ม
• พริกแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
• หอมแดง
• กระเทียม (บางสูตรก็ไม่ใส่ค่ะ)
• กะปิ
• เกลือป่น
• กระชาย เล็กน้อย
• ปลาทูนึ่ง แกะเอาเฉพาะเนื้อ
• น้ำเปล่า
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ น้ำแกงส้ม
1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือป่น และกระชายเข้าด้วยกันให้ละเอียด (หรือจะใช้ปั่นก็ได้ค่ะ)
2. จากนั้นใส่ปลาทูลงไปโขลกกับพริกแกง
3. ต้มน้ำจนเดือด ตักเครื่องแกงใส่ลงไป (หรือจะปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกันแล้วเทลงหม้อก็ได้)
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปิ๊บ ชิมและปรุงรสตามใจชอบ (และสามารถนำผักไปใส่ได้เลย)
ขอบคุณที่มาจาก: อยู่เป็น.com
วิธีแกะปลาทูนึ่ง
1.ใช้นิ้วแกะและเลาะระหว่างเนื้อปลาและก้างของปลา ต้องเป็นปลาทูนึ่งเท่านั้น เลาะจนหมดทั้งขอบก้าง
2.พลิกอีกด้านหนึ่งและใช้วิธีเหมือนขั้นตอนที่หนึ่ง
3.เมื่อเนื้อปลาหลุดออกจากก้างแล้ว ให้หมุนก้างให้หลุดจากตัวปลา
วิธีการทอดปลาทูให้กรอบนอกนุ่มใน
มาต่อกันด้วยเรื่องของปลาทูอีกนิดดีกว่านะคะ เมื่อเลือกปลาทูมาอย่างดีแล้ว วิธีการทอดก็สำคัญนะคะ ทอดอย่างไรให้ปลาทูกรอบนอกนุ่มในอร่อยน่ารับประทาน วิธีมีดังนี้ค่ะ
1.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปกะพอให้ท่วมตัวปลา ใช้ไฟกลางๆ ปลาจะได้ไม่อมน้ำมัน
2.ระหว่างทอดอย่ากลับปลาบ่อยจะทำให้หนังปลาหลุดลอกไม่น่ารับประทานค่ะ กลับแค่ 1-2 ครั้งก็พอ โดยรอให้ด้านนึงสุกเสียก่อนแล้วค่อยกลับปลา ทอดจนได้ความกรอบตามต้องการ
3.ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันสักพักก็ตั้งสำรับได้เลยค่ะ ทานตอนร้อนๆนี่แหละเคล็ดลับข้อสำคัญเลยค่ะ
10 เมนูปลาทู เนรมิตเมนูปลาอร่อยแบบไทย ๆ
คนชอบกินเมนูปลา โดยเฉพาะปลาทู มาทางนี้เลยจ้า กระปุกดอทคอมมี 10 เมนูปลาทูชวนทำ ชวนชิมจาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้าของ เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน มาฝากกันแบบเต็ม ๆ ซึ่งเมนูปลาทูทั้ง 10 เมนูนี้ ใช้ทั้งปลาทูสดและปลาทูนึ่ง น่ากินทุกเมนูเลยทีเดียว เอาล่ะลองมาดูกันเลยดีกว่าว่า ปลาทูสดและปลาทูนึ่งจะถูกนำมาเนรมิตเป็นเมนูปลาทูอร่อย ๆ อะไรได้บ้าง
1. ฉู่ฉี่ปลาทู
ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทู
• ปลาทู 2 ตัว
• น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
• น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำสะอาด เล็กน้อย
• ใบมะกรูด 3-4 ใบ
• พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า
วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู
1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
2. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
3. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม
2. ปลาทูซาเตี๊ยะ
เมนูนี้คล้าย ๆ กับต้มเค็ม แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว
ส่วนผสมปลาทูซาเตี๊ยะ
• ปลาทูสด 5 ตัว
• ขิงแก่ 10 แว่น
• กระเทียม 10 กลีบ (ที่บ้านใช้กลีบใหญ่ค่ะ)
• รากผักชี 2 ราก
• หอมแดง ทุบพอแหลก 2 หัว (ที่บ้านใช้หัวใหญ่ค่ะ)
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ (น้ำมะขามเปียกใส่ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวนะคะ)
• พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
• น้ำสะอาด 3 ถ้วย
วิธีทำปลาทูซาเตี๊ยะ
1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก
2. ใส่ขิงแก่ รากผักชี กระเทียม และหอมแดงลงหม้อ เติมน้ำสะอาด ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่ปลาทูสดลงไป
3. ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ลงไปในหม้อ
4. ใส่กระเทียมและหัวหอม เคี่ยวจนกว่าน้ำจะงวดตามที่ต้องการ แล้วชิมรส (รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ)
5. เมื่อได้รสชาติที่เราต้องการแล้ว ใส่พริกลงไปแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : วิธีทำแต่ละสูตร อาจวางรากผักชี ขิงไว้ที่ก้นหมดแล้วค่อยวางปลาทูลวงไป แล้วเติมน้ำ จากนั้นค่อยเปิดไฟค่ะ
3. ต้มยำปลาทูมะขามสด
เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่งหรือปลาทูสดก็ได้ค่ะ และถ้าใครไม่มีมะขามสด ก็ใช้มะนาวแทนได้เลยค่ะ
ส่วนผสม ต้มยำปลาทู
• ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)
• ข่า
• ตะไคร้
• ใบมะกรูด
• น้ำปลา
• มะขามสดปอกเปลือกออก
• พริกขี้หนูสวนทุบ
• ผักชีฝรั่ง
• ใบกะเพรา
วิธีทำต้ทยำปลาทู
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามลงไปอีก)
2. พอได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา (หากคนชอบรับประทานกะเพราเยอะให้ใส่ก่อนปิดไฟค่ะ)
4. ทอดมันปลาทู
ส่วนผสม ทอดมันปลาทู
• เนื้อปลาทูขูด 500 กรัม
• กระชาย 2 ก้าน
• น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
• เกลือป่น เล็กน้อย
• น้ำเย็นจัด
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำปลา 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• ใบมะกรูดซอย 4-5 ใบ
• ถั่วพูหรือถั่วฝักยาวตามชอบ
• ใบโหระพาหรือใบกะเพราตามชอบ
วิธีทำ ทอดมันปลาทู
1. โขลกกระชายกับน้ำพริกแกงเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ผสมเกลือป่นเล็กน้อยกับน้ำเย็นจัด คนให้เกลือละลาย
3. ใส่เนื้อปลาทูขูดลงในครกแล้วตำ แล้วค่อย ๆ หยอดน้ำเย็นผสมน้ำเกลือที่เตรียมไว้ลงไป หยอดเสร็จแล้วตำ ตำเสร็จแล้วหยอด จนเนื้อปลาทูเหนียว
4. เมื่อได้เนื้อปลาทูที่เหนียวแล้ว ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกง ไข่ไก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย และใบมะกรูดซอยลงไป นวดต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและพักไว้
คล็ดลับ : ใครที่ซื้อน้ำพริกแกงสำเร็จรูปมาจากตลาด ค่อย ๆ ใส่น้ำปลานะคะ เพราะน้ำพริกแกงแต่ละที่ความเค็มไม่เท่ากันค่ะ
5. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็ปั้นทอดมันตามขนาดที่เราชอบใส่ลงไปในในกระทะ เมื่อทอดมันเหลืองก็กลับด้าน ทอดจนเหลืองสุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
5. ปลาทูทอดขมิ้น
ส่วนผสม ปลาทูทอดขมิ้น
• ปลาทูสด 3 ตัว
• ขมิ้นชัน 1 ชิ้น (หรือขมิ้นผง)
• พริกไทยป่น (มากน้อยตามชอบ)
• กระเทียม (มากน้อยตามชอบ)
• กะปิ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำเครื่องขมิ้น
• โขลกขมิ้น พริกไทย กระเทียม กะปิ และเกลือป่นเล็กน้อยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้คลุกกับปลาทูสด
วิธีทำปลาทูทอดขมิ้น
1. ทำความสะอาดปลาทูสด โดยล้างแล้วเอาเครื่องในออก ขอดเกล็ดแล้วบั้งปลาตามแนวยาว ล้างให้สะอาดอีกครั้ง วางผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเครื่องขมิ้นที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลา หมักทิ้งไว้ 20 นาที
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ (กะพอให้ท่วมตัวปลา) นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ปลาทูลงไปทอด (ทอดเฉพาะปลา โดยตักกระเทียมแยกออกมา เพราะถ้าทอดพร้อมกันจะทำกระเทียมไหม้ได้ค่ะ) ทอดให้หนังปลากรอบ แต่เนื้อด้านในสุกนุ่ม พอสุกตักขึ้นพักไว้
4. ตักกระเทียมลงทอดให้เหลือง
5. ตักขึ้นใส่จาน โรยกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้ รับประทานร้อน ๆ (อาจรับประทานควบคู่กับน้ำจิ้มทะเล)
6. ต้มส้มปลาทู
ส่วนผสม ต้มส้มปลาทู
• ปลาทูสด
• พริกไทยดำเม็ด
• ตะไคร้ซอย
• หอมแดงซอย
• รากผักชี
• กะปิ
• เกลือ
• น้ำเปล่า
• ขิงซอย
• ต้นหอม
• ผักชี
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำมะขามเปียก
• พริกชี้ฟ้าหั่น (ไม่ใส่ก็ได้แต่นัทว่าใส่แล้วสวยดีค่ะ)
วิธีทำ ต้มส้มปลาทู
1. โขลกพริกไทยดำ ตะไคร้ หัวหอม รากผักชี กะปิ และเกลือให้แหลกพอประมาณ
2. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด แล้วใส่เครื่องต้มส้มที่โขลกไว้ลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ (ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวาน เค็มตาม ควรให้รสจัด)
3.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ปลาทูสดลงไปทีละชิ้น เมื่อปลาสุกแล้วก็ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และผักชี ปิดไฟ ตักใส่ชาม เสิร์ฟได้ทันที
7. ห่อหมกปลาทู
ส่วนผสม ห่อหมกปลาทู
• น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
• กระชาย 20 กรัม
• ปลาทู แกะเอาแต่เนื้อ 300 กรัม
• ไข่เป็ด 1 ฟอง
• หัวกะทิ หรือกะทิสำเร็จรูป 250 มิลลิลิตร
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบค่ะ)
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดซอย
• พริกชี้ฟ้าแดงซอย
• ใบโหระพา หรือกะหล่ำปลีซอย หรือใบยอ
• หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า
• กระทงใบตอง
• พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชี (สำหรับแต่ง)
วิธีทำห่อหมกปลาทู
1. โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชาเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดที่ตำไว้ ไข่เป็ด และกะทิลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา จากนั้นผสมให้เข้ากันดี
3. ใส่เนื้อปลาทูและใบมะกรูดซอยลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
4. ใส่ใบโหระพาลงในกระทง ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย จากนั้นตักส่วนผสมห่อหมกใส่ลงไป นำกระทงไปวางเรียงในชุดนึ่ง
5. นึ่งห่อหมกในน้ำเดือด นานประมาณ 10 นาทีจนสุก ยกออกจากชุดนึ่ง จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
เมนูปลาทู
เมนูปลาทูนึ่ง ส่วนใหญ่นัทจะใช้ปลาทูนึ่งในการทำเมนูต่าง ๆ บ่อยค่ะ เหตุผล คือ
• 1. หาซื้อง่าย
• 2. บางครั้งอยากทานตัวใหญ่ ๆ ก็มี
• 3. สะดวกในการทำอาหาร
เมนูที่ทำจากปลาทูนึ่งก็จะมียำปลาทูฟู ฉู่ฉี่ ทอด น้ำพริก น้ำยา แกงส้ม เมี่ยง ข้าวผัด ลาบ พล่า ต้มยำ ฯลฯ
8. พล่าปลาทู
พล่าปลาทู เมนูสุขภาพมาแล้วมาแล้ว คิคิ มีคนเคยสงสัยว่า พล่า ต่างกับ ตรงไหน คำตอบคือ ต่างกันตรงที่ พล่า ต้องโขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียดก่อนค่ะ นอกนั้นก็คล้าย ๆ กับยำค่ะ
ส่วนผสม พล่าปลาทู
• ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
• กระเทียม 10 กลีบ
• พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
• รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
• ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
• ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน
วิธีทำ พล่าปลาทู
1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบค่ะ)
4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอมและใบสะระแหน่ ตักพล่าปลาทูวางด้านบน รับประทานได้ทันที
9. ลาบปลาทู
ส่วนผสม ลาบปลาทู
• ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 หัว
• ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เคล็ดลับ : นัทใช้ข้าวเหนียวดำกับข้าวสารและใบมะกรูดลงไปคั่วก่อนนำมาตำค่ะ)
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
• ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
• พริกขี้หนูซอย พอประมาณ (นัทใช้ 10 เม็ด)
• ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
• ผักสด ตามต้องการ
วิธีทำ ลาบปลาทู
1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ค่ะ รับประทานคู่กับผักสดตามต้องการ
10. น้ำแกงส้ม
เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่งสำหรับทำน้ำแกงส้ม เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถนำไปใส่ผักและเนื้อสัตว์ตามต้องการได้เลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำแกงส้ม
• พริกแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
• หอมแดง
• กระเทียม (บางสูตรก็ไม่ใส่ค่ะ)
• กะปิ
• เกลือป่น
• กระชาย เล็กน้อย
• ปลาทูนึ่ง แกะเอาเฉพาะเนื้อ
• น้ำเปล่า
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ น้ำแกงส้ม
1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือป่น และกระชายเข้าด้วยกันให้ละเอียด (หรือจะใช้ปั่นก็ได้ค่ะ)
2. จากนั้นใส่ปลาทูลงไปโขลกกับพริกแกง
3. ต้มน้ำจนเดือด ตักเครื่องแกงใส่ลงไป (หรือจะปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกันแล้วเทลงหม้อก็ได้)
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปิ๊บ ชิมและปรุงรสตามใจชอบ (และสามารถนำผักไปใส่ได้เลย)
ขอบคุณที่มาจาก: อยู่เป็น.com