ตำแตงปูปลาร้า กลิ่นหอมรสแซ่บอร่อยนัว

 กลิ่นหอมเบอร์แรงต้องนี่เลย เมนูส้มตำแตงปูปลาร้า สูตรอาหารไทยหน้าตาไม่น่าเบื่อ ปรุงรสเผ็ดตามชอบ แค่ครกเดียวก็ฟินแล้ว

     จากที่เคยกินเมนูส้มตำปลาร้าใส่เส้นมะละกอ ลองเปลี่ยนสไตล์ใส่แตงล้านกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำส้มตำแตงปูปลาร้า จับแตงล้านสับโขลกกับปูเค็ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า พริก น้ำปลา และน้ำมะนาว กินกับข้าวเหนียวและไก่ย่างเพิ่มความอร่อย


ส่วนผสม ส้มตำแตงปูปลาร้า     • แตงล้าน (สับทั้งเปลือก) 1 ลูก      
     • ปูเค็มลวกสุก 1-2 ตัว      
     • กระเทียม 5 กลีบ       
     • พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ      
     • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ      
     • มะเขือเทศ 1 ลูก      
     • น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ทัพพี      
     • มะนาว 1 ลูก       
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ      
     • ผงชูรส เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำส้มตำแตงปูปลาร้า     1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
     2. ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน     
     3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่แตงล้านสับลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

     ไปหาซื้อแตงล้านรอทำเมนูส้มตำแตงปูปลาร้าในวันหยุดนี้ดีกว่า แต่คงขอเผ็ดเบา ๆ เพราะไม่อยากน้ำหูน้ำตาและน้ำมูกไหล เอาล่ะ… ขอไปโทรชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ส้มตำก่อนนะคะ