เพราะมะม่วงน้ำปลาหวานฝีมือแม่การะเกดจากละครบุพเพสันนิวาสเป็นเหตุ ! พบกับเมนูมะม่วงแซ่บ สูตรอาหารไทย รสเจ็บเผ็ดและเปรี้ยว ปนหวานนิด ๆ เลือกทำได้ทั้งเมนูกับข้าว เมนูยำ และน้ำพริก รู้นะว่าน้ำลายไหล
เอ่ยถึงเมนูมะม่วง โดยเฉพาะมะม่วงเปรี้ยวหรือมะม่วงดิบ ถ้ากินเปล่า ๆ คงเข็ดฟันน่าดู ลองแปลงร่างทำเมนูมะม่วงแซ่บ ๆ กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำมะม่วงแซ่บ เช่น ยำมะม่วงปูม้า ยำมะม่วงปลากรอบ มะม่วงกะปิหวาน น้ำพริกมะม่วง และเมนูมะม่วงแซ่บแบบอื่น ๆ อยากรู้ว่าแซ่บขนาดไหนลองตามมาชิมเลยค่ะ
1. กะปิหวานกับมะม่วงเปรี้ยว
เริ่มกันที่เมนูมะม่วงแซ่บสุดฮิตอย่างเมนูกะปิหวานกับมะม่วงเปรี้ยว สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) ก่อนอื่นปอกมะม่วงเปรี้ยวเตรียมไว้ และทำน้ำจิ้มกะปิหวานใส่หอมแดง ใครอยากเติมกุ้งแห้งเพิ่มก็ตามสะดวกเลยจ้า
ส่วนผสม กะปิหวานกับมะม่วงเปรี้ยว
• มะม่วง
• กะปิอย่างดี
• น้ำตาลปี๊บ
• หอมแดงซอย
• พริกซอย
• น้ำต้มสุก (เล็กน้อย)
วิธีทำมะม่วงกะปิหวาน
1. นำกะปิ น้ำตาลปี๊บ และน้ำต้มเล็กน้อย ผสมเข้าด้วยกัน แล้วคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
2. ใส่พริกซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ หากไม่เค็มให้เติมเกลือหรือเหยาะน้ำปลาลงไป
3. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยหอมแดงซอย เสิร์ฟพร้อมมะม่วงเปรี้ยว
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กะปิหวานกับมะม่วงเปรี้ยว จับคู่เพิ่มความอร่อยแซ่บตาตื่น
2. มะม่วงกะปิหวาน
มาต่อกันที่อีกสูตรมะม่วงกะปิหวาน หรือมะม่วงน้ำปลาหวาน สูตรจาก คนขี้อวด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้จะใส่น้ำปลาหรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ที่สำคัญห้ามขาดกะปิเด็ดขาด และอย่าลืมใส่หอมแดงกับพริกขี้หนูเพิ่มความแซ่บด้วยนะคะ
ส่วนผสม มะม่วงกะปิหวาน
• มะม่วง
• พริกขี้หนู
• หอมแดง
• กะปิ
• น้ำตาลทราย
• น้ำอุ่น
• น้ำปลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำมะม่วงกะปิหวาน
1. หั่นมะม่วงเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วเอาไปแช่น้ำแข็ง รับรองมะม่วงจะกรอบมาก
2. หั่นพริกกับหอมแดง เตรียมกะปิ ถ้าเอาไปจี่ได้จะดีมาก เพราะจะหอมสุด ๆ จากนั้นตักน้ำตาลทรายมาคนผสมกับกะปิ ลองชิมดูก่อนว่าเค็มมากไหม ถ้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลา แต่ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่น้ำปลา ใส่พริกกับหอมแดง เติมน้ำอุ่นนิดหน่อย คนผสมให้เข้ากัน ถ้าใครชอบเค็มให้เติมน้ำปลาแทนน้ำอุ่นได้ ตักใส่ถ้วย
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มะม่วงกะปิหวาน สูตรทำง่ายเครื่องไม่เยอะ เพื่อนแซ่บยามดึก
3. ปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วง
ปลาทอดเปล่า ๆ รสชาติจืดชืด ลองราดน้ำยำเพิ่มความแซ่บหน่อยดีไหม พบกับเมนูปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือใส่มะม่วงเบาบวกกับพริกและหอมแดง สุดท้ายใส่ถั่วคั่วเพิ่มความฟิน
ส่วนผสม ปลาทอด
• ปลาสำลี
• มะม่วงเบา
• พริกขี้หนู
• หอมแดง
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• ถั่วลิสงคั่ว (ไม่ใส่ก็ได้)
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว (ไม่ใส่ก็ได้)
• ปลาหมึกอบกรอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำปลาทอด
1. ฝานมะม่วงรอ และผ่าด้านหลังปลาสำลีแล้วแบะ 2 ซีก ตากแดดพอผิวหมาด ราว 1 ชั่วโมงแล้วกลับด้านอีก 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปทอดรอไว้
2. นำมะม่วง พริก และหอมแดงผสมรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่ต้องมากกว่าน้ำตาลทราย ใส่ถั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หมึกอบกรอบ คนจนน้ำตาลละลาย เสร็จแล้วราดลงบนปลาทอด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วง ปลาสำลีย่าง 2 เมนูอร่อยจากปลาสำลี
4. ยำมะม่วงปลากรอบ
แอบน้ำลายหกเพราะเจอเมนูมะม่วงแซ่บแสนโปรดนั่นคือ เมนูยำมะม่วงปลากรอบ สูตรนี้ใส่กุ้งแห้งป่นกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เติมพริกขี้หนูซอยตามชอบ และใส่น้ำมะขามเปียกกับมะนาวเพิ่มความเปรี้ยว
ส่วนผสม ยำมะม่วงปลากรอบ
• มะม่วงขูดหรือสับ 1 ลูก
• ปลากรอบ 1/2 ถ้วย
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย
• กุ้งแห้งป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
• พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
• หอมแดงซอย 2 หัว
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำมะม่วงปลากรอบ
1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงในอ่างผสม คนผสมจนน้ำตาลละลาย
2. เติมพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นกับพริกขี้หนูซอยลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่มะม่วงสับ หอมแดง และกุ้งแห้งป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ปลากรอบกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำมะม่วงปลากรอบ เมนูยำเปรี้ยวแซ่บเครื่องแน่นคลายง่วง
5. หอยหวานยำมะม่วง
แกะหอยหวานรอไว้เลย จะได้เอามาทำเมนูหอยหวานยำมะม่วง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่ตะไคร้ซอยกับกุ้งแห้งป่น เพิ่มความกรุบจากมะม่วงหิมพานต์ทอด แกล้มกับผักสด
ส่วนผสม หอยหวานยำมะม่วง • หอยหวานต้มสุกแกะเนื้อ 100 กรัม
• มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ (สับเป็นเส้น) 200 กรัม
• มะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
• กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 หัว
• พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่ สำหรับโรย
• ผักสดตามชอบ
วิธีทำหอยหวานยำมะม่วง 1. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. นำหอยหวาน มะม่วงสับ มะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้งป่น ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอยใส่ภาชนะ นำน้ำยำที่เตรียมไว้เทลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เทหอยหวานยำมะม่วงใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมผักสด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หอยหวานยำมะม่วง อาหารไทยสไตล์บ้าน ๆ อร่อยแรงแซ่บลืม
6. เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ
ข้าวสวยพร้อม ! พบกับเมนูเนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน เนื้อต้มจนเปื่อยนุ่มมาพร้อมมะม่วงเปรี้ยวและมันเทศ ซดน้ำซุปร้อน ๆ อร่อยคล่องคอ
ส่วนผสม เนื้อน่องลายตุ๋น
• เนื้อวัวส่วนน่องลาย 500 กรัม
• น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
ส่วนผสม เนื้อต้มจิ๋ว
• เนื้อน่องลายตุ๋นจนเปื่อย 150 กรัม (หั่นเต๋า)
• น้ำซุปเนื้อ 3 ถ้วยตวง
• มะม่วงดิบ (หั่นเต๋า) 150 กรัม
• มันเทศ (หั่นเต๋า) 150 กรัม
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
• ใบกะเพรา 20 กรัม
• ใบโหระพา 20 กรัม
• พริกขี้หนูบุบพอแตก 10-15 เม็ด
วิธีทำเนื้อน่องลายตุ๋น
นำเนื้อวัวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟลงเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่ม) จากนั้นตักขึ้นพักให้เย็นสนิทจึงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้
วิธีทำเนื้อต้มจิ๋ว
1. ใส่น้ำซุปเนื้อและเนื้อวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด
2. ใส่มันเทศและมะม่วงดิบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ต้มต่อพอเดือดสักครู่
3. ใส่หอมแดง ใบกะเพรา และใบโหระพา คนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ เปรี้ยวแซ่บแบบไทยโบราณ สวรรค์ของคนรักเนื้อ
7. น้ำพริกมะม่วง
สายสุขภาพเตรียมพบกับเมนูน้ำพริกมะม่วง สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน สูตรนี้ใส่กะปิกับกุ้งแห้ง ตำกับมะม่วงเปรี้ยว กินอร่อยกินดีไม่ต้องกลัวอ้วนกันเลยจ้า
ส่วนผสม น้ำพริกมะม่วง • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 20 กรัม
• พริกขี้หนูสวน
• น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1/2 ลูก
• น้ำมะนาว 1 ซีก
วิธีทำน้ำพริกมะม่วง 1. นำกะปิไปเผา (หรือย่างไฟ) ให้หอม เตรียมไว้
2. ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปตำพอแหลก ใส่กะปิที่เผาแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ตำต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่มะม่วงสับลงไปโขลกพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและบีบมะนาว ชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ น้ำพริกมะม่วง ถ้วยเดียวเปรี้ยวแซ่บแบบนัว ๆ
8. ยำมะม่วงปูม้า
ตามคำเรียกร้องของคนพิเศษที่อยากกินเลยจัดให้กับเมนูยำมะม่วงปูม้า สูตรจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เริ่มจากทำปูม้าราดน้ำปลาก่อนแล้วเอาไปแช่แข็ง ต่อมาก็ทำน้ำยำมะม่วงสำหรับเคล้ากับปูม้า พร้อมแทะปูกันหรือยังคะ
ส่วนผสม ยำมะม่วงปูม้า
• ปูม้าสด (ราดน้ำปลาแล้วนำไปแช่แข็ง 10 นาที)
• มะม่วงขูด หรือสับ (แล้วแต่ถนัด)
• น้ำปลา 1 ทัพพี
• น้ำมะนาว 1/2 ทัพพี
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริก ปริมาณตามชอบ
• ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ต้น
วิธีทำยำมะม่วงปูม้า
1. ทำน้ำยำโดย ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกลงไป ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
2. ใส่ปูม้าแช่เย็น มะม่วงขูด และขึ้นฉ่ายในอ่างผสม ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำมะม่วงปูม้า รสเด็ดโดนใจคนชอบกินแซ่บ ๆ
9. ยำมะม่วงปลาแซลมอน
เอาใจคนกลัวอ้วนขอนำเสนอเมนูยำมะม่วงปลาแซลมอน สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับปลาแซลมอนสดเคล้ากับยำมะม่วง หรือใครจะจับน้ำยำราดบนเนื้อปลาก็ตามสะดวกนะคะ
ส่วนผสม ยำมะม่วงปลาแซลมอน • ปลาแซลมอนสด (สไลซ์บาง ๆ) 100 กรัม
• มะม่วงมัน (ซอยเป็นเส้น) 1 ลูก
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2-3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ต้น
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนชา
• น้ำเย็นและน้ำแข็ง
วิธีทำยำมะม่วงปลาแซลมอน 1. ปอกมะม่วง ล้างให้สะอาด ขูดมะม่วงออกมาเป็นเส้น ๆ แช่น้ำเย็น และน้ำแข็งเอาไว้ให้กรอบ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และหอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยมะม่วงที่ขูดไว้ ตักใส่จานที่เตรียมปลาแซลมอนไว้ โรยต้นหอม และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำมะม่วงปลาแซลมอน เมนูลดความอ้วนสุดแซ่บที่ต้องลอง
บ่ายนี้ต้องเจอเมนูมะม่วงกะปิหวานสักหน่อย จะเอาไว้กินเพลิน ๆ คลายง่วง เอาล่ะ… ขอตัวไปสอยมะม่วงหลังบ้านก่อนนะคะ แหม… กำลังออกลูกเลย พูดแล้วก็เปรี้ยวปาก
เอ่ยถึงเมนูมะม่วง โดยเฉพาะมะม่วงเปรี้ยวหรือมะม่วงดิบ ถ้ากินเปล่า ๆ คงเข็ดฟันน่าดู ลองแปลงร่างทำเมนูมะม่วงแซ่บ ๆ กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำมะม่วงแซ่บ เช่น ยำมะม่วงปูม้า ยำมะม่วงปลากรอบ มะม่วงกะปิหวาน น้ำพริกมะม่วง และเมนูมะม่วงแซ่บแบบอื่น ๆ อยากรู้ว่าแซ่บขนาดไหนลองตามมาชิมเลยค่ะ
เริ่มกันที่เมนูมะม่วงแซ่บสุดฮิตอย่างเมนูกะปิหวานกับมะม่วงเปรี้ยว สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) ก่อนอื่นปอกมะม่วงเปรี้ยวเตรียมไว้ และทำน้ำจิ้มกะปิหวานใส่หอมแดง ใครอยากเติมกุ้งแห้งเพิ่มก็ตามสะดวกเลยจ้า
ส่วนผสม กะปิหวานกับมะม่วงเปรี้ยว
• มะม่วง
• กะปิอย่างดี
• น้ำตาลปี๊บ
• หอมแดงซอย
• พริกซอย
• น้ำต้มสุก (เล็กน้อย)
วิธีทำมะม่วงกะปิหวาน
1. นำกะปิ น้ำตาลปี๊บ และน้ำต้มเล็กน้อย ผสมเข้าด้วยกัน แล้วคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
2. ใส่พริกซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ หากไม่เค็มให้เติมเกลือหรือเหยาะน้ำปลาลงไป
3. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยหอมแดงซอย เสิร์ฟพร้อมมะม่วงเปรี้ยว
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กะปิหวานกับมะม่วงเปรี้ยว จับคู่เพิ่มความอร่อยแซ่บตาตื่น
++++++++++++++++++
2. มะม่วงกะปิหวาน
มาต่อกันที่อีกสูตรมะม่วงกะปิหวาน หรือมะม่วงน้ำปลาหวาน สูตรจาก คนขี้อวด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้จะใส่น้ำปลาหรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ที่สำคัญห้ามขาดกะปิเด็ดขาด และอย่าลืมใส่หอมแดงกับพริกขี้หนูเพิ่มความแซ่บด้วยนะคะ
ส่วนผสม มะม่วงกะปิหวาน
• มะม่วง
• พริกขี้หนู
• หอมแดง
• กะปิ
• น้ำตาลทราย
• น้ำอุ่น
• น้ำปลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำมะม่วงกะปิหวาน
1. หั่นมะม่วงเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วเอาไปแช่น้ำแข็ง รับรองมะม่วงจะกรอบมาก
2. หั่นพริกกับหอมแดง เตรียมกะปิ ถ้าเอาไปจี่ได้จะดีมาก เพราะจะหอมสุด ๆ จากนั้นตักน้ำตาลทรายมาคนผสมกับกะปิ ลองชิมดูก่อนว่าเค็มมากไหม ถ้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลา แต่ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่น้ำปลา ใส่พริกกับหอมแดง เติมน้ำอุ่นนิดหน่อย คนผสมให้เข้ากัน ถ้าใครชอบเค็มให้เติมน้ำปลาแทนน้ำอุ่นได้ ตักใส่ถ้วย
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มะม่วงกะปิหวาน สูตรทำง่ายเครื่องไม่เยอะ เพื่อนแซ่บยามดึก
++++++++++++++++++
3. ปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วง
ปลาทอดเปล่า ๆ รสชาติจืดชืด ลองราดน้ำยำเพิ่มความแซ่บหน่อยดีไหม พบกับเมนูปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือใส่มะม่วงเบาบวกกับพริกและหอมแดง สุดท้ายใส่ถั่วคั่วเพิ่มความฟิน
ส่วนผสม ปลาทอด
• ปลาสำลี
• มะม่วงเบา
• พริกขี้หนู
• หอมแดง
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• ถั่วลิสงคั่ว (ไม่ใส่ก็ได้)
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว (ไม่ใส่ก็ได้)
• ปลาหมึกอบกรอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำปลาทอด
1. ฝานมะม่วงรอ และผ่าด้านหลังปลาสำลีแล้วแบะ 2 ซีก ตากแดดพอผิวหมาด ราว 1 ชั่วโมงแล้วกลับด้านอีก 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปทอดรอไว้
2. นำมะม่วง พริก และหอมแดงผสมรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่ต้องมากกว่าน้ำตาลทราย ใส่ถั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หมึกอบกรอบ คนจนน้ำตาลละลาย เสร็จแล้วราดลงบนปลาทอด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วง ปลาสำลีย่าง 2 เมนูอร่อยจากปลาสำลี
++++++++++++++++++
4. ยำมะม่วงปลากรอบ
แอบน้ำลายหกเพราะเจอเมนูมะม่วงแซ่บแสนโปรดนั่นคือ เมนูยำมะม่วงปลากรอบ สูตรนี้ใส่กุ้งแห้งป่นกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เติมพริกขี้หนูซอยตามชอบ และใส่น้ำมะขามเปียกกับมะนาวเพิ่มความเปรี้ยว
ส่วนผสม ยำมะม่วงปลากรอบ
• มะม่วงขูดหรือสับ 1 ลูก
• ปลากรอบ 1/2 ถ้วย
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย
• กุ้งแห้งป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
• พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
• หอมแดงซอย 2 หัว
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำมะม่วงปลากรอบ
1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงในอ่างผสม คนผสมจนน้ำตาลละลาย
2. เติมพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นกับพริกขี้หนูซอยลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่มะม่วงสับ หอมแดง และกุ้งแห้งป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ปลากรอบกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำมะม่วงปลากรอบ เมนูยำเปรี้ยวแซ่บเครื่องแน่นคลายง่วง
++++++++++++++++++
5. หอยหวานยำมะม่วง
แกะหอยหวานรอไว้เลย จะได้เอามาทำเมนูหอยหวานยำมะม่วง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่ตะไคร้ซอยกับกุ้งแห้งป่น เพิ่มความกรุบจากมะม่วงหิมพานต์ทอด แกล้มกับผักสด
ส่วนผสม หอยหวานยำมะม่วง • หอยหวานต้มสุกแกะเนื้อ 100 กรัม
• มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ (สับเป็นเส้น) 200 กรัม
• มะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
• กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 หัว
• พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่ สำหรับโรย
• ผักสดตามชอบ
วิธีทำหอยหวานยำมะม่วง 1. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. นำหอยหวาน มะม่วงสับ มะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้งป่น ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอยใส่ภาชนะ นำน้ำยำที่เตรียมไว้เทลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เทหอยหวานยำมะม่วงใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมผักสด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หอยหวานยำมะม่วง อาหารไทยสไตล์บ้าน ๆ อร่อยแรงแซ่บลืม
++++++++++++++++++
6. เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ
ข้าวสวยพร้อม ! พบกับเมนูเนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน เนื้อต้มจนเปื่อยนุ่มมาพร้อมมะม่วงเปรี้ยวและมันเทศ ซดน้ำซุปร้อน ๆ อร่อยคล่องคอ
ส่วนผสม เนื้อน่องลายตุ๋น
• เนื้อวัวส่วนน่องลาย 500 กรัม
• น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
ส่วนผสม เนื้อต้มจิ๋ว
• เนื้อน่องลายตุ๋นจนเปื่อย 150 กรัม (หั่นเต๋า)
• น้ำซุปเนื้อ 3 ถ้วยตวง
• มะม่วงดิบ (หั่นเต๋า) 150 กรัม
• มันเทศ (หั่นเต๋า) 150 กรัม
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
• ใบกะเพรา 20 กรัม
• ใบโหระพา 20 กรัม
• พริกขี้หนูบุบพอแตก 10-15 เม็ด
วิธีทำเนื้อน่องลายตุ๋น
นำเนื้อวัวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟลงเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่ม) จากนั้นตักขึ้นพักให้เย็นสนิทจึงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้
วิธีทำเนื้อต้มจิ๋ว
1. ใส่น้ำซุปเนื้อและเนื้อวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด
2. ใส่มันเทศและมะม่วงดิบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ต้มต่อพอเดือดสักครู่
3. ใส่หอมแดง ใบกะเพรา และใบโหระพา คนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ เปรี้ยวแซ่บแบบไทยโบราณ สวรรค์ของคนรักเนื้อ
++++++++++++++++++
7. น้ำพริกมะม่วง
สายสุขภาพเตรียมพบกับเมนูน้ำพริกมะม่วง สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน สูตรนี้ใส่กะปิกับกุ้งแห้ง ตำกับมะม่วงเปรี้ยว กินอร่อยกินดีไม่ต้องกลัวอ้วนกันเลยจ้า
ส่วนผสม น้ำพริกมะม่วง • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 20 กรัม
• พริกขี้หนูสวน
• น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1/2 ลูก
• น้ำมะนาว 1 ซีก
วิธีทำน้ำพริกมะม่วง 1. นำกะปิไปเผา (หรือย่างไฟ) ให้หอม เตรียมไว้
2. ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปตำพอแหลก ใส่กะปิที่เผาแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ตำต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่มะม่วงสับลงไปโขลกพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและบีบมะนาว ชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ น้ำพริกมะม่วง ถ้วยเดียวเปรี้ยวแซ่บแบบนัว ๆ
++++++++++++++++++
8. ยำมะม่วงปูม้า
ตามคำเรียกร้องของคนพิเศษที่อยากกินเลยจัดให้กับเมนูยำมะม่วงปูม้า สูตรจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เริ่มจากทำปูม้าราดน้ำปลาก่อนแล้วเอาไปแช่แข็ง ต่อมาก็ทำน้ำยำมะม่วงสำหรับเคล้ากับปูม้า พร้อมแทะปูกันหรือยังคะ
ส่วนผสม ยำมะม่วงปูม้า
• ปูม้าสด (ราดน้ำปลาแล้วนำไปแช่แข็ง 10 นาที)
• มะม่วงขูด หรือสับ (แล้วแต่ถนัด)
• น้ำปลา 1 ทัพพี
• น้ำมะนาว 1/2 ทัพพี
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริก ปริมาณตามชอบ
• ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ต้น
วิธีทำยำมะม่วงปูม้า
1. ทำน้ำยำโดย ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกลงไป ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
2. ใส่ปูม้าแช่เย็น มะม่วงขูด และขึ้นฉ่ายในอ่างผสม ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำมะม่วงปูม้า รสเด็ดโดนใจคนชอบกินแซ่บ ๆ
++++++++++++++++++
9. ยำมะม่วงปลาแซลมอน
เอาใจคนกลัวอ้วนขอนำเสนอเมนูยำมะม่วงปลาแซลมอน สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับปลาแซลมอนสดเคล้ากับยำมะม่วง หรือใครจะจับน้ำยำราดบนเนื้อปลาก็ตามสะดวกนะคะ
ส่วนผสม ยำมะม่วงปลาแซลมอน • ปลาแซลมอนสด (สไลซ์บาง ๆ) 100 กรัม
• มะม่วงมัน (ซอยเป็นเส้น) 1 ลูก
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2-3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ต้น
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนชา
• น้ำเย็นและน้ำแข็ง
วิธีทำยำมะม่วงปลาแซลมอน 1. ปอกมะม่วง ล้างให้สะอาด ขูดมะม่วงออกมาเป็นเส้น ๆ แช่น้ำเย็น และน้ำแข็งเอาไว้ให้กรอบ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และหอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยมะม่วงที่ขูดไว้ ตักใส่จานที่เตรียมปลาแซลมอนไว้ โรยต้นหอม และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำมะม่วงปลาแซลมอน เมนูลดความอ้วนสุดแซ่บที่ต้องลอง
บ่ายนี้ต้องเจอเมนูมะม่วงกะปิหวานสักหน่อย จะเอาไว้กินเพลิน ๆ คลายง่วง เอาล่ะ… ขอตัวไปสอยมะม่วงหลังบ้านก่อนนะคะ แหม… กำลังออกลูกเลย พูดแล้วก็เปรี้ยวปาก