11 สูตรทำขนมไส้กล้วย ​หลากสูตรขนมไทยและเทศเคี้ยวนุ่มไม่จำเจ

11 สูตรทำขนมไส้กล้วย

     มีความนุ่มหนึบที่น่าลอง พบกับเมนูขนมไส้กล้วย สูตรขนมหลากสไตล์ทั้งขนมแบบไทยและขนมแบบฝรั่ง ทำเองได้อร่อยดีเบอร์แรง

     จากที่เคยทำ​​ขนมจากกล้วย เช่น ขนมกล้วย กล้วยทอด กล้วยบวชชี ลองจับกล้วยไปสอดไส้ขนมให้ดูแปลกใหม่ขึ้นดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมไส้กล้วย เช่น โรตีกล้วยหอม เครปกล้วยหอม ข้าวต้มมัดไส้กล้วย แค่กล้วยหวีเดียวก็ทำขนมไส้กล้วยได้หลายอย่างแล้วจ้า


11 สูตรทำขนมไส้กล้วย

1. ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

     อยากลองทำกินเองบ้างไหมกับเมนูข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย จับข้าวเหนียวไปนึ่งจนสุกแล้วใส่กะทิลงไปแช่ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาไปห่อไส้กล้วย ย่างจนใบตองมีกลิ่นหอมก็แกะกินได้เลยจ้า

ส่วนผสม ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย
      • ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
      • กะทิ 3 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
      • กล้วยน้ำว้าสุก (ผ่าครึ่งตามยาว) 5 ลูก
      • ใบตอง (สำหรับห่อขนม)
      • ไม้จิ้มฟัน (สำหรับกลัดใบตอง)

วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย
     1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
     2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
     3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
     4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น หรือส่วนผสมไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
     5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้กล้วยไส้เผือก หอมอร่อยแบบไทย ๆ

+++++++++++++++

11 สูตรทำขนมไส้กล้วย

2. ข้าวต้มมัด

     ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วยก็เคยทำมาแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำเมนูข้าวต้มมัด สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) จับข้าวเหนียวมูนห่อไส้กล้วยและท็อปด้วยถั่วดำ เสร็จแล้วเอาไปนึ่งจนสุก
​​
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
      • ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง
      • ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง
      • หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
      • เกลือป่น 2 ช้อนชา
      • ใบเตย
      • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
      • กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)
​​
อุปกรณ์
      • ใบตองชั้นใน ขนาด 6x8 นิ้ว
      • ใบตองชั้นนอก ขนาด 8x9 นิ้ว
      • ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หรือเชือก สำหรับห่ออาหาร)

วิธีทำข้าวต้มมัด
     1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำ สะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
     2. ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน นำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
     3. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป
     4. พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยาง หรือพายไม้ อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย พอคนไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ
     5. ผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก
     6. ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
     7. ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
     8. วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป
     9. ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม
     10. พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน
     11. นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ เก็บปลายตอกให้สวยงาม
     12. นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน) ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวต้มมัด สูตรขนมไทยหวานมันอร่อยมัดใจ

+++++++++++++++

11 สูตรทำขนมไส้กล้วย
​​
3. ข้าวต้มมัด (ไม่ใช้ใบตอง)

     ใครอยากกินข้าวต้มมัดแนวใหม่ไม่ต้องใช้ใบตองก็ลองมาทำเมนูข้าวต้มมัด สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือ ห่อข้าวเหนียวกับไส้กล้วยหอมด้วยกระดาษไข หรือใครจะใช้กล้วยน้ำว้าก็ตามชอบ ใส่ถั่วดำเยอะแค่ไหนก็ได้เพราะทำเองจ้า

ส่วนผสม ข้าวต้มมัด​​
      • ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง (แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน)
      • กะทิ 800 มิลลิลิตร
      • เกลือ 1 ช้อนชา
      • ถั่วดำ 1 ถ้วยตวง (แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน)
      • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
      • กล้วยหอม
      • กระดาษไข
​​
วิธีทำข้าวต้มมัด
     1. เทกะทิลงหม้อเปิดไฟอ่อน ตามด้วยข้าวเหนียว เกลือ ถั่วดำ (จะนำไปนึ่งให้สุกก่อนหรือจะผัดไปพร้อมกับข้าวเหนียวก็ได้) และน้ำตาลทราย ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิ และกะทิเริ่มแห้ง
     2. ใช้กระดาษไขห่อข้าวเหนียวกับสอดไส้กล้วยตามถนัด นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาทีหรือจนสุก

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวต้มมัดไม่ใช้ใบตอง สูตรขนมไทยประยุกต์หวานมันอร่อยไม่แพ้ตำรับเดิม

+++++++++++++++
​​
11 สูตรทำขนมไส้กล้วย

4. พัฟกล้วยเชื่อม

     ใครอยากกินขนมไส้กล้วยแบบเก๋ ๆ ขอนำเสนอเมนูพัฟกล้วยเชื่อม สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับแป้งพัฟสอดไส้กล้วยเชื่อมสีแดง เสร็จแล้วเอาไปอบจนสุก ก่อนกินโรยไอซิ่งเพิ่มความมุ้งมิ้งหน่อยจ้า
​​
ส่วนผสม พัฟกล้วยเชื่อม

      • กล้วยน้ำว้าเชื่อม 350 กรัม
      • แป้งพัฟเพสตรีสำเร็จรูป 500 กรัม (แป้งพายชั้น)
      • ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
      • น้ำตาลไอซิ่ง (สำหรับโรย)
      • น้ำเปล่า
      • พิมพ์กดรูปวงกลมขอบหยัก (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว)

ส่วนผสม กล้วยเชื่อม
      • กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 15 ผล
      • น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
      • น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 100 กรัม
      • น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
      • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเปล่าผสมเกลือป่น สำหรับแช่กล้วย
​​
วิธีทำกล้วยเชื่อม
     1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าหั่นเป็นชิ้น ใส่ลงในน้ำเกลือ แช่พักไว้
     2. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ลงในภาชนะ ตั้งไฟพอเดือด
     3. ใส่กล้วยน้ำว้า น้ำมะนาว รอให้เดือดคอยช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน 2-3 ชั่วโมงหรือจนกล้วยเป็นสีแดง มีลักษณะมันเงาจากตัวน้ำเชื่อมที่เคลือบกล้วย ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
​​
วิธีทำพัฟกล้วยเชื่อม
     1. หั่นกล้วยน้ำว้าเชื่อม เป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
     2. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งพัฟเพสตรี ให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมโดยให้มีความหนาประมาณ 1/4 เซนติเมตร
     3. ใช้พิมพ์กดแป้งให้หมด
     4. ตักกล้วยน้ำว้าเชื่อมลงตรงกลางแผ่นแป้ง ทาขอบแป้งด้วยน้ำเปล่า จากนั้นประกบแป้งปิดให้สนิท
     5. วางเรียงใส่ถาดอบที่ทาเนยขาว แล้วทาไข่ไก่บนหน้าขนมบาง ๆ จนทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด พักไว้ให้คลายความร้อน โรยน้ำตาลไอซิ่ง จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ พัฟกล้วยเชื่อม ขนมไทยร่วมสมัย ไอเดียแจ่ม

11 สูตรทำขนมไส้กล้วย
​​
5. เครปเย็นไส้กล้วยหอม

     สืบเนื่องจากคนพิเศษอยากกินเลยจัดให้กับเมนูเครปเย็นไส้กล้วยหอม มาพร้อมวิธีทำแป้งเครปแสนนุ่มสอดไส้กล้วยหอมและบีบวิปครีมลงไป จะห่อแบบรูปทรงสามเหลี่ยมหรือห่อพับทรงสี่เหลี่ยมปิดหมดเลยก็ตามสะดวกค่ะ
​​
ส่วนผสม แป้งเครป
      • แป้งสาลีทำเค้ก 1+1/3 ถ้วย
      • ผงฟู 1/4 ช้อนชา
      • ไข่ไก่ 3 ฟอง
      • นมสด 1/2 ถ้วย
      • วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
      • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
      • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
      • กล้วยหอม
      • วิปปิ้งครีม
      • ซอสช็อกโกแลต

วิธีทำเครปเย็นกล้วยหอม
     1. ใส่แป้งสาลี ผงฟู ไข่ไก่ น​​มสด วิปปิ้งครีม น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือป่น และกลิ่นวานิลลาลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะไว้
     2. ทาน้ำมันบาง ๆ ที่กระทะเทฟลอน ตั้งไฟอ่อนรอจนร้อน ตักส่วนผสมแป้งเครปใส่แล้วกลอกให้ทั่วกระทะ รอจนแป้งสุกเป็นสีเหลืองอ่อน กลับอีกด้านทอดจนสุก ตักใส่จาน ทำจนหมดแป้ง
     3. นำแผ่นแป้งเครปวางบนจาน วางกล้วยหอมลงไป ตามด้วยวิปปิ้งครีม ม้วนและพับมุมให้สวยงาม เรียงใส่จาน ราดซอสช็อกโกแลต พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เครปเย็นกล้วยหอม สูตรขนมไส้แน่นอร่อยละมุนเต็ม ๆ คำ

+++++++++++++++

11 สูตรทำขนมไส้กล้วย

6. เครปเค้กไข่ขาวไส้กล้วยหอมช็อกโกแลต

     เอาใจคนกลัวอ้วนอยากให้มาลองทำเมนูเครปเค้กไข่ขาวไส้กล้วยหอมช็อกโกแลต สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1860279 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทอดไข่ขาวแทนแป้งเครปแล้วห่อกล้วยหอมและวิปครีม พอเอาไปแช่เย็นจนเซตตัวก็ราดซอสช็อกโกแลตและโรยอัลมอนด์สไลซ์
​​
ส่วนผสม เครปเค้กไข่ขาวไส้กล้วยหอมช็อกโกแลต

      • ไข่ขาว 6 ฟอง
      • ผงโกโก้แท้ 2 ช้อนโต๊ะ
      • กล้วยหอม 1 ผล
      • นมจืดสูตรไม่มีไขมัน 1 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสช็อกโกแลต
      • อัลมอนด์สไลซ์
​​
วิธีทำแผ่นเครป
     1. นำไข่ขาว 6 ฟองใส่ถ้วย ตีผสมให้เข้ากัน
     2. ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อน ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกลงไปพอร้อน ตักไข่ขาวหยอดลงไปตรงกลางกระทะ และร่อนให้ทั่วกระทะ ไม่ให้หนา หรือบางมากเกินไป (ไข่ขาวสุกเร็วต้องระวังไหม้เกรียม)
     3. เสร็จแล้วนำไปพัก แล้วก็ทำต่อไปเรื่อย ๆ จนไข่ขาวหมด
​​
วิธีทำครีม
     นำผงโกโก้ กล้วย และนมจืด ปั่นรวมกัน
​​
วิธีทำเครปเค้กไข่ขาวไส้กล้วยหอมช็อกโกแลต

     1. ปาดครีมลงไปบนแผ่นเครปไข่ขาว เสร็จแล้วก็วางแผ่นเครปอีกชั้น ปาดครีมลงไป ทำสลับไปมาจนครบ
     2. นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีหรือจนเซตตัว
     3. ก่อนเสิร์ฟราดซอสช็อกโกแลตและโรยอัลมอนด์สไลซ์

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 10 สูตรขนมของคนกลัวอ้วน เติมความหวานแบบจัดเต็มแต่ไม่อ้วน
11 สูตรทำขนมไส้กล้วย

7. แซนด์วิชไส้กล้วยหอมนูเทลล่า

     ตอนเช้ามาทำขนมไส้กล้วยให้เด็ก ๆ กินก่อนไปโรงเรียนกัน พบกับเมนูแซนด์วิชไส้กล้วยหอมนูเทลล่า สูตรจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับขนมปังไปปิ้งแล้วทานูเทลล่าและสอดไส้กล้วยหอม พอปิ้งจนกรอบนุ่มก็ตักเสิร์ฟเลยจ้า

ส่วนผสม แซนด์วิชไส้กล้วยหอมนูเทลล่า
      • กล้วยหอม
      • ช็อกโกแลตนูเทลล่า
      • ขนมปัง
      • เนยสด

วิธีทำแซนด์วิชไส้กล้วยหอมนูเทลล่า
     1. ปอกเปลือกกล้วยหอมออกแล้วสไลซ์เป็นชิ้นบาง ๆ
     2. ทาช็อกโกแลตนูเทลล่าลงบนขนมปังทั้ง 2 แผ่น โดยทาแค่ด้านเดียวเท่านั้น
     3. วางเรียงกล้วยหอมสไลซ์บนขนมปังที่ทานูเทลล่า 1 แผ่น
     4. นำขนมปังอีก 1 แผ่น มาประกบทับลงไปแล้วใช้มือกดเบา ๆ
     5. นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่เนยลงไป รอให้เนยละลาย
     6. นำขนมปังที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะเพื่อให้เนยซึมเข้าไปในขนมปังด้านล่างอย่างทั่วถึง
     7. หลังจากนั้นให้กลับด้านขนมปังขึ้นแล้วใส่เนยลงไปอีกครั้ง จากนั้นนำขนมปังด้านที่ยังไม่มีเนยวางลงไป ปิ้งขนมปังให้กรอบเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จาน

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมปังแซนด์วิชไส้นูเทลล่ากล้วยหอม อาหารเช้าหวานนุ่มชุ่มลิ้น

+++++++++++++++

11 สูตรทำขนมไส้กล้วย

8. โรตีกล้วยหอม

     และแล้วก็มาถึงขนมไส้กล้วยสุดโปรดนั่นคือ เมนูโรตีกล้วยหอม มาพร้อมวิธีทำแป้งโรตีเหนียวนุ่ม ใส่ไส้กล้วยหอมและราดซอสช็อกโกแลต กินตอนร้อน ๆ อร่อยฟิน

ส่วนผสม แป้งโรตี
      • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 800 กรัม
      • แป้งโฮลวีท 200 กรัม
      • น้ำ 500 มิลลิลิตร
      • ไข่ไก่ 2 ฟอง
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
      • นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันพืชสำหรับทาผิวแป้ง

ส่วนผสม โรตีกล้วยหอม
      • แป้งโรตีที่เตรียมไว้ 1 ก้อน
      • กล้วยหอมฝานเป็นชิ้น 1 ลูก
      • ไข่ไก่ 1 ฟอง
      • มาการีนสำหรับทอดแป้ง
      • นมข้นหวาน หรือซอสช็อกโกแลต และน้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้า

วิธีทำโรตีกล้วยหอม
     1. ทำแป้งโรตี โดยร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับแป้งโฮลวีทให้เข้ากัน เตรียมไว้
     2. ตีผสมไข่ไก่กับน้ำ น้ำตาลทราย เกลือป่น และนมข้นหวานเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ ตีผสมจนเหนียว นวดแป้งให้เข้ากันจนไม่ติดมือ ตัดแบ่งแป้งเป็นก้อนเท่า ๆ กัน คลุกด้วยน้ำมันพืช พักทิ้งไว้สักครู่
     3. ตีผสมไข่ไก่กับกล้วยหอมให้เข้ากัน และใส่มาการีนลงในกระทะ
     4. แผ่ก้อนแป้งให้แบนแล้วฟาดแป้งจนเป็นแผ่นบาง วางลงทอดในกระทะ เทส่วนผสมกล้วยหอมใส่ลงตรงกลางแป้ง พับมุมแป้งทั้ง 4 ด้าน ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน วางลงในจาน ตัดเป็นชิ้น ๆ ราดนมข้นหวาน หรือซอสช็อกโกแลต และน้ำตาลทรายตามชอบ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ โรตีกล้วยหอม ของหวานสุดฟิน

+++++++++++++++

11 สูตรทำขนมไส้กล้วย

9. โตเกียวบานาน่า

     ต่อไปนี้ไม่ต้องไปถึงโตเกียวก็ทำเมนูโตเกียวบานาน่าได้เอง เนื้อแป้งนุ่ม ๆ สอดไส้คัสตาร์ดครีมรสกล้วย เอาไปแช่เย็นจนเซตตัว

ส่วนผสม โตเกียวบานาน่า
      • กล้วยหอมสุก 100 กรัม
      • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
      • ไข่ไก่ 1 ฟอง
      • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
      • นมสด 150 มิลลิลิตร
      • กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
      • เค้กสปันจ์อบสำเร็จแบบแผ่น
      • ถุงบีบครีม
      • พลาสติกถนอมอาหาร

วิธีทำคัสตาร์ดครีมกล้วยหอม
     1. ใช้ส้อมบดกล้วยหอมในอ่างผสมให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียว เติมน้ำตาลทราย ตามด้วยไข่ไก่ แป้งข้าวโพด และนมสดลงไปในกล้วยหอมบด ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
     2. นำส่วนผสมไปกรองด้วยตะแกรง ใช้ช้อนบดจนได้ส่วนผสมที่เนียน เทส่วนผสมที่กรองแล้วใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ คนผสมไปเรื่อยจนเหนียวข้นเป็นครีมแล้วปิดไฟ
     3. จากนั้นหยดกลิ่นวานิลลาลงไปประมาณ 1-2 หยด คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นพักส่วนผสมทิ้งไว้จนเย็นสนิท พอส่วนผสมเย็นสนิทแล้วเทใส่ลงในถุงสำหรับบีบครีม มัดปากถุงให้แน่นแล้วนำไปแช่เย็น เตรียมไว้

วิธีทำโตเกียวบานาน่า
     1. ตัดแบ่งเค้กเค้กสปันจ์ที่อบสุกแล้วออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดเท่า ๆ กัน จากนั้นนำมาสไลซ์ครึ่งแผ่นให้บางลงด้วยมีดฟันเลื่อย โดยให้หนาแผ่นละประมาณ 0.2 นิ้วหรือ 5 มิลลิเมตร
     2. นำแผ่นเค้กวางลงบนพลาสติกถนอมอาหาร โดยหงายด้านที่ไม่เรียบหรือมีรอยขึ้น แล้วบีบคัสตาร์ดครีมรสกล้วยลงไปตรงกลางแผ่น ค่อย ๆ ม้วนแผ่นแป้งเค้กไปจนสุดให้แน่น ๆ
     3. หมุนพลาสติกถนอมอาหารให้แน่นทั้งหัวและท้าย (เหมือนหมุนเปลือกลูกอม) ทำจนครบทั้งหมดแล้วนำไปแช่เย็นจนไส้ครีมเซตตัว นำออกจากตู้เย็น แกะพลาสติกถนอมอาหารออก พร้อมรับประทาน

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ โตเกียวบานาน่า สูตรขนมดังน่าลองทำตาม ไม่เหมือนเป๊ะแต่อร่อยปัง

+++++++++++++++

11 สูตรทำขนมไส้กล้วย

10. กล้วยหอมทอด

     ใครกำลังมองหาอาหารว่างสำหรับปาร์ตี้ ขอนำเสนอเมนูกล้วยหอมทอด สูตรจาก นิตยสาร Food News & Life จับกล้วยหอมชุบแป้งแล้วทอดจนแป้งกรอบ กินกับวิปปิ้งครีมเม็ดมะม่วง

ส่วนผสม วิปปิ้งครีมเม็ดมะม่วง

      • วิปปิ้งครีมสูตรต้นตำรับ 100 กรัม
      • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบ 150 กรัม
      • น้ำผึ้ง 50 กรัม
      • อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม กล้วยหอมทอด


      • แป้งสาลีทำขนมปัง 120 กรัม (เตรียมเพิ่มไว้เล็กน้อยสำหรับคลุก)
      • แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
      • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
      • ผงฟู 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
      • ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
      • น้ำเย็นจัด 200 ซี.ซี.
      • กล้วยหอม 4 ผล
      • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
      • วิปปิ้งครีมเม็ดมะม่วงหิมพานต์
      • น้ำผึ้ง
      • สตรอว์เบอร์รีสด (สำหรับแต่งหน้า)
      • ใบสะระแหน่ (สำหรับแต่งหน้า)

วิธีทำวิปปิ้งครีมเม็ดมะม่วง

     ผสมวิปปิ้งครีมกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ น้ำผึ้ง และอบเชยลงในโถปั่นจนละเอียด เทลงในภาชนะ นำไปแช่เย็นจนกว่าจะเสิร์ฟ

วิธีทำกล้วยหอมทอด

     1. ทำแป้งชุบทอด โดยผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ผงฟู น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน เติมไข่ขาว และน้ำเย็นจัดลงในส่วนผสมแป้ง คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที
     2. คลุกกล้วยหอมกับแป้งสาลี จุ่มลงในแป้งที่เตรียมไว้ นำไปทอดในน้ำมันพืชร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน
     3. จัดกล้วยหอมทอดลงบนจาน แต่งด้วยวิปปิ้งครีมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ราดด้วยน้ำผึ้ง แต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด และใบสะระแหน่

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยหอมทอดหน้าวิปปิ้งครีมเม็ดมะม่วง ของว่างแนวใหม่อร่อยกว่าเดิม

+++++++++++++++

11 สูตรทำขนมไส้กล้วย

11. เค้กโรลไส้กล้วยหอม


     เค้กโรลสอดไส้ครีมคงดูเชยไปแล้ว ขอเพิ่มกล้วยหอมลงไปหน่อยดีกว่า พบกับเมนูเค้กโรลกล้วยหอม สูตรจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับชิฟฟ่อนทาครีมชีสและใส่ไส้กล้วยหอม เสร็จแล้วม้วนเป็นแท่งกลม พอแช่เย็นจนครีมเซตตัวก็หั่นเป็นชิ้นเสิร์ฟเลยจ้า

ส่วนผสม ชิฟฟ่อนโรล (ขนาดถาด 12 นิ้ว x 8 นิ้ว)
      • แป้งเค้ก 40 กรัม
      • น้ำตาลทรายป่น (ปั่นในโถให้ละเอียด) 60 กรัม       
      • ไข่แดง 2 ฟอง              
      • น้ำเปล่า 30 มิลลิลิตร (หรือ 2 ช้อนโต๊ะ)
      • น้ำมันพืช หรือน้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ   
      • กลิ่นวานิลลา หรือกลิ่นนมเนย 1/4 ช้อนชา
      • สีผสมอาหารตามชอบ (หากต้องการใส่สี)
      • ไข่ขาว 3 ฟอง  

ส่วนผสม ครีมชีส
      • มาสคาร์โปนชีส 100 กรัม   
      • นมสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ   
      • วิปปิ้งครีมแช่เย็นจัด 100 กรัม
      • น้ำตาลทรายป่น 40 กรัม        
      • กล้วยหอม 1-2 ลูก

วิธีทำเค้กโรลกล้วยหอม
     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และร่อนแป้งกับน้ำตาลทราย ประมาณ 3-4 รอบ เตรียมไว้
     2. ผสมไข่แดงกับน้ำเปล่า น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน จากนั้นเทแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ใช้ตะกร้อมือคนแรง ๆ ให้เข้ากัน พักไว้
     3. ตีไข่ขาวให้ฟูจนตั้งยอด นำมาเทลงในส่วนผสมแป้ง ค่อย ๆ ตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากันดี
     4. ปูกระดาษไขลงบนถาดอบ เทส่วนผสมแป้งลงไป ปาดหน้าให้เสมอกัน นำเข้าเตาอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตา คว่ำหน้าบนตะแกรง พักให้เย็น ตัดแต่งขอบให้สวยงาม
     5. ทำครีมชีส โดยนำมาสคาร์โปนชีสมาตีผสมกับนมสดเบา ๆ จนนิ่ม
     6. ตีวิปปิ้งครีมที่แช่เย็นจัดกับน้ำตาลทรายป่นจนขึ้นฟู เทลงในส่วนของมาสคาร์โปนชีส คนเบา ๆ ให้เข้ากัน พอเนื้อชิฟฟ่อนที่เย็นตัวแล้วให้ทาลงไปจนทั่ว วางกล้วยที่ปอกเปลือกลงไปแล้วม้วนให้สวยงาม นำไปแช่เย็นในช่องธรรมดา ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนครีมเซตตัว นำออกมาตัดแบ่งเป็นชิ้น

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ โรลกล้วยหอม เนื้อเนียนนุ่มหอมหวาน กล้วยเน้น ๆ

     จบไปแล้วสำหรับขนมไส้กล้วยหลากแบบ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวปิ้ง โรลกล้วยหอม แค่มีกล้วยก็ทำขนมอร่อย ๆ ได้แล้ว