6 เมนูเฉาก๊วย​ ขนมคลายร้อนเคี้ยวหนึบหนับโดนใจสายดาร์ก

เพลินทุกคำบอกเลย ชวนทำเมนูเฉาก๊วย สูตรขนมสีดำเป็นเอกลักษณ์ เคี้ยวนุ่มหนึบเพลินใจ แค่ถ้วยเดียวก็ฟินระเบิด
     อย่างที่รู้กันดีว่า​​เฉาก๊วย ทำมาจากต้นเฉาก๊วย ซึ่งไม่ต้องทำเองก็ได้เพราะมีขายแบบพร้อมกินทั้งเฉาก๊วยโบราณหรือเฉาก๊วยทรงเครื่อง แต่สำหรับคนที่อยากกินเมนูเฉาก๊วยอื่น ๆ ก็คงต้องไปซื้อก้อนเฉาก๊วยมาทำเองแล้วล่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเฉาก๊วย เช่น เฉาก๊วยชาเขียว เฉาก๊วยนมสด เฉาก๊วยชาไทย เตรียมเรียกพ่อแม่พี่น้องมากินพร้อมกันเลยค่ะ


     หมายเหตุ : เฉาก๊วยในน้ำเชื่อม 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 35 กิโลแคลอรี

6 เมนูเฉาก๊วย

1. วิธีทำเฉาก๊วย

     เริ่มกันที่เมนูเฉาก๊วยน้ำเชื่อม สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ สูตรนี้ใช้ผงเฉาก๊วยต้มกับน้ำเปล่าแล้วเทใส่พิมพ์และหั่นตามชอบ ราดน้ำเชื่อมและใส่น้ำแข็ง

ส่วนผสม เฉาก๊วย
      • ​ผงทำ​เฉาก๊วย 1 ซอง
      • น้ำเปล่า 1 ลิตร
      • น้ำตาลทองธรรมชาติ
      • น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
      • น้ำแข็ง สำหรับเสิร์ฟ
​​
วิธีทำเฉาก๊วย
     1. เทผงเฉาก๊วยใส่ลงอ่างผสม เติมน้ำ 250 มล. ลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำที่เหลือ (750 มล.) ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด พอน้ำเดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อนแล้วเทส่วนผสมเฉาก๊วยลงไปกวนผสมให้เข้ากันจนข้นและเนียน ปิดไฟแล้วเทใส่พิมพ์แล้วพักไว้ให้เย็นและเฉาก๊วยเซตตัว
     3. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ (อัตราส่วน หวานมาก-น้อยตามชอบ) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ปิดไฟ เตรียมไว้
     4. ตักเฉาก๊วยใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม เติมน้ำแข็ง หรือจะหั่นซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ใส่แก้ว หรือเอาเข้าช่องฟรีซจะได้น้ำเชื่อมเป็นวุ้น ๆ อร่อยชื่นใจ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำเฉาก๊วย ร้อน ๆ แบบนี้จัดไปสักถ้วยไหมจ๊ะ

++++++++++++++++++

6 เมนูเฉาก๊วย
​​
2. เฉาก๊วยนมสดเกล็ดหิมะคาราเมล

     เฉาก๊วยนมสดรสจืดชืด ใครอยากเติมรสหวานก็ใส่คาราเมลสิคะ พบกับเมนูเฉาก๊วยนมสดเกล็ดหิมะคาราเมล สูตรจาก คุณ MedIEviL สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้เฉาก๊วยก้อน เติมเกล็ดหิมะนมสด ราดคาราเมลปิดท้าย
​​
ส่วนผสม เฉาก๊วยนมสดคาราเมล (สำหรับ 1 แก้ว)
      • เฉาก๊วยก้อน 1/4 ถ้วยตวง
      • เกล็ดหิมะนมสด ประมาณ 1 ถ้วยตวง
      • คาราเมลไซรัป ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง (ถ้าใครไม่ชอบหวานให้ลดปริมาณไซรัปลงจากสูตรครึ่งหนึ่ง)
      • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา (สำหรับโรยด้านบน)
​​
ส่วนผสม เกล็ดหิมะนมสด
      • นมสดคาร์เนชั่น (หรือใครจะใช้นมสดก็ได้ค่ะ) 1/3 ถ้วยตวง
      • น้ำแข็ง 1 ถ้วยตวง
​​
ส่วนผสม คาราเมลไซรัป
      • น้ำตาลคาราเมล 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลน้ำอ้อย หรือน้ำตาลไม่ขัดขาว)
      • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
​​
วิธีทำเฉาก๊วยนมสดเกล็ดหิมะคาราเมล
     1. ​​หั่นก้อนเฉาก๊วยให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้
     2. ทำคาราเมลไซรัป โดยเริ่มใส่น้ำตาลคาราเมล น้ำตาลทรายแดง และน้ำเปล่าลงในหม้อต้ม คนให้เข้ากัน ตั้งบนเตาใช้ไฟกลางจนส่วนผสมเดือด (ระหว่างนี้คนได้เล็กน้อย ไม่ต้องคนแรง) พอส่วนผสมเริ่มข้นขึ้นยกลง พักไว้ให้เย็น
     3. ทำเกล็ดหิมะนมสด โดยใส่น้ำแข็งและนมสดลงในโถปั่น ปั่นด้วยความเร็วสูงจนน้ำแข็งและนมกลายเป็นเกล็ดป่น (ไม่ต้องละเอียดมาก เวลาเสิร์ฟจะได้ไม่ละลายเร็ว) พักไว้ในช่องแช่แข็ง
     4. เมื่อต้องการจัดเสิร์ฟให้รินคาราเมลไซรัปลงบริเวณขอบแก้วเล็กน้อยเพื่อเพิ่มลวดลาย จากนั้นใส่เกล็ดหิมะนมสดให้ได้ประมาณ 2/3 ส่วนของแก้ว ตามด้วยเฉาก๊วยให้เต็มแก้ว ราดด้วยคาราเมลไซรัปที่เหลือจนหมด ตกแต่งด้วยน้ำตาลทรายแดง เวลากินให้คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เฉาก๊วยนมสดเกล็ดหิมะคาราเมล ท็อปปิ้งแน่น ๆ เย็นฉ่ำหวานมัน

++++++++++++++++++

6 เมนูเฉาก๊วย
​​
3. เฉาก๊วยชาไทย

     ชาไทยพร้อม ! จะได้เอามามิกซ์กับเฉาก๊วยกลายเป็นเมนูเฉาก๊วยชาไทย เริ่มจากชงชาไทยรสเข้มข้นแล้วเติมน้ำแข็งและใส่เฉาก๊วยลงไป ก่อนกินก็คนหน่อยจะได้หวานทั่วกันจ้า
​​
ส่วนผสม เฉาก๊วย​​
      • ชาไทย
      • เฉาก๊วยก้อน
      • ผงชาไทย​ 1 ช้อนโต๊ะ​
      • น้ำต้มเดือด ​1/2 ถ้วย​
      • น้ำตาลทราย ​1 ช้อนชา​
      • นมข้นหวาน ​1/2 ช้อนโต๊ะ​
      • นมข้นจืด สำหรับราดหน้า
      • น้ำแข็ง​บด​
​​
วิธีทำเฉาก๊วยชาไทย
​​
     1. ​ชงชาไทยกับน้ำต้มเดือดทิ้งไว้สักครู่แล้วกรองชาออก
​     2. เติมน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน​ลงไป​ตามชอบ คนผสมจนน้ำตาลละลาย
     ​3​. ​​หั่นเฉาก๊วยให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใส่น้ำแข็งลง​ไป ตามด้วยน้ำชาไทย​ที่ชงไว้ ​ราดนมข้นจืด พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++

6 เมนูเฉาก๊วย

  ​​4. เฉาก๊วยน้ำแดง

     ถ้วยนี้ขอจองเพราะทำง่ายมาก พบกับเมนูเฉาก๊วยน้ำแดง เริ่มจากชงน้ำแดงให้เรียบร้อยแล้วเทลงในถ้วยน้ำแข็ง ใส่เฉาก๊วยลงไป ตบท้ายราดนมสดและนมข้นหวาน
​​
ส่วนผสม เฉาก๊วยน้ำแดง
      • เฉาก๊วยก้อน
      • น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ
      • น้ำเปล่า
      • น้ำแข็ง​บด​
      • นมข้นจืด​ หรือ​
      • นมข้นหวาน
​​
วิธีทำเฉาก๊วยน้ำแดง
     1. ​หั่นเฉาก๊วยเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้
     2. ชงน้ำแดง​กับน้ำเปล่า​คนให้เข้ากัน​
     3. ​ใส่น้ำแข็งลงไปในถ้วย ตามด้วยเฉาก๊วย เติมน้ำแดง​ทีชงไว้ ​ราดนมสดหรือนมข้น​หวาน พร้อมเสิร์ฟ​

++++++++++++++++++

6 เมนูเฉาก๊วย
​​
5. เฉาก๊วยชาเขียว​นมสด​

     ลำพังเครื่องดื่มชาเขียวนมสดก็ดื่มง่ายดี แต่ถ้าใส่เฉาก๊วยไปหน่อยก็อร่อยไปอีกแบบ พบกับเมนูเฉาก๊วยชาเขียว ก่อนอื่นชงชาเขียวสูตรตามชอบแล้วใส่ลงในถ้วยน้ำแข็ง เติมเฉาก๊วยลงไป ราดนมสดตามชอบ

ส่วนผสม เฉาก๊วยชาเขียว​นมสด​
      • เฉาก๊วยก้อน
      • ผงชาเขียว
      • นมสด
      • น้ำเชื่อม
      • นมข้นหวาน
      • น้ำแข็ง​บด​
      • นม​ข้นจืด (สำหรับโรยหน้า​)​
​​
วิธีทำเฉาก๊วยชาเขียว​นมสด​
​​
     1. ​ผสมผงชาเขียว นมสด น้ำเชื่อม และนมข้นหวาน คนให้เข้ากัน
     2. ​​หั่นเฉาก๊วยให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใส่น้ำแข็งลง​ไป ตามด้วยชาเขียวนมสดที่ชงไว้ ราดนมข้นจืด พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++

6 เมนูเฉาก๊วย
​​
6. เฉาก๊วยกาแฟ

     ใครยังไม่เคยลองอยากให้จัดสักถ้วย ชวนทำเมนูเฉาก๊วยกาแฟ แค่ชงกาแฟรสเข้ม ๆ แล้วเทใส่น้ำแข็ง สุดท้ายใส่เฉาก๊วย และราดนมสด

ส่วนผสม เฉาก๊วยกาแฟ
      • เฉาก๊วยก้อน​ผง
      • กาแฟ 2 ช้อนชา
      • ​​น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำ 30 ซี.ซี.
      • นม 150 ซี.ซี.
      • น้ำแข็ง
​​
วิธีทำเฉาก๊วยกาแฟ
     ​1. ชงผงกาแฟ​กับน้ำ  ​น้ำตาลทราย และนมสดเข้าด้วยกัน
     2. หั่นเฉาก๊วยให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใส่น้ำแข็งลง​ไป ตามด้วยกาแฟที่ชงไว้ ราดนมข้นจืด พร้อมเสิร์ฟ

     หลังจากงดขนมหวานมาได้เป็นอาทิตย์ คราวนี้ตบะแตกเพราะเห็นเฉาก๊วยชาไทยนี่แหละ ขอกินสักถ้วยแล้วค่อยเบิร์นวันหลังแล้วกันนะคะ