สอนทำไก่สมุนไพรหอมๆ พร้อมน้ำจิ้มถั่วตัด ทานกับผัก เส้นหมี่ขาว

 


เมนูไก่ นึ่ งสมุนไพร เป็นเมนูอาหารที่ทำได้อย่างง่ายๆ มีขั้นตอนที่ไม่ได้อยู่ยาก แถมรสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยด้วยนะคะ จะได้กลิ่นความหอมของข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดเครื่องเทศไ ท ยแบบเต็มๆ สูตรที่ได้นำมาฝากในวันนี้บอกหมดในทุกๆขั้นตอนใน ทุกส่วนผสมที่ต้องทำ ไม่มีหวงกันเลย นำมาฝากให้กับพ่อบ้ า นแม่บ้ า นทั้งหลาย หรือมือใหม่เพิ่งหัดเข้าครัว ก็สามารถนำสูตรนี้ไปทำกันได้เลย

เมนูนี้เอาไว้ทานกับเส้นหมี่ขาวล ว ก หรือทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยถูกใจอย่างมาก ตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีขั้นตอนวิธีการทำเมนูนี้อย่างไร

เครื่องปรุง ส่วนผสม

1 ไก่ตามที่มี วันนี้ใช้น่องติดสะโพก 3 ชิ้น

2 เส้นหมี่ขาวแช่น้ำให้นิ่ม ล ว ก เตรียมไว้

3 ตะไคร้ซอย3-5ต้น

4 กระเทียม

5 พริกขิ้ห นู สวน

6 รากผักชี

7 พริกไ ท ยเม็ด

8 ซอสปรุงรส

9 เกลือ

10 ถั่วตัด

11 มะนาว

12 ผักตามชอบ

13 ใบมะกรูดซอย

พอได้เตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็จะมาลงมือเริ่มต้นขั้นตอนในการทำเมนูนี้กันเลย เป็นเมนูที่ทำไม่ยากค่ะ

ขั้นตอนของการทำ

1 จะเริ่มต้นด้วยการโขลกพริกไท ย ตามด้วยตะไคร้ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะพูน และผักชี นำมาโขลกรวมกัน

2 ทำการหมักไก่โดยใส่เครื่องสมุนไพรที่ได้คโขลกเตรียมเอาไว้และตามด้วยใบมะกรูดซอย เติมซอสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อน น้ำสะอาด 1 แก้วผ งชูรสใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ต้องการกันได้เลย หมักทิ้งเอาไว้ 30 นาที

3 ครบเวลาในการหมักดีแล้วตั้งหม้อน้ำให้เดือด นำไก่ลงไป นึ่ งพร้อมกับเครื่องทั้งหมด ใส่ภาชนะรวมกันทั้งตัวน้ำตัวไก่เครื่องทั้งหมดที่เราได้มาทำการ นึ่ งรอให้สุก

4 ในช่วงที่รอไก่สุกนั้น จะมาทำในส่วนของน้ำจิ้มกัน โขลกพริก กระเทียม รากผักชีใส่เกลือลงไปนิดหน่อยและตามด้วยถั่วตัด บีบน้ำมะนาวลงไปเติมน้ำต้มสุกชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ของความเปรี้ยว เค็ม หวานและมีรสชาติเผ็ด ขาดเหลือรสไหนปรุงเพิ่มได้ ชื่นชอบรสชาติความเผ็ด ก็สามารถเติมเข้าไปได้ เมื่อได้รสชาติที่ดีแล้วตักใส่ถ้วย พร้อมกับเส้นหมี่ที่รองด้วยผัก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ นำมาทานกันได้เลยอร่อยสุดๆเลยล่ะ

สำหรับในส่วนของอัตราส่วนเครื่องปรุงต่างๆให้เพิ่มหรือลดได้ตามปริมาณของไก่ได้เลย ทำมากก็ใส่มาก ทำน้อยก็ใส่น้อย

สูตรและภาพประกอบโดย Nattaya Chanantho

เรียบเรียงข้อมูลโดย postsod