โรตีกรอบที่หลายคนชื่นชอบในการทาน แป้งโรตีมีความกรอบมีรสชาติของความหวาน ความเค็ม เป็นของว่างทานเล่นที่หลายๆท่านชื่นชอบเป็นอย่างมาก จะนำมาทานเล่นๆหรือจะนำมาทานคู่กับเมนูอาหาร กินกับแกงก็ยังได้ วันนี้เราจึงได้นำสูตรการทำ แป้งโรตีกรอบมาฝากให้กับทุกๆท่านเอาไว้ ทำทานกันอร่อยกันทั้งบ้ า นแล้วตามมาดูในส่วนประกอบ ขั้นตอนการทำด้านล่างนี้กันเลย เป็นวิธีการทำให้ไม่ยาก
ส่วนประกอบ
– แป้งสาลี 10 กิโลกรัม
– น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม
– กะทิ 1 กิโลกรัม
– เกลือ 1 ห่อ
– น้ำมั น 500 กรัม
– น้ำตาลปี๊บ 5 กิโลกรัม
– พริกไ ท ย 2 กิโลกรัม
– น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
– ต้นห อ มซอยพอประมาณ
วิธีการทำโรตีกรอบ
1 ขั้นตอนแรกเลย นำส่วนผสมของแป้งสาลี กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันในปริมาณสัดส่วนที่ได้เตรียมเอาไว้นำมาผสมรวมกันคนให้เข้ากัน จนได้เป็นเนื้อเนียนประมาณ 30 นาที
2 เมื่อได้เนื้อที่เนียนดีแล้วให้นำถุงพลาสติกมาคลุมเอาไว้ ทิ้งตัวแป้งเอาไว้นาน 60 นาที
3 เมื่อได้ทำการแป้งจนครบเวลาแล้ว เราจะมาแบ่งแป้ง ทำการแบ่งแป้งแล้วปั้นแป้งขนาดเท่ากำมือ รีดแป้งให้มีความบา งจากนั้นใช้มือคลึงให้ได้เป็นทรงสี่เหลี่ยม จากนั้นทำการพับแป้งไปมา 3-4 ชั้น
4 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟกลางในการทอด เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ดีแล้วให้นำแป้งโรตีที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้หย่อนใส่ลงไปในน้ำมัน ทอดให้ สุกเหลืองทั้งสองด้าน สุกดีแล้วให้เราตักขึ้นพักเอาไว้สะเด็ดน้ำมัน หายร้อนแล้วจะได้ความกรอบให้มากขึ้น
5 น้ำตาลปี๊บ พริกไท ย น้ำมะขามเปียก ต้นหอมซอย ให้คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ลงไปในกระทะเปิดไฟกลาง คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน มีความหนืด แล้วให้นำแป้งโรตีที่เราได้พักเอาไว้ก่อนหน้านี้มาคลุกให้เข้ากันให้ทั่วๆชิ้น จากนั้นตักขึ้นพักเอาไว้บนถาด รอให้หายร้อน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
นำมาทานกันได้อย่างอร่อยเลย หากทานไม่หมดให้เก็บใส่ในกล่องภาชนะที่มีฝาปิดสนิท จะได้ไม่เหนียวเก็บเอาไว้ทานได้หลายวัน จะยังคงความกรอบ รสชาติที่ดีได้เหมือนเดิม
โรตีกรอบสูตรนี้นั้น เป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยาก ไม่ต้องใช้วัตถุดิบหรืออุปกรณ์อะไรให้มากมาย เพื่อนๆที่ชื่นชอบหรืออยา กที่จะเข้าครัวแล้วลองทำเมนูนี้ก็นำไปทำตามกันดูได้อย่างไม่ยากเลยล่ะค่ะ คุณจะได้โรตีกรอบเป็นของว่างทานเล่น เ ด็ กก็ชื่นชอบผู้ใหญ่ก็ชื่นชอบ เป็นเมนูที่อร่อย และถูกใจกันแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay