มะม่วงหาวมะนาวโห่สูตรแช่อิ่ม หวาน เนื้อกรอบอร่อย เก็บได้นานวัน
สวัสดีทุกๆท่าน ในวันนี้เราได้มีวิธีการทำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่จัดได้ว่าเป็นพืชผลไม้ที่ให้ประโยชน์ที่ดี กับร่างกายในหลายๆด้าน เป็นผลไม้ที่มีรสชาติของความเปรี้ยวนำมีความฝาดนิดๆ หากต้องการที่จะรับประทานได้ง่ายขึ้นและเพิ่มความอร่อยได้มาก ยิ่งขึ้นจะนิยมนำมาเชื่อมหรือทำการแช่อิ่ม ทานคู่กับพริกเกลือ แค่พูด ก็กลืนน้ำลายกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ
เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มมาฝากกัน ทำกินกันได้ไม่ยากเลย ทำแล้วเก็บเอาไว้ได้นานหลายวัน ตามมาชมกันเลยค่ะว่าจะต้องเตรียมในส่วนผสมและมีวิธีการทำนี้อย่างไร เป็นวิธีที่ไม่ยากเลย ใครที่ชื่นชอบเก็บสูตรการทำนี้เอาไว้ทำกันได้
สิ่งที่ต้องเตรียม
1 มะม่วงหาวมะนาวโห่ 1 กิโลกรัม
2 น้ำตาลทรายแดง 450 กรัม
3 น้ำเปล่า 600 ml ทั้ง 2 รอบ
4 เกลือปรุงรส 25 กรัม ( 3 ช้อนโต๊ะ )
วิธีการทำ
1 เริ่มวิธีกันเลย อย่างแรกให้นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ วันนี้จะใช้เป็น 1 กิโลกรัมล้างทำความสะอาด แล้วให้นำผลดิบของมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ล้างเสร็จแล้วนั้นมาผ่ าครึ่งใช้ มี ดค ว้ า น เม็ดด้านในออกให้หมด
2 จากนั้นให้เรานำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ได้เอาเม็ดออกแล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ
3 ต้มน้ำให้เดือด 600 ml ใส่เกลือลงไป 3 ช้อนโต๊ะ เมื่อเกลือละลายหมดดีแล้วปิดไฟ นำหม้อที่ต้มน้ำเกลือพักเอาไว้รอให้เย็น
4 น้ำเกลือที่พักเอาไว้จนเย็นแล้วใส่ลงไปในหม้อที่ได้มีผลดิบของมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่เราเก็บเอาไว้ก่อนหน้านี้ ปิดฝาหม้อให้สนิทแช่ทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นเลยเป็นเวลา 3 วัน เมื่อครบ 3 วันแล้วนำหม้อออกมาจากตู้เย็นล้างด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ
5 จากนั้นต้มน้ำ 600 ml ให้เดือดใส่น้ำตาลทรายลงไปประมาณ 450 กรัม คนให้เข้ากันเมื่อน้ำตาลทรายละลายจนหมดแล้วนำหม้อที่ต้มน้ำตาลมาพักเอาไว้ให้หายร้อน
6 หม้อน้ำตาลที่เราได้พักเอาไว้จนเย็นแล้วให้เทใส่ลงไปในหม้อมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ล้างทำความสะอาดเตรียมเอาไว้ จากนั้นทำการปิดฝาหม้อให้สนิทแช่ต่อเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน 3-4 วัน
7 หลังจากที่ได้แช่จนครบเวลาเป็นที่เรียบร้อย เราก็สามารถที่จะนำมะม่วงหาวมะนาวโห่ออกมารับประทานได้เลย จะให้รสชาติอมหวานอมเปรี้ยว เนื้อมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นมีความกรอบ มีความอร่อยอย่างมาก
หากใครมีพื้นที่จำ กัดในการเก็บ ก็สามารถใส่ลงในถุงแล้วแช่เอาไว้ที่ช่องทำน้ำแข็งได้เลย เวลาที่จะนำออกมาทานนั้นก็ให้ละลายน้ำแข็งจะมีรสชาติหวานๆเปรี้ยวมีความเย็นนำมาทานได้อย่างชื่นใจ หรือจะนำมาทำเป็นยำใส่พริกเกลือ น้ำปลา น้ำตาล ทำเป็นยำมะม่วงหาวมะนาวโห่ก็มีรสชาติที่อร่อยมากๆ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay