ผลไม้แทบจะทุกชนิดจะมีรสชาติ ความหวาน ความเปรี้ยวและความอร่อยอยู่ในตัวของผลไม้ชนิดนั้นๆเองอยู่แล้วโดยที่ไม่ต้องจิ้มหรือแต่งเติมรสชาติเพิ่มเติม แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของบ้านเราที่เวลาที่กินผลไม้แทบจะทุกชนิดจะต้องมีของจิ้มด้วย ไม่ว่าจะเป็นพริกเกลือ น้ำปลาหวาน เป็นต้น ซึ่งแต่ละคนแต่ละที่ก็มีสูตรและรสชาติในการทำแตกต่างกันออกไป ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมสูตรและวิธีการทำพริกเกลือ 6 สูตรมาให้ทุกคนได้ลองนำไปทำตามกัน
1 พริกเกลือบ๊วย
โดยปกติเราสามารถใช้ผงบ๊วยสำเร็จรูป แต่หากต้องการทำเองก็ได้เช่นกัน
ส่วนประกอบ
1 บ๊วยแห้งแกะเอาแต่เนื้อ 15 ลูก
2 น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ สามารถทำได้ง่ายๆ โดยให้ปั่นวัตถุดิบทุกอย่างรวมกันจนเป็นผง เท่านี้เราก็จะได้พริกเกลือบ๊วยไว้ทานกันแล้ว
2 พริกเกลือ
ถึงจะเป็นพริกเกลือพื้นฐานแต่จะทำให้รสชาติคงที่และกลมกล่อมก็ทำได้ไม่ง่ายนัก และถึงแม้ว่าจะชื่อพริกเกลือ แต่ส่วนประกอบหลักเป็นน้ำตาล จิ้มมากเพลินมาก ก็หวานมาก ต้องระวังด้วย
ส่วนประกอบ
1 พริกสีแดง 3 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
2 น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ สามารถปั่นหรือโขลกทุกอย่างรวมกันได้ โดยหากโขลกในครกก็ใช้สากกดๆ บดๆ ให้พริก น้ำตาลทราย และเกลือเข้ากันดี แต่ไม่ต้องตำให้ละเอียดแบบตำน้ำพริก หรือจะทำเพียงผสมส่วนประกอบทั้งหมดแล้วคนให้เข้ากันก็ได้เช่นกัน
3 พริกเกลือชูรส
ส่วนประกอบ
1 พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็สามารถเพิ่มปริมาณได้
2 เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
4 ผงชูรส 1/2 ช้อนชา หรือจะใช้ผงปรุงอาหารรสไก่ก็ได้
5 น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบพริกเกลือร่วนๆ ก็ไม่ต้องใส่
วิธีการทำ เริ่มจากให้ผสมพริกกับเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและผงชูรสตามลงไปผสมหากชอบให้พริกเกลือแฉะหน่อยก็ให้เติมน้ำลงไปแต่หากชอบพริกเกลือร่วนๆ ก็ไม่ต้องใส่ จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
4 กะปิหวาน
ส่วนประกอบ
1 กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
3 พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็สามารถเพิ่มปริมาณได้
4 น้ำสะอาด
วิธีการทำ เริ่มจากการขูดนำตาลปึกให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สามารถละลายได้ง่ายๆ จากนั้นเทน้ำตาลปึกใส่หม้อพร้อมกับตั้งไฟอ่อน จากนั้นให้ใส่กะปิ พริกป่น และเติมน้ำตามลงไป คนส่วนประกอบทั้งหมดให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือดแล้วปิดไฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
5 กะปิหวานแบบแห้ง
ส่วนประกอบ
1 กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
3 พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4 ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่
วิธีการทำ เริ่มจากการนำกะปิมาห่อใบตองแล้วย่างไฟอ่อนๆ เพื่อให้กะปิมีความหอม หรือหากใครที่ไม่สะดวกก็ข้ามขั้นตอนการย่างกะปิไปได้ จากนั้นผสมน้ำตาลทรายลงไปในกะปิ คนให้เข้ากันค่อยๆเติมพริกป่น กะรสเผ็ดตามชอบ ส่วนผงชูรสนั้นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
6 น้ำปลาหวาน
ส่วนประกอบ
1 น้ำตาลปึก 1/2 กิโลกรัม
2 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3 พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4 กุ้งแห้งป่น 1/2 ขีด
5 หอมแดงซอย 1-2 หัว
6 พริกซอย 3 เม็ด
7 น้ำสะอาด
วิธีการทำ เริ่มจากขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นเทน้ำตาลปึกใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริก กุ้งเเห้ง และหอมแดงซอย
หากใครชอบเครื่องจิ้มแบบไหนก็สามารถนำไปทำตามกันดูได้ เครื่องจิ้มต่างๆสามารถช่วยเพิ่มรสชาติและความอร่อยให้กับผลไม้ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามเครื่องจิ้มนั้นๆก็เต็มไปด้วยส่วนประกอบของน้ำตาล ซึ่งหากทานมากเกินไปอาจส่งผลไม่ดีต่อร่างกายได้
เรียบเรียงโดย : Postsod
ขอขอบคุณ : postsara