กุยช่ายทอดกรอบๆ สูตรนี่ทำเปิดร้านทำขายได้

 


กุยช่ายทอดกรอบๆ สูตรนี่ทำเปิดร้านทำขายได้

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านนั้นมาเข้าครัว พร้อมกับวิธีการทำเมนูของว่างเป็นเมนูแสนอร่อยที่หลายๆท่านชื่นชอบ กับเมนูการทํากุยช่ายทอด กรอบ อาหารว่างทานเล่นเคี้ยวกันได้เพลินๆ

กุยช่ายที่ทอดใหม่ๆ มีความร้อนมีความกรอบ ได้นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อยก็จะยิ่งให้รสชาติที่อร่อยเพิ่มขึ้นไป และในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าเมนูกุยช่ายนั้นก็ได้มี ด้วยกันอย่างหลายหลากหลายไ ส้ ผักกุยช่าย เผือก มันม่วง หน่อไม้และอื่นๆ รสชาติที่ได้ออกมานั้นก็จะได้ความต่างกันออกไป ซึ่งแล้วแต่ความชื่นชอบ ของแต่ละคนเลย

กุยช่ายสูตรในวันนี้นั้นจะเป็นกุยช่ายทอด กรอบ ใส่ใบกุยช่ายที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ ใส่แน่นจัดเต็ม และตัวแป้งร้านจะมีความกรอบมีความอร่อย ทอดไม่อมน้ำมัน ตามมาดูกันเลยทั้งส่วนผสมและวิธีการทำ

ส่วนผสม (ไ ส้ กุ้ยช่าย)

1 ใบกุยช่าย 3 ขีด

2 กระเทียมสับ 3-4 กลีบ

3 ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ

4 น้ำมันพืช

ส่วนผสม (แป้งกุ้ยช่าย)

1 แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย

2 แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

3 แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ

4 แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

6 เกลือ 1/4 ช้อนชา

7 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีการทำกุยช่ายทอด

1 วิธีการทำ จะเริ่มด้วยการทำผักกุ้ยช่ายกันก่อน กุยช่ายล้างทำความสะอาดหั่นเตรียมไว้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเมื่อนำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวลงไปผัดให้มีความหอม ใส่ผักกุยช่ายที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดได้เลย ผัดให้ผักพอสลด เติมซีอิ๊วขาวเพิ่มรสชาติแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2 ทำตัวไ ส้เสร็จแล้วก็มาทำในส่วนของตัวแป้ง โดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน แป้งข้าวเหนียวและน้ำตาลทราย ใส่เกลือลงไป น้ำมันพืชไหลตามลงไปคนผสมให้เข้ากันให้ตัวแป้งละลายกับน้ำมันพืช เมื่อตัวแป้งมีความเข้ากันดีและมีความเนียนแล้ วใส่น้ำถ้วยที่ 2 ตามลงไปจนหมด แล้วคนให้แป้งละลาย

3 เมื่อได้ตัวแป้งแล้ว ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆกระทะมีความร้อน เทแป้งที่ผสมเอาไว้ก่อนหน้านี้นั้นใส่ลงไปในกระทะได้เลย คนอยู่เรื่อยๆตัวแป้งจะมีความข้นและกลายเป็นก้อนกลมๆ เกลี่ยแป้งในกระทะให้โดนความร้อนให้ทั่วๆ จากนั้นพักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ

4 พักแป้งแล้วนวดแป้งเล็กน้อย ก่อนที่จะนำมาปั้นโรยแป้งมันที่แป้งและมือ เพราะเวลาทำการปั้นนั้นจะไม่ติดมือ จากนั้นให้ทำการปั้นแป้งแบ่งออกเป็นก้อนกลมๆ แล้วแผ่แป้งบางๆ ตักในส่วนของผัก ที่ได้ผัดเอาไว้ใส่ลงไป แล้วทำการห่อแป้ง โดยแตะน้ำบริเวณขอบแป้งประกบเข้าหากัน ห่อให้เรียบร้อยดี

5 เมื่อทำการห่อแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็จะมาถึงในส่วนของการทอด กันเลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลางในการทอด พอน้ำมันร้อนใส่กุ้ยช่ายที่ห่อเอาไว้หย่อนลงไปในน้ำมันได้เลย ทอดให้มีสีเหลืองที่น่าทาน ให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน

6 สุกดีแล้วก่อนที่จะตักขึ้นให้เร่งไฟแรงขึ้นทอดประมาณ 1 นาที ซึ่งจะเป็นเคล็ดลับในการช่วยไล่น้ำมันออกไม่ให้แป้งอมน้ำมันได้ จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงแล้วนำมาทานกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao