สอนทำแป้งขนมครก หอมอร่อย หวานมันกะทิ

 


สอนทำแป้งขนมครก หอมอร่อย หวานมันกะทิ

ขนมครกที่เราเห็นมาตั้งแต่เ ด็ กๆในสมัยนั้น มักจะเป็นกิจก ร ร มที่เ ด็ กทุกคนต่างใฝ่ฝัน เวลาเล่นข า ยของก็ชอบจำลองเป็นแม่ค้าที่ขายขนมครก

ของว่างทานเล่นกับเมนูขนมครกนี้ มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ โดยปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีให้ทานกันอยู่ แต่น้อยร้านที่จะมีรสชาติแบบในสมัยก่อนแบบดั้งเดิม วันนี้เราจึงได้นำ สูตรการทำขนมครกมาฝากกัน จะทำทานกันเองที่บ้ า นหรือทำข า ยเพื่อสร้างเป็นรายได้และสร้างเป็นอาชีพได้

ส่วนผสมที่เตรียมไว้

1 ตัวแป้งขนมครก แป้งข้าวจ้ าว 1 ถ้วย , หัวกะทิ 1/2 ถ้วย , หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย , น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

2 หน้าขนมครก หั วกะทิ 1 ถ้วย , ด อ กเกลือ 1/2 ช้อนชา (หรือใช้เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ) , ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ใช้เช็ดถาดขนม

วิธีทำขนมครก

1 เริ่มต้นด้วยการผสมแป้งข้าวเจ้าเข้ากับน้ำตาลทราย ใส่หัวกะทิลงไป คนแป้งให้เข้ากันดี จากนั้นเติมหางกะทิที่เตรียมเอาไว้ตามปริมาณที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน พักแป้งทิ้งเอาไว้นาน 2 ชม.

2 ในระหว่างที่ทำการรอนั้น ให้เราเตรียมในส่วนของหน้าขนม โดยผสมกะทิเข้ากับดอกเกลือ ใส่ใบหอมซอยลงไป

3 ครบเวลาในการพักแป้งแล้ว ให้ตั้งเตาขนมครกใช้ผ้าทำลักษณะลูกๆเหมือนลูกประคบ ชุบน้ำมันแล้วนำมาเช็ดให้ทั่วทุกหลุมของถาดขนม

4 จากนั้นตักในส่วนของแป้งที่เตรียมไว้หยอดใส่ลงไปในถาดขนมโดยไม่ต้องเต็มหลุม สักประมาณ 3 ส่วน 4 ของหลุม ปิดฝาสักพักเมื่อสังเกตว่าตัวแป้งเริ่มสุกให้เราหยอดในส่วนของหน้าขนมที่ทำเอาไว้ใส่ลงไปให้เต็ม ปิดฝาต่อประมาณ 3-4 นาที รอจนกว่าขนมสุข

5 ขนมสุขดีแล้วใช้ช้อนแคะขนมออกจากหลุมในขนมครก จัดใส่จานพร้อมนำมาทานกันเลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการทำขนมครก

ก็จะได้ขนมครกแสนอร่อย เป็นสูตรโบราณดั้งเดิมที่มีรสชาติดีมากๆ ตัวแป้งจะมีความนุ่มรสชาติมีความหวานเค็ม มีความหอม เป็นเมนูขนมครกโบราณที่ถูกใจหลายๆท่าน

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณช้อมูลจาก : 108archeepparuay