เคล็ดลับ 8 ข้อง่ายๆ เก็บมะนาวให้สดใหม่ เปรี้ยวได้นานหลายเดือน

 


สมุนไพรมะนาวเป็นเครื่องปรุงอาหารที่เรียกได้ว่าขาดไม่ได้จริงๆ และการปรุงรสชาติอาหารของเรา มะนาวสามารถนำมาประกอบแทบเกือบทุกเมนูของอาหารเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้มยำหรือน้ำจิ้มรสอร่อยต่างๆ ซึ่งมะนาวก็เป็นตัวช่วยที่จะทำให้รสชาติของอาหารนั้นอร่อยมากยิ่งขึ้นมี ความหอมมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

ในช่วงที่มะนาวมีราคาแพงเกือบลูกละ 10 บาทเลยก็ว่าได้ หลายๆคนมักจะเจอปัญหาเดียวกัน แต่ถ้าหากว่าเราซื้อมะนาวในช่วงที่ราคาถูกซื้อเก็บเอาไว้แล้วนำมาใช้ จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำอาหารได้มาก ซึ่งเรามี ด้วยกัน 8 เคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยเก็บมะนาวของคุณให้คงความสดใหม่ของรสชาติความเปรี้ยวเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ ได้นานเป็นเวลาหลายเดือน

1 ใช้ฟิล์มใสที่เราใช้สำหรับแรปอาหาร ให้เราทำการเรียงมะนาวต่อกันเป็นแถว จากนั้นให้ทำการแรปมะนาวแต่ละลูกให้แน่นดี และเก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องธรรมดา สามารถอยู่ได้นาน 5-6 เดือน นำมาทานรสชาติก็ยังคงความเปรี้ยวสดใหม่ได้เหมือนเดิม

2 เก็บมะนาวลงใส่ในถุงพลาสติกเจาะรูให้เป็นรูเล็กๆเพื่อที่จะให้อากาศถ่ายเทได้ แล้วให้เรานำไปวางในตู้เย็นที่ช่องธรรมดาจะเก็บไว้ได้นานเป็นเวลา 3 เดือน

3 ให้ใช้กระดาษห่อแยกแต่ละลูก แล้วใส่ลงไปในถุงพลาสติกหรือใส่ลงไปในกล่องที่มีฝาปิดมิดชิด นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดา

4 กลบมะนาวด้วยกระบะทรายให้มีความลึกประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นพรมน้ำให้ทั่ว วิธีนี้จะช่วยทำให้มะนาวนั้นสดใหม่อยู่ได้นานเป็นเวลา 3 เดือน ไม่ต้องแช่ในตู้เย็นแต่ให้วางไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

5 นำมะนาวไปล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นเรียงใส่ลงในโหลแก้วหรือภาชนะทรงสูง ตามด้วยการเทน้ำสะอาดเติมลงไปให้ท่วมลูกมะนาว โดยจะต้องทำการเปลี่ยนน้ำในทุกๆวัน

6 ให้ใช้น้ำมันพืชเป็นตัวช่วยด้วยการทาเคลือบบริเวณผิวของมะนาวบางๆ จากนั้นนำไปผึ่งลมให้แห้งแล้วเก็บใส่ลงในถุงพลาสติก นำเข้าตู้เย็นจะช่วยยืดอายุให้นานมากขึ้น

7 มะนาวที่เราเผลอเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน จนมีลักษณะเป็นผิวเหลืองมีเปลือกที่แข็ง ให้คุณนำมาแช่ในน้ำอุ่นไว้สักครู่หรือจนกว่าเปลือกของมะนาวจะมีลักษณะที่นุ่มขึ้น จากนั้นทำการคั้นน้ำมะนาวและเทใส่ลงในช่องถังน้ำแข็ง แช่ทิ้งเอาไว้ในช่องฟรีซ เวลาที่คุณจะใช้ก็สามารถนำมาละลายน้ำแข็งและนำมาใช้ได้ตามปกติ รสชาติที่ได้ก็ยังคงความเปรี้ยวความอร่อยได้เหมือนเดิม

8 หากจะใช้น้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยไม่หมดลูก ให้ทำการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มที่ลูกมะนาวให้เป็นรู แล้วทำการบีบน้ำมะนาวออกมาใช้ได้ตามที่ต้องการ และเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นเหมือนเดิม

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si