คอปาร์ตี้ต้องจัด ! เมนูกุ้งคั่วพริกเกลือ สูตรอาหารไทยรสเผ็ดร้อน เหมาะเป็นเมนูกับแกล้ม หรือใครจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ดีงาม
กุ้งคั่วพริกเกลือ (กับแกล้มง่าย ๆ ทำเองกินเองที่บ้าน)
โดย
กุ้งคั่วพริกเกลือ อยากแลกเปลี่ยนไอเดียกับแกล้มง่าย ๆ ทำเองกินเองที่บ้าน
ส่วนผสม กุ้งคั่วพริกเกลือ
- กุ้ง
- กระเทียม (สับหยาบ ๆ)
- พริกขี้หนูสวน (สับหยาบ ๆ)
- รากผักชี (สับหยาบ ๆ)
- เกลือป่น หรือผงรสดี
- น้ำตาลทราย
- ต้นหอมซอย (สับหยาบ ๆ)
วิธีทำกุ้งคั่วพริกเกลือ
► ตัดหนวดกุ้ง ไม่ต้องปอกเปลือก ล้างให้สะอาด
► ตั้งกระทะเปิดไฟคั่วกระเทียม รากผักชี และพริกขี้หนูสวนที่สับหยาบ ๆ ให้เหลืองหอม ใส่กุ้งลงไปในกระทะ คั่วในกระทะไปสักพักน้ำกุ้งจะออกมา ให้คั่วต่อจนน้ำเกือบแห้ง กุ้งจะเริ่มเกรียมนิดหน่อย โรยเกลือและน้ำตาลทรายลงไปให้ทั่ว คั่วต่อให้เข้ากัน สักพักจะมีกลิ่นไหม้จะหอมมาก ๆ เลยค่ะ คั่วต่อจนแห้ง ปิดไฟค่ะ
► จัดใส่ภาชนะ โรยต้นหอม
ในที่สุดก็ได้เมนูกับแกล้มสำหรับเย็นนี้แล้วนั่นคือ
เมนูกุ้งคั่วพริกเกลือ หรือกุ้งผัดพริกเกลือ
แต่เนื่องจากบางคนไม่กินกุ้งเลยขอเพิ่มเมนูหมึกผัดพริกเกลือ
รวมทั้งเต้าหู้ผัดพริกเกลือสำหรับคนไม่กินเนื้อด้วยจ้า
คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม