แจกฟรีสูตร ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน เครื่องในเปื่อยนุ่มอร่อยสะอาดขอลอง

 

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

        จัดหนักมื้อเย็นกันหน่อยไหม ? ชวนทำต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน เครื่องในเปื่อยนุ่ม ใส่กระดูกหมูเพิ่มความฟิน ปรุงรสให้แซ่บถูกปาก เห็นแล้วท้องร้องโหย

        จากที่เคยทำต้มผักกาดดองใส่กระดูกหมู ลองใส่เครื่องในเพิ่มความฟินดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ไส้หมูกับกระเพาะหมู อร่อยสะอาดไร้กลิ่นคาว ปรุงรสเผ็ดตามชอบ ตักข้าวสวยรอเลยจ้า

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

        ต้มตือฮวนเกี่ยมฉ่าย สูตรอร่อย by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

        สวัสดีค่ะ วันนี้ทำต้มตือฮวนเกี่ยมฉ่ายมาฝากค่ะ เดี๋ยวนี้น่าจะหาซื้อยากหน่อยนะคะ บางคนไม่กินเครื่องในก็ข้ามเมนูนี้ไปเลยค่ะ แต่ขอบอกว่า ต้มตือฮวนที่อร่อยไม่เหม็นกลิ่นเครื่องในอร่อยมากเลยค่ะ สามารถทำเองที่บ้าน สะอาด ซดน้ำร้อน ๆ ปรุงด้วยพริกน้ำส้มกับพริกป่นให้แซ่บ ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยน่าลองค่ะ

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

ส่วนผสม ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • ไส้อ่อนหมู 200 กรัม
     • กระเพาะหมู 200 กรัม
     • ผักกาดดอง 300 กรัม
     • รากผักชี 3 ราก
     • กระเทียม 8 กลีบ
     • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า 2 ลิตร
     • กระดูกหมู 200 กรัม
     • ใบเตย 2-3 ใบ

วิธีการล้างไส้หมูและกระเพาะหมู

     • ขั้นตอนนี้ใช้เวลานะคะ ถ้าต้องการให้หมดกลิ่น ตาใช้วิธีนำไส้และกระเพาะมาล้างกลับด้าน ขูดเมือกออก ขยำกับเกลือแล้วล้างน้ำออก ใส่น้ำส้มสายชู ล้าง ๆ ขยำ ๆ แล้วล้างน้ำออก ใส่แป้งมันหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ ขยำ ๆ สักพัก ล้างน้ำออกให้สะอาด เท่านี้ก็ไม่มีกลิ่นคาวแล้วค่ะ เวลาต้มให้ต้มน้ำแล้วทิ้งน้ำแรกไปก่อนนะคะ 1 รอบ ต่อไปก็เตรียมต้มตือฮวนกันค่ะ

วิธีทำต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • เอากระเทียมกับพริกไทยห่อผ้าขาวบาง ใครไม่มีผ้าขาวบางก็ใส่ลงหม้อได้เลยค่ะ พอสุกแล้วค่อยกรองเอาออกก็ได้นะคะ

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • ใส่กระดูกหมูลงหม้อ วันนี้ตาใช้หม้อตุ๋น จะใช้เวลานานสักหน่อย แต่ถ้าใครไม่มีหม้อตุ๋นก็ใช้หม้อธรรมดาต้มก็ได้ค่ะ

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • หน้าตาไส้หมูและกระเพาะหมูที่ทำความสะอาดแล้ว และต้มแล้ว 1 รอบ

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • จัดการหั่นเป็นชิ้นใหญ่นะคะ เดี๋ยวเคี่ยวไปจะหดอีก ใส่หม้อเลยค่ะ

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • ใส่ห่อกระเทียมพริกไทย รากผักชี และใบเตยลงหม้อ

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • เติมน้ำเปล่าให้ท่วม

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • ใส่เกลือค่ะ

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • ใส่ซีอิ๊วขาว

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • ปิดฝาหม้อ แล้วเปิดไฟอ่อนตุ๋นไปเรื่อย ๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนกว่ากระเพาะหมูกับไส้จะเปื่อย

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • ผ่านไป 2-3 ชั่วโมง พอไส้หมูเปื่อยดีแล้วก็ตักห่อพริกไทยกระเทียมกับรากผักชีออกไปเลยค่ะ

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • พอเครื่องในเปื่อยดีแล้ว นำผักกาดดองมาใส่ในหม้อค่ะ ถ้าชอบเปรี้ยวก็ล้างสะอาดแล้วหั่นตามชอบใส่หม้อเลย หากใครคิดว่าเปรี้ยวมากไปก็นำมาหั่นแล้วก็นำไปต้มน้ำทิ้งสัก 1 รอบ บีบน้ำเปรี้ยวออกไปแล้วค่อยนำมาใส่หม้อต้มค่ะ หลังจากใส่ผักกาดดองแล้วก็ต้มต่อไปอีกสัก 20 นาทีค่ะ จนผักกาดดองเปื่อย

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • ต้มตือฮวนเกี่ยมฉ่ายร้อน ๆ เสร็จแล้วค่ะ

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • ตักใส่ชาม ปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวตามชอบ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ ทำกันนานหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อเสร็จแล้วต้องอร่อยกับเมนูนี้อย่างแน่นอนค่ะ หวังว่าคงเป็นเมนูให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ลองทำกันดูนะคะ อร่อยค่ะ

วิธีทำต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน



     ใครชอบกินเครื่องในรับรองว่าต้องชอบเมนูต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวนแน่นอนค่ะ จะใส่เครื่องในอื่น ๆ ลงไปเพิ่มก็ได้นะคะ ลองทำกันเถอะค่ะ กินให้พุงกางกันไปเลย 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม