แจกสูตร หม่าล่า รสชาติเผ็ดร้อน ลิ้นชา ทำกินเองได้แบบง่ายๆ


 

📣 สายชอบกินเผ็ด ต้องรู้จัก ! หมาล่า เครื่องเทศรสชาติเผ็ดร้อนที่มีต้นกำเนิดจากมณฑนเสฉวน 🔥 ซึ่งใช้เครื่องเทศชนิดหนึ่งเรียกว่าพริก ฮวาเจียว ที่เป็นพริกเสฉวน มีขนาดเล็กและกลมๆคล้ายพริกไทยดำของไทย วันนี้จะมาแจกสูตร เคล็ดลับความอร่อย จาก หม่าล่า สามารถทำกินเองได้แบบง่ายๆ


แจกสูตร หม่าล่า รสชาติเผ็ดร้อน ลิ้นชา ทำกินเองได้แบบง่ายๆ

สูตร หม่าล่า รสชาติเผ็ดร้อน ลิ้นชา 🔥

หมาล่าเครื่องเทศรสชาติเผ็ดร้อนที่มีต้นกำเนิดจากเมืองจีน โดยหม่าล่าดั้งเดิมเป็นที่รู้จักกันภายในมณฑนเสฉวน ซึ่งใช้เครื่องเทศชนิดหนึ่งเรียกว่าพริก ฮวาเจียว ที่เป็นพริกเสฉวน มีขนาดเล็กและกลมๆคล้ายพริกไทยดำของไทย มีสีเขียวและสีแดง ซึ่งพริกฮวาเจียวที่นำมาใช้เป็นซอสปิ้งย่างที่พบเห็นได้ทั่วไปจะใช้พริกสีแดง ด้วยกลิ่นที่หอมและรสชาติเผ็ดชาที่ลิ้นทำให้มีความเผ็ดที่เป็นเอกลักษณ์ยิ่งเอาไปปิ้งย่างบนเนื้อก็จะส่งกลิ่นหอมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น


สูตร หม่าล่า
สูตร หม่าล่า

แม้ว่าหม่าล่าจะมีรสชาติที่เผ็ดชา และกลิ่นเครื่องเทศที่ฉุนเป็นพิเศษ แต่กลับเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน ยิ่งนำหม่าล่ามาทำซอสเพื่อปรุงรสปิ้งย่างเสียบไม้ ยิ่งชูรสความอร่อยของเนื้อจืดๆ ให้มีรสชาติพิเศษมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้หม่าล่ายังสามารถช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อได้เป็นอย่างดี ดังนั้นทางเรามีสูตรหม่าล่าแสนอร่อย มีรสชาติเผ็ดร้อนลิ้นชา มาแนะนำให้ลองทำกินเองได้แบบง่ายๆ มาฝากกัน


สูตร หม่าล่า
สูตร หม่าล่า

สำหรับการจะทำปิ้งย่างหม่าล่าให้อร่อยนั้นนอกจากการเลือกใช้เนื้อสัตว์ที่สด สะอาด สิ่งสำคัญหัวใจหลักคือซอสหม่าล่าที่เข้มข้น เผ็ดร้อน เมื่อทาบนเนื้อจนชุ่มจะได้รสชาติที่อร่อยเข้ากันมากยิ่งขึ้นด้วย วัตถุดิบและเครื่องปรุง สำหรับซอสหม่าล่า ☑ พริกหม่าล่าหรือพริกฮวาเจียวสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ ☑ พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ☑ พริกไทยดำบดหยาบ 1 ข้อนโต๊ะ ☑ พริกแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ ☑ ยี่หร่าป่นคั่วหอม 1 ช้อนโต๊ะ ☑ กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ ☑ ขิง 1 ข้อนโต๊ะ ☑ ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ ☑ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลเคี่ยว 1 ช้อนโต๊ะ ☑ แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ สูตรปิ้งย่างหม่าล่า 🔥

สำหรับวัตถุดิบหลักสำหรับใช้ในการทำปิ้งย่างหม่าล่า สามารถเลือกใช้เนื้อสัตว์ต่างๆ ได้ตามใจชอบ รวมถึงเห็ดและผัก โดยล้างวัตถุดิบต่างๆ ให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้ ขั้นตอนการทำ 1. โขลกพริกไทยดำ และพริกหม่าล่าหรือฮวาเจียวให้ละเอียดดี จากนั้นนำพริกแห้ง พริกป่น โขลกให้เข้ากัน ใส่กระเทียม ขิง ยี่หร่าป่อนคั่วหอม และผงพะโล้ลงไป โขลกทุกอย่างรวมกันอีกครั้งให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน 2. จากนั้นนำเครื่องที่โขลกไว้ตักใส่ชาม เติมซีอิ้วขาว และน้ำตาลเคี่ยว คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน 3. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป จากนั้นนำเครื่องลงไปผัดให้เริ่มส่งกลิ่นหอมเล็กน้อย 4. นำแป้งข้าวโพดผสมกับน้ำเล็กน้อยคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ลงในกระทะเพื่อให้ซอสที่ผัดเหนียวข้นมากยิ่งขึ้น เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วให้ใส่น้ำมันงาในขั้นตอนสุดท้าย คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ


สูตร หม่าล่า
สูตร หม่าล่า

ขั้นตอนการหมักเนื้อ เห็ด และผักต่างๆ 🔥

1. ในส่วนของเนื้อ เช่นเนื้อวัว เนื้อไก่ และเนื้อหมู ที่ล้างสะอาดแล้ว ให้หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตามแนวยาวของไม้ ให้มีความกว้างประมาณ1-2 นิ้ว ตามชอบ จากนั้นนำใส่ชามผสม หรือภาชนะที่มีฝาปิดสนิท ใส่ซอสหม่าล่าลงไป ขยำจนซอสเข้าเนื้อ ในขั้นตอนนี้ ให้ใช้ส้อมจิ้ม เพื่อให้ซอสซึมเข้าไปได้มากยิ่งขึ้น แล้วใช่ฟิล์มถนอมอาหาร หรือฝาปิดให้สนิท แช่เย็นไว้อย่างน้อย 30 นาที 2. ในส่วนของเห็ดและผัก สามารถใช้ซอสคลุกให้ทั่ว แล้วนำไปปิ้งได้เลย 3. นำไม้เสียบมาแช่น้ำรอไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนนำมาใช้งาน เพื่อไม่ให้ไม้แห้งจนเกินไป ทำให้ติดไฟง่าย จากนั้น ให้เอาเนื้อที่หมักเข้ากันดีแล้ว มาเสียบไม้ โดยเสียบตามแนวยาวของเนื้อที่หั่นไว้ รวมทั้งเห็ดและผักที่คลุกซอสหม่าล่าเข้ากันดีแล้ว มาเสียบไม้รอไว้เช่นกัน 4. ใช้เตาถ่านไฟปานกลาง และตะแกรงย่างตั้งไว้ วางไม้เสียบ เห็ด และผัก ลงไปย่างบนไฟอ่อนๆ พยายามดูอย่าให้ไฟร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้ไหม้ได้ ซึ่งเห็ดและผักค่อนข้างสุกง่าย ในส่วนนี้พยายามสังเกตเมื่อเริ่มสุกให้ใช้แปรงจุ่มซอสหม่าล่าทาบางๆ ลงไปอีกครั้งเพื่อทำให้มีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น 5. หลังจากย่างเห็ดและผักเรียบร้อยแล้ว ให้นำเนื้อมาย่างต่อ ซึ่งเนื้อแต่ละชนิดจะใช้ความสุกที่ไม่เท่ากัน สำหรับเนื้อไก่ให้ย่างให้สุกดี ในส่วนของเนื้อหมู และเนื้อวัว สามารถเลือกความสุกได้ตามชอบ เมื่อเนื้อเริ่มสุกดีแล้ว ให้ทาซอสหม่าล่าเพิ่มลงไปอีกครั้ง ย่างต่ออีกเล็กน้อยให้หม่าล่าส่งกลิ่นหอมก็เป็นอันพร้อมรับประทานได้


เพียงเท่านี้ก็จะได้ซอสหม่าล่าหอมๆ สูตรทำกินเองแบบง่ายๆ พร้อมเมนูปิ้งย่างแสนอร่อยไว้ทำกินในครอบครัวได้แล้วค่ะ สำหรับสูตรนี้หากใครอยากทำขายเพียงเพิ่มปริมาณวัตถุดิบตามสัดส่วนที่ให้ไว้ข้างต้นได้เลยค่ะ รับรองว่ากลิ่นหอมชวนหิวติดในกันแน่นอน