พาทำความรู้จัก "เมนูสุกี้" เมนูอร่อยล้นหม้อ ขวัญใจสายจุ่ม

 


📣 สุกี้ เมนูอาหารอาหารตามสั่งยอดฮิต เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปร้อน ๆ พร้อมนานาวัตถุดิบของสดที่นำมาลวก รับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด แต่ถึงจะคุ้นชินกับรสชาติของเมนูนี้เป็นอย่างดี ก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่า แท้จริงแล้วเมนูอร่อยล้นหม้อ เมนูนี้มีต้นกำเนิดมาจากไหนกันแน่ ถ้าลองเดาจากลักษณะและสไตล์การรับประทาน คงได้คำตอบว่า ไม่จากประเทศจีนก็คง ประเทศญี่ปุ่น ฉะนั้นวันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ เมนูสุกี้ แสนอร่อยนี้ให้มากขึ้นกัน


พาทำความรู้จัก "เมนูสุกี้" เมนูอร่อยล้นหม้อ ขวัญใจสายจุ่ม

ที่มาของ เมนูสุกี้ 🥢

💬 ใครที่เดาไว้ในข้างต้นว่า ประเทศจีน คือ ต้นกำเนิดของเมนูสุกี้นี้ขอบอกเลยว่า คุณคิดผิด! ถึงจะเป็นเมนูที่ต้มเป็นหม้อ ๆ ชวนให้นึกถึงความเป็นอาหารจีน แต่แท้จริงแล้ว สุกียากี้ (Sukiyaki) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่ในศตวรรษที่ 19 ยุคกลางของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งชื่อนี้เป็นการมัดรวมเอา 2 ประโยคมารวมกันคือ Suki แปลว่า พลั่ว Yaki แปลว่า ย่าง รวมกันได้ความหมายประมาณว่า “อาหารที่ย่างด้วยพลั่ว”


💬 มีเรื่องเล่าต่อกันมาในเชิงประวัติศาสตร์กล่าวเอาไว้ว่า ครั้งหนึ่งนักรบของญี่ปุ่นได้ออกล่าเนื้อสัตว์ ระหว่างเดินทางกลับ ได้แวะเข้าไปในบ้านของขาวนา แล้วให้ชาวนานำเนื้อสัตว์ไปปรุงอาหารให้ ด้วยความแตกต่างทางฐานะ ชาวนาจึงไม่กล้าใช้เครื่องครัวของตนเองประกอบอาหารให้นักรบ เขาจึงนำพลั่วที่เปรียบได้กับเครื่องมือทำมาหากิน มาทำความสะอาด แล้วจึงนำเนื้อไปย่างบนพลั่วนั้น เกิดเป็นอาหารประเภทกึ่งย่างและซุป จึงเป็นที่มาของเมนูชื่อว่า “สุกียากี้” นั่นเอง


💬 นอกจากนี้ในสมัยก่อนประเทศญี่ปุ่นยังไม่ได้นิยมรับประทานเนื้อวัวอย่างเช่นทุกวันนี้ การทำสุกี้ในสมัยนั้น จะใส่แค่ผัก เนื้อปลา และเนื้อไก่ หากเป็นฝั่งของชาวประมงก็จะใส่เป็น ปลา กับผักต่าง ๆ และในปี ค.ศ. 1890 หลังจากที่ญี่ปุ่นเปิดประเทศสู่สากล เมนูนี้จึงเริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น จึงได้มีการพัฒนาจากพลั่ว มาใช้เป็นหม้อต้ม เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนั้นมากยิ่งขึ้น


เมนูสุกี้
เมนูสุกี้

การกินสุกียากี้แบบญี่ปุ่น 🥢

🍜 แบบคันโตะ หรือแบบโตเกียว ทางภาคกลางของญี่ปุ่น น้ำซุปในหม้อจะเป็นแบบปรุงรสชาติมาแบบกลมกล่อม เข้มข้น พร้อมนำผักและเนื้อสัตว์ลงไปต้มได้เลยทันที มีลักษณะคล้ายการกินสุกี้ยากี้ในสมัยโบราณยุคที่ญี่ปุ่นเริ่มมีการกินเนื้อวัวในช่วงแรก ๆ


🍜 แบบคันไซ หรือแบบโอซาก้า ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น น้ำซุปในหม้อจะไม่เข้มข้นเหมือนแบบคันโตะ วิธีการรับประทาน คือ ต้องต้มผักและเนื้อสัตว์ก่อน แล้วจึงนำเนื้อกับผักมาปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองอีกที เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ


สุกี้ยากี้ ในไทย 🥢

เมนูสุกี้
เมนูสุกี้

🍜 หลังจากทำความรู้จักกับเรื่องเล่าต้นกำเนิดของ เมนูสุกียากี้ จากประเทศญี่ปุ่นกันไปแล้ว เรามาดูความเป็นมาของสุกี้ในไทยกันบ้าง สำหรับประเทศไทย เริ่มรู้จักกับเมนูหม้อจุ่มนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2500 โดยมีร้านอาหารที่ชื่อ “สุกี้โคคา” เป็นผู้นำมาเสิร์ฟให้ได้ลิ้มลองกันเป็นเจ้าแรก ร้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในย่านสยามสแควร์ ด้วยความแปลกใหม่และรสชาติที่อร่อยถูกปาก จึงทำให้เมนูสุกี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน


💬 เมนูสุกียากี้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารสุดฮิต ที่รับประทานง่าย มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ยิ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาสูตร คิดค้นน้ำซุป น้ำจิ้ม หรือมีเมนูเสริมใหม่ ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์โดนใจ ถูกปากลูกค้ามากขึ้นนั่นเอง