น้ำราดกล้วย 2 สูตร อร่อย หอมกะทิมะพร้าว ทำกินทำขายได้

 


น้ำราดกล้วย 2 สูตร อร่อย หอมกะทิมะพร้าว ทำกินทำขายได้

เราจะเห็นได้ว่า ตามร้านที่จะมีกล้วยปิ้งสิ่งที่ขาดไม่ได้กับเมนูนี้นั่นก็คือน้ำจิ้ม หรือน้ำราด กล้วยปิ้ง ที่มักจะมีอยู่คู่กัน และแน่นอนว่าด้วยรสชาติของแต่ละร้านนั้นก็ไม่เหมือนกัน มีจุดเด่นและความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งรสชาติของน้ำจิ้มนั้น ก็จะเป็นส่วนผสมหลักที่หลายๆคนเลือกซื้อกัน

กล้วยปิ้งร้อนๆ ที่มีมาด้วยน้ำจิ้มแสนอร่อย ที่มีความหอมหวาน ทั้งยังมีความกลมกล่อม นำมาทานคู่กันรับรองว่าเข้ากันได้เป็นอย่างดี ถ้าหากว่าใครอยา กที่จะลงมือทำทานเอง วันนี้เราได้มี 2 สูตรมาแจกเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ง่ายๆ มีรสชาติของความหวานหอมอร่อย มีความกลมกล่อมลงตัว เรามี 2 สูตรให้ได้เลือกทำตาม เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไร

1 สูตรน้ำราด กล้วยปิ้งแบบกะทิ

น้ำตาลปิ๊บ 1 ½ ถ้วย กะทิ 1 ถ้วย เนยสด 2 ช้อนชา และ เกลือ 1 หยิบมือ

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีการทำให้เรานำน้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยกับกะทิที่ได้เตรียมเอาไว้ เคี่ยวในหม้อให้เข้ากันด้วยไฟระดับปานกลาง ทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลาย เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้วใส่เนยสดตามลงไป และเคี่ยวต่อให้เข้ากัน

2 ถัดมาให้ตามด้วยการใส่น้ำกะทิส่วนที่เหลือใส่ลงไป และให้เคี่ยวต่อ เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วให้เราปิดไฟ ยกวางพักเอาไว้ให้เย็นเราก็จะได้กล้วยปิ้งแสนอร่อยเอาไว้ทานกัน

2 สูตรน้ำราด กล้วยปิ้งด้วยซอสมะพร้าวอ่อน

น้ำตาลปิ๊บ 4 ออนซ์ น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์ น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์ เกลือ ½ ช้อนชา หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ใบเตย 2 ใบ และ เนื้อมะพร้าวสด ½ ถ้วยตวง ต่อไปก็เป็นวิธีการทำ

ขั้นตอนการทำ

1 น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงลงไปในหม้อผสม ตามด้วยเกลือ หัวกะทิ จากนั้นให้เราตั้งไฟอ่อน เคี่ยวเป็นเวลานานประมาณ 20 นาที

2 เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เราใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปให้หมด และทำการเคี่ยวต่อจใส่ใบเตยลงไปเพื่อให้ได้กลิ่นของความหอม คนไปเรื่อยสัก 5-10 นาที หรือจนกว่าน้ำกะทิจะมีความเหนียวข้น

3 สุดท้ายให้เราใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไปและคนให้เข้ากัน ปิดไฟพักไว้ให้เย็นตัว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

วิธีทำกล้วย

นำกล้วยมาปอกเปลือกให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาหั่นเป็นแว่น ๆ ประมาณ 1 นิ้ว หาไม้มาเสียบหรือจะวางลงบนตะแกรงก็ได้ นำกล้วยเสียบไปปิ้งในเตาถ่ายไฟอ่อน ๆ นาน 15 นาที หรือปิ้งจนกล้วยสุกเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วมาทับให้แบน

เอาแปรงจุ่มซอส(น้ำราด)มาทาบนกล้วยปิ้ง แล้วนำไปปิ้งต่อ 5 นาที ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Postsara , cooking kapook , food mtha i