สูตร “ปลากระพงทอดน้ำปลา” สูตรนี้ทำง่าย ใครทำก็อร่อย ราดน้ำยำแซ่บๆ

 

ปลากระพงทอดน้ำปลา เมนูเด็ดประจำร้านอาหาร ซื้อกินที่ร้านก็แพงตัวละหลายร้อยบาท วันนี้เรามีสูตรการทำปลากระพงทอดน้ำปลามาบอก ทอดอย่างไรให้กรอบอร่อย ไม่คาว พร้อมน้ำจิ้มราดแซ่บๆ

*ส่วนผสม

1.ปลากะพงตัวใหญ่ 1 ตัว

2.แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ

3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร

*ส่วนผสมน้ำปรุงรส

1.น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

3.มะม่วงเปรี้ยวสับ 1 ช้อนโต๊ะ

4.หอมแดงซอย 2 หัว

**วิธีทำ

1.ขอดเกล็ดปลา ล้างให้สะอาด แล่ปลาเป็นสองส่วน นำเครื่องในออกให้หมด เคล้าเกลือป่น พักไว้ 15-30 นาที (เกลือจะช่วยให้เนื้อปลาแน่นขึ้น เวลาทอดจะไม่เละ และเนื้อปลามีรสชาติดี) ล้างน้ำให้สะอาด ซับให้แห้ง คลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วตัวปลาบางๆ

.

2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมากๆ ตั้งไฟจนร้อนจัด นำปลาลงทอดไม่ต้องกลับ รอจนด้านล่างพอสุก กลับด้านปลาพอเหลือง ลดไฟกลางค่อนอ่อน กลับด้านไปมา ทอดจนเหลืองกรอบประมาณ 10-15 นาที (เวลาขึ้นอยู่กับขนาดของปลา)

. .

3.เมื่อปลาสุกกรอบได้ที่ เร่งไฟแรงอีกครั้ง (ปลาจะไม่อมน้ำมัน เนื้อปลาจะฟู) กลับด้านให้เหลืองสวยเท่ากันทั้งสองด้าน สะเด็ดน้ำมัน (ซับน้ำมันให้แห้งจะกรอบนาน) ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

**วิธีทำน้ำปรุงรส

ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาให้เข้ากัน นำไปเวฟ 10 วินาที ราดบนมะม่วงสับ หอมแดงซอย เมื่อจะรับประทาน ตักราดบนตัวปลา รับประทานทันทีขณะปลายังร้อน

ขอบคุณข้อมูลคุณครูมีเกียรติ เวสารัช(ครูต้นดนตรี) สมาชิกจากเว็บcookpad.com