สูตร “ข้าวเหนียวหมูฝอย” สูตรอร่อยดั้งเดิม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนหรือข้าวต้มก็เข้ากัน

 

วันนี้เรามีอีกเมนูอร่อยมาแบ่งปันสมาชิก ได้แก่เมนู “ข้าวเหนียวหมูฝอย” นานๆจะทำครั้งนึงค่ะ เพราะใช้เวลานานตอนฉีกหมู และกว่าจะผัดเสร็จ ก็ใช้เวลานานกว่าแบบทอด แต่รสชาติจะอร่อยกว่า แต่แล้วแต่คนชอบด้วยค่ะ

*ส่วนผสม

1.เนื้อหมูส่วนสะโพก (เพราะจะฉีกเป็นเส้นได้ค่ะ)

2.หอมแดง (หั่นผึ่งลมไว้ก่อน ค่อยนำไปเจียวค่ะ)

3.ดอกเกลือ

4.น้ำตาลโตนด

5.ซีอิ๊วขาว

6.ซอสถั่วเหลือง

7.น้ำมันรำข้าว

8.น้ำมันงา

**วิธีทำ

– ต้มหมูใส่เกลือด้วย นาน 1 ชม. (ต้มแบบเป็นก้อนเพราะจะได้เส้นยาว) พักให้สะเด็ดน้ำและเย็นลง

– ฉีกเป็นเส้น โดยทุบๆก่อนเพื่อให้ฉีกง่าย

– เจียวหอม แล้วตักขึ้นพักไว้ ใส่น้ำตาลโตนดและดอกเกลือลงในน้ำมันที่เจียวหอม คนให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำ ซีอิ๊วขาวและซอสถั่วเหลือง เคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย

– ใส่หมูที่ฉีกไว้ลงไปผัดไปเรื่อยๆ โดยใช้ไฟอ่อน พอเริ่มแห้งใส่น้ำมันงาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดต่อจนแห้งดี ยกลงจากเตา พักให้เย็นแล้วใส่หอมเจียวคลุกเคล้าให้เข้ากัน

*ถ้าชอบแบบออกกรอบๆหน่อย เรานำไปอบไฟ 170 ํC นาน 20 นาที โดยแง้มฝาตู้อบไว้ด้วย พักให้เย็น เก็บใส่ถุงไว้กินกับข้าวต้มก็อร่อยค่ะ

.

ส่วนผสมจะไม่ตายตัวนะคะ แล้วแต่ความชอบเค็มหวานมากน้อยต่างกัน ต้องลองทำทานดูจะรู้ว่าใส่ส่วนผสมประมาณไหนที่ถูกจริตรสชาติของเราค่ะ หลายคนนำไปทำขายเพื่อเป็นอาชีพทำรวยมาก็หลายคน อย่าลืมนำไปทดลองทำทานดูนะคะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae