สูตรการทำ “คุกกี้สิงคโปร์เนยสด” ทำง่ายๆ หอมหวานมันลงตัวมาก

 

หากใครกำลังมองหาของขวัญปีใหม่นี้ สำหรับแจกเพื่อนๆที่ทำงาน หรือแจกญาติพี่น้อง ไม่รู้จะทำอะไรดี วันนี้เรามีเมนูขนมอบที่คุณคุ้นเคย คุ้กกี้สิงคโปร์ รับรองว่าสูตรนี้อร่อย หวานมัน กำลังดี ทำแจกถูกใจผู้รับอย่างแน่นอน

*ส่วนผสม

-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 170 กรัม

-แป้งมัน 60 กรัม

-น้ำตาลทรายป่น 80 กรัม

-เนยสดรสจืด 125 กรัม

-น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

-ไข่แดงสำหรับทาหน้าคุกกี้ 2 ฟอง + เกลือ 1/2 ช้อนชา + Vanilla Extract 1/2 ช้อนชา

-เม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าซีก

**ขั้นตอนการทำ

1.เตรียมอ่างผสมแล้ว ร่อนแป้งสาลีฯ+แป้งมัน 1 รอบ

2.ใส่น้ำตาลทรายป่น + เนยสด + น้ำมันมะกอกลงไป

3.ใช้ที่สับเนยตัดเนยกับแป้งให้เข้ากัน

4.คนแป้งกับเนยให้เข้ากันเมื่อแป้งกับเนยเข้ากันแล้ว ใช้มือรวบให้เป็นก้อน ใช้พลาสติกแร็ปแล้วเอาเข้าช่องฟรีซ 15 นาที

5.วอร์มเตาอบไว้ที่ 160 องศา ไฟบนล่าง ไม่พัดลม จากนั้นนำแป้งที่แช่เย็นไว้ออกมาคลึงให้ได้ความหนาตามต้องการ แล้วใช้พิมพ์ตัดคุกกี้ตัดเรียงใส่ถาดอบที่รองด้วยกระดาษไขไว้

6.ผสมไข่แดง+เกลือ+วานิลลา นำมาทาหน้าคุกกี้ แล้วนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าซีกมากดลงบนหน้าคุกกี้

7.เข้าเตาอบ 12 นาที

8.รอให้หายเย็น คว่ำหน้าคุกกี้แล้วเข้าเตาอบอีกรอบ ใช้เวลา 8 นาที

9.อบเสร็จพักให้เย็นแล้วเรียงใส่โถ อบควันเทียนก่อนทาน จริงๆแล้วไม่อบก็ได้ เพราะสูตรนี้หอมเนยมากๆอยู่แล้ว

ขอบคุณข้อมูล Meely Bakery จากcookpad.com