สูตร “เกี๊ยวกรอบ-ซอสต้มยำ” เมนูของว่างกินเพลินๆ กรุบกรอบแก้เหงาปาก

 

วันนี้เราขอนำเสนอเมนูของว่าง ทำง่ายๆ เคี้ยวเพลินรสชาติอร่อย เกี๊ยวกรอบที่ไม่ธรรมดา เพราะเรามากับซอสต้มยำรสเด็ด เข้ากันได้อย่างลงตัว เป็นเมนูของว่างที่กินได้ไม่เบื่อ หรือใครเปิดร้านอาหารใส่เมนูนี้ไว้เป็นออร์เดิรฟ รับรองว่าจะต้องเป็นเมนูฮิตอีกเมนูหนึ่งในร้านอย่างแน่นอน สูตรนี้ได้มาจากแม่มณีของกิน สมาชิกเว็บพันทิปที่มีเมนูเด็ดมากมาย เราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำ เมนูเกี๊ยวกรอบ ซอสต้มยำ กันค่ะ

*ส่วนผสม

1.เกี๊ยวกรอบ 1 ห่อ (ยี่ห้ออะไรก็ได้)

2.น้ำพริกเผา 5 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

4.มะนาว 2 ลูก

5.น้ำตาลปี๊บ 3/4 ก้อน

6.กะทิ 1 กล่อง

7.ถั่วลิสงคั่ว 50 กรัม

8.หมูบด 200 กรัม

9.พริก / ผักชี

*วิธีทำ

1.ตั้งกะทิด้วยไฟกลาง ให้พอเดือด จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมจนได้รสที่ต้องการ รสชาติควรจะออกหวานนิดๆ

2. ใส่หมูบดลงไป เคี่ยวจนหมูสุก จากนั้นตามด้วยถั่วลิสง

.

3.คนทุกอย่างให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นจึงยกลง แล้วใส่น้ำมะนาว พริกซอย และผักชีลงไป คนให้เข้ากัน

4.แผ่นเกี๊ยวหั่นครึ่ง แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อน ตักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน

.

5.เสิร์ฟคู่กัน เวลาทานก็หั่นแผ่นเกี๊ยวทีละครึ่ง แล้วก็ตักน้ำซอสต้มยำใส่ลงไป

.

ขอบคุณข้อมูลจาก แม่มณีของกิน สมาชิกเว็บpantip.com