สูตร “ขนมไข่นกกระทา” ขนมไข่เต่า สูตรแป้งเหนียวนุ่ม กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน

 

วันนี้เรามีสูตรขนมอร่อยมาฝาก เป็นสูตรในการทำ “ขนมไข่นกกระทา” หรือบางคนเรียกว่า “ขนมไข่เต่า” นั่นเอง ซึ่งขนมไข่นกกระทาหรือขนมไข่เต่านี้ถือเป็นขนมพื้นบ้านไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่าเลยก็ว่าได้ นิยมทอดทำขายตามร้านทั่วไปหรือตามตลาด แม้กระทั่งตามหน้าโรงเรียน ขนมไข่นกกระทาก็ขายดีกันทุกร้าน อาจจะด้วยรูปร่างหน้าตาสีสันที่น่ารับประทาน ขนาดของก้อนขนมพอดีคำ แถมราคาขายก็ไม่แพง จึงทำให้ได้รับความนิยมกว้างขวาง สูตรที่แนะนำวันนี้จะให้มีรสชาดกรอบนอก นุ่มใน ไม่อมน้ำมัน ทำกินเองง่ายๆ หรือจะทำขายก็กำไรดี พร้อมแล้วเราไปดูสูตรและขั้นตอนวิธีการทำกันเลยค่ะ

วัตถุดิบในการทำขนมไข่นกกระทา หรือขนมไข่เต่า

1. มันเทศนึ่ง (สีเหลืองหรือสีม่วง) บดละเอียด 500 กรัม

2. แป้งมัน 200 กรัม

3. แป้งสาลี 30 กรัม

4. น้ำตาลทราย 120 กรัม

5. ผงฟู 1 ช้อนชา

6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

7. น้ำกะทิ 1/3 ถ้วย

8. น้ำมันสำหรับเอาไว้ทอด

วิธีทำขนมไข่นกกระทา

1. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างทำความสะอาดอย่าให้มียางติด แล้วหั่นเป็นซีกชิ้นเล็ก ๆ นำไปนึ่งให้สุก 10-15 นาที เสร็จแล้วก็นำไปบดให้ละเอียด และเตรียมไว้

2. ผสมแป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาล ผงฟู และเกลือในภาชนะผสมขนาดกลาง ใส่มันเทศบดที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำกะทิ จากนั้นนวดผสมจนส่วนผสมเข้ากัน จะได้ก้อนโดว์มันเทศเนื้อเนียนๆ หากตอนผสมพบว่าก้อนโดว์เปียก หรือไม่เกาะตัว ก็ให้ผสมแป้งสาลีลงไปเพิ่มทีละนิด

3. นำแป้งโดว์มันเทศเข้าพักในตู้เย็นประมาณ 40 นาที ก่อนนำออกมานวดคลึงอีกรอบ ปั้นเป็นก้อนในขั้นตอนต่อไป

4. แบ่งก้อนโดว์ออกเป็น 2 ส่วน แล้วก็คลึงออกเป็นเส้นกลม ๆ ยาว ๆ แล้วใช้มีดตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ เท่า ๆ กัน ปั้นและนวดคลึงแต่ละชิ้นให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอดีคำ

5. ให้ตั้งน้ำมันเตรียมทอด ใช้ไฟร้อนปานกลาง ถ้าน้ำมันร้อนได้ที่ ให้สังเกตุจะมีฟองฟู่เล็ก ๆ ลอยขึ้น จากนั้นก็ใส่ก้อนมันเทศที่ปั้นไว้ลงทอดจนสุกเหลือง จะใช้เวลาทอดประมาณ 3-5 นาที ระหว่างทอดให้คนและกดก้อนไข่ลงเรื่อยๆ เพื่อให้สุกกรอบและพองตัวสวย

6. ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดนำมันก่อนสักครู่ ค่อยนำไปวางบนถาดที่รองด้วยกระดาษซับมันอาหาร เปิดพัดลมเป่าให้เย็นจะทำให้ด้านนอกกรอบนานขึ้น แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยได้ขนมไข่นกกระทาหรือขนมไข่เต่า สูตรกรอบนอก นุ่มใน ไม่อมน้ำมันพร้อมนำไปรับประทาน หรือนำไปขายทำกำไรได้แล้วค่ะ

ใช้ตะแกรงตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมันก่อน ค่อยเทวางบนถาดที่มีกระดาษซับมันอาหารวางรองรับ

อยากให้กรอบนอก ให้ใช้พัดลมตั้งเป่าไว้นะครับ จะกรอบนานขึ้น

**ถ้าท่านใดไม่ชอบมันเทศก็สามารถเปลี่ยนมาเป็น เผือก ฟักทอง หรือมันสำปะหลังแทนก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบหรือบางท่านอาจจะทำแบบสอดไส้ถั่ว เพื่อเพิ่มรสชาดให้อร่อยมากยิ่งขึ้นก็ตามสะดวกค่ะ สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ แล้วแต่ว่าเราจะทำขนมไข่นกกระทาไข่เต่ามากน้อยเพียงใด อีกทั้งสามารถปรับเพิ่มลดส่วนผสมได้ตามชิ้นส่วนของมันที่นำมาใช้ในการบดค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับสูตรวิธีการทำ “ขนมไข่นกกระทา” ที่นำมาฝาก สูตรกรอบนอก นุ่มใน ไม่อมน้ำมัน น่ากินมาก ทำกินเองก็ง่าย หรือเอาไปทำขายเป็นรายได้เสริมก็น่าสนใจทีเดียว เพื่อนๆแฟนเพจอย่าลืมนำไปลองทำกันดูนะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ

ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก : คุณ Tristy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม