สูตร “ขนมครกโบราณ” สูตรดั้งเดิมแบบเตาดิน หอมอร่อยมาก

 

แบ่งปันราชาแห่งขนมโบราณสยามประเทศ “ขนมครก” เป็นขนมไทยโบราณที่มีมาช้านาน และยังคงอยู่เป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบัน แต่มีการดัดแปลงไปจากเดิม มีหน้าแบบต่างๆเพิ่มขึ้น สมัยเป็นเด็ก พอถึงวันหยุดแม่จะให้ทำขนม ถ้าอาทิตย์ไหนทำขนมครก แม่จะเอาข้าวแช่น้ำไว้ตอนค่ำๆก่อนวันจะทำขนม ตื่นเช้ามาเราจะชวนเพื่อนๆที่อยู่บ้านใกล้กัน มาช่วยกันโม่ข้าว โดยใช้โม่หินโม่ข้าวให้เป็นแป้ง แล้วนำมาทำขนม หยอดไป แคะไป สนุกสนานกันในวัยเด็ก ได้กินขนมอร่อยกันด้วย วันนี้คิดถึงขนมครกในวัยเด็ก เลยทำกินเอง แต่ใช้แป้งผงมาทำค่ะ

*ส่วนผสม

1.ตัวแป้งขนม

– แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย

– หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

– หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย

– น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

2.หน้าขนม

– หัวกะทิ 1 ถ้วย

– ดอกเกลือ 1/2 ชช. (ใช้เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ)

– ใบต้นหอมซอย 1 ชต.

3.น้ำมันมะพร้าว 2 ชต. ใช้เช็ดถาดขนม

** วิธีทำ

– ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ใส่หัวกะทิลงไป นวดแป้งให้เข้ากันดี เติมหางกะทิ คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 2 ชม.

– เตรียมหน้าขนม ผสมกะทิ ดอกเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบหอมซอยลงไปด้วย

– ตั้งถาดขนมครกบนเตา ใช้ผ้าทำเป็นลูกกลมๆ เหมือนลูกประคบ ชุบน้ำมันมะพร้าวเช็ดให้ทั่วถาด

– รอจนถาดร้อนดี ตักแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงไป ปิดฝาไว้สักพักพอแป้งเริ่มสุก หยอดหน้าขนมครกลงไป แล้วปิดฝาต่ออีก 3 นาที หรือจนหน้าขนมสุกใช้ช้อนแคะออกจากหลุมขนมครก

– วางใส่จานพร้อมเสิร์ฟ หรือใส่กล่องวางขายได้แล้วค่ะ

.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสูตรขนมครกโบราณที่นำมาฝาก ทำไม่ยากเท่าไหร่นะ เตาดินอาจจะหายาก แต่ก็มีขายตามเพจเครื่องครัวและร้านขนมทั่วไปค่ะ เพื่อนสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมนำไปทดลองทำกันนะคะ ค่อยๆลองปรับสูตรส่วนผสมให้ได้อร่อยตามใจชอบ แล้วต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริมก็น่าสนใจมากเช่นกัน ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae