แบ่งปันราชาแห่งขนมโบราณสยามประเทศ “ขนมครก” เป็นขนมไทยโบราณที่มีมาช้านาน และยังคงอยู่เป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบัน แต่มีการดัดแปลงไปจากเดิม มีหน้าแบบต่างๆเพิ่มขึ้น สมัยเป็นเด็ก พอถึงวันหยุดแม่จะให้ทำขนม ถ้าอาทิตย์ไหนทำขนมครก แม่จะเอาข้าวแช่น้ำไว้ตอนค่ำๆก่อนวันจะทำขนม ตื่นเช้ามาเราจะชวนเพื่อนๆที่อยู่บ้านใกล้กัน มาช่วยกันโม่ข้าว โดยใช้โม่หินโม่ข้าวให้เป็นแป้ง แล้วนำมาทำขนม หยอดไป แคะไป สนุกสนานกันในวัยเด็ก ได้กินขนมอร่อยกันด้วย วันนี้คิดถึงขนมครกในวัยเด็ก เลยทำกินเอง แต่ใช้แป้งผงมาทำค่ะ
*ส่วนผสม
1.ตัวแป้งขนม
– แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
– หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
– หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
2.หน้าขนม
– หัวกะทิ 1 ถ้วย
– ดอกเกลือ 1/2 ชช. (ใช้เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ)
– ใบต้นหอมซอย 1 ชต.
3.น้ำมันมะพร้าว 2 ชต. ใช้เช็ดถาดขนม
** วิธีทำ
– ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ใส่หัวกะทิลงไป นวดแป้งให้เข้ากันดี เติมหางกะทิ คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 2 ชม.
– เตรียมหน้าขนม ผสมกะทิ ดอกเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบหอมซอยลงไปด้วย
– ตั้งถาดขนมครกบนเตา ใช้ผ้าทำเป็นลูกกลมๆ เหมือนลูกประคบ ชุบน้ำมันมะพร้าวเช็ดให้ทั่วถาด
– รอจนถาดร้อนดี ตักแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงไป ปิดฝาไว้สักพักพอแป้งเริ่มสุก หยอดหน้าขนมครกลงไป แล้วปิดฝาต่ออีก 3 นาที หรือจนหน้าขนมสุกใช้ช้อนแคะออกจากหลุมขนมครก
– วางใส่จานพร้อมเสิร์ฟ หรือใส่กล่องวางขายได้แล้วค่ะ
.
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสูตรขนมครกโบราณที่นำมาฝาก ทำไม่ยากเท่าไหร่นะ เตาดินอาจจะหายาก แต่ก็มีขายตามเพจเครื่องครัวและร้านขนมทั่วไปค่ะ เพื่อนสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมนำไปทดลองทำกันนะคะ ค่อยๆลองปรับสูตรส่วนผสมให้ได้อร่อยตามใจชอบ แล้วต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริมก็น่าสนใจมากเช่นกัน ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae