สูตร “ออส่วน” สูตรดั้งเดิมจากร้านเก่าแก่ แป้งนุ่ม หอยนางรมเน้นๆ

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำออส่วนค่ะ ออส่วนที่ดีแป้งต้องไม่เหลวเป็นน้ำหรือข้นจนจับตัวเป็นก้อนแต่จะต้องนุ่มลื่นพอดี ซื้อกินก็แพงแถมอาจจะไม่ถูกใจ หยุดยาวแบบนี้มาทำอาหารเหลาทานกันที่บ้านดีกว่า ไม่ยากเลยจ้า มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*ส่วนประกอบ

– หอยนางรมแกะเปลือกแล้วสามกระปุก ไม่ต้องเอาตัวใหญ่นะจ๊ะ ตัวเล็จะอร่อยกว่าจ้า ล้างสะอาด

– แป้ง ปกติเค้าใช้แค่แป้งมันสำปะหลังสามช้อนโต๊ะ แต่วันนี้จะมาเปิดสูตรระดับเหลาคือแป้งข้าวโพด แป้งท้าวยายม่อมและแป้งมันฮ่องกง อย่างละช้อนโต๊ะครับผสมให้เข้ากัน รับรองว่ารสสัมผัสจะออกมาดีกว่าแน่นอน

– ไข่ไก่สามฟอง หรือไข่เป็ดสองฟอง

– ถั่วงอกสองขีด

– ต้นหอมผักชีซอยละเอียด

– กระเทียมจีนหกกลีบ ซอยหรือตำละเอียด

– ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไทยเอาไว้ปรุงรส

ในรูปไม่มีไข่ครับ ตกรถมาถ่ายรูปไม่ทัน 555

*ส่วนประกอบน้ำจิ้ม

-น้ำจิ้มไก่ + ซอสพริก สัดส่วนปรุงตามชอบเลยครับชอบหวานก็น้ำจิ้มไก่มากหน่อยชอบเผ็ดก็ซอสพริกเยอะหน่อยจ้า

**วิธีทำ

– ผสมแป้งทั้งหมดกับน้ำครึ่งถ้วยตวง ใส่น้ำมันหอยคนให้เข้ากัน

แป้งท้าวนี่ผมหาของจริงไม่ได้เลยต้องเอาแป้งท้าวเทียมที่ทำจากมันสำปะหลังมาใช้แทน ก็ใช้ได้ดีอยู่ครับ

ใส่น้ำเย็นลงไป

ตามด้วยน้ำมันหอย

เรียบร้อยแล้วจ้า

– ตั้งน้ำให้เดือด เอาหอยลงไปลวกสักครึ่งนาที ถ้าชอบสุกมากหน่อยก็นาทีนึง อย่าลวกนานเพราะเดี๋ยวต้องเอาไปผัดอีกไม่งั้นหอยนางรมของท่านจะเหนียวเป็นหนังยางนะจ๊ะ เสร็จแล้วเอาลงไปแช่ในน้ำแป้งที่เตรียมไว้

ตั้งน้ำเดือดใส่หอย

ลวกสุกตามต้องการ อย่านานเกินนะ

หอยลวกสุกจ้า หดลงพอควร

แช่น้ำแป้งเตรียมไว้

– มาผัดถั่วงอกกัน ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน เอากระเทียมลงเจียวครึ่งนึงพอหอมดีแล้วเอาถั่วงอกลงผัดไฟแรง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย เสร็จแล้วเอาใส่จานโลด

.

.

– ได้เวลาผัดหอยจ้า ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน เอากระเทียมกับหอมลงเจียว เอาไข่ลงผัดคนเร็วๆให้สุก เทหอยและน้ำแป้งลงไปผัดโลด หมั่นคนนะจ๊ะ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน ถ้ารู้สึกหนืดไปก็เติมน้ำลงไปนิดหน่อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย พอได้ที่แล้วตักลงไปบนถั่วงอกที่เตรียมไว้ โรยต้นหอมผักชีพริกไทย เสิร์ฟได้!!

เจียวหอมและกระเทียมให้เหลือวหอม

ใส่ไข่โลด

ผัดๆให้ไข่สุกและกระจายตัว

ใส่แป้งและหอย

ผัดต่อห้ามหยุดมือนะจ๊ะ

ใส่ต้นหอมตักใส่จานโลด

.

แค่นี้ท่านก็จะได้ออส่วนแสนอร่อยไว้ทานที่บ้านแล้วจ้า ลองทำกันดูนะจ๊ะ ถูกสตางค์และถูกปากกว่าไปทานตามร้านอาหารแน่นอนจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Free as the wind สมาชิกเว็บพันทิป