สูตร “ไก่ต้มน้ำปลา” หอมถึงเครื่อง เนื้อฉ่ำละมุนลิ้น ลงทุนไม่เกิน 60 บาท

 

แบ่งปันเมนูอร่อยบ้านๆ ในงบประหยัดเพียง 60 กว่าบาท “ไก่ต้มน้ำปลา” เป็นเมนูที่สามารถทำกินได้เองง่ายๆที่บ้าน หากทำกินเองจะมีรสชาติที่อร่อยตามความต้องการของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินเล่นเป็นกับแกล้มก็อร่อยเช่นกัน และหากรับประทานกับน้ำจิ้มแซ่บๆ จะเพิ่มเติมความอร่อยมากยิ่งขึ้น และบทนี้เรามีสูตรเด็ดไก่ต้มน้ำปลาที่รับรองว่าทำตามแล้วอร่อยแน่นอนค่ะ

*ส่วนผสม

1. น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้นใหญ่

2. กระเทียมทุบ 3 กลีบใหญ่

3. รากผักชีทุบ 3 ต้น

4. น้ำปลา 2 ทัพพี

5. น้ำมันหอย 1 ทัพพี

6. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาล 1 ทัพพี

8. น้ำเปล่า

*วิธีทำ

1. ตั้งไฟต้มน้ำใส่กระเทียมทุบ รากผักชีทุบ น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำตาล คนเล็กน้อย ลองชิมรสชาติตามความชอบ หากยังไม่เข้มข้นสามารถใส่เพิ่มได้ค่ะ หลังจากนั้นจึงใส่น่องไก่ลงไปต้ม

2. ปิดฝาทิ้งไว้บนไฟ 15 นาที พลิกไก่กลับด้านเพื่อให้ไก่สุกเท่ากันและสีสวยเสมอกันทั่วทั้งน่อง หลังจากนั้นตั้งทิ้งไว้อีก 15 นาที

*สูตรวิธีทำน้ำจิ้มรสเด็ด

ใส่พริก กระเทียม รากผักชี โขลกพอละเอียด ใส่ น้ำปลา น้ำตาล เกลือเล็กน้อย ใส่มะนาว ใส่น้ำต้มไก่ลงไป ชิมรสชาติตามชอบ เน้นให้มีรสแซ่บๆ
หากต้องการเปลี่ยนจากน่องไก่เป็นไก่ทั้งตัวก็ได้เช่นกันนะคะ สามารถเพิ่มเติมสูตรและชิมรสชาติตามชอบได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลสูตรจากสมาชิก.คุณใบ ตอง สมาชิกเว็บ cookpad