สูตร “ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย” กรุบกรอบ กลมกล่อม หอมอร่อยสุดๆ

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทยค่ะ เมนูแนะนำสำหรับคนชอบรับประทานปลาหมึก วิธีทำ ไม่ยุ่งยาก สามารถทำกินเองได้ ง่ายๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

...

*วัตถุดิบ

-ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 4-5 ตัว

-รากผักชี 2 ราก

-กระเทียมไทย 100 กรัม

-พริกไทย 1 ช้อนชา

-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

-ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำเปล่า 700 มล.

-น้ำมันสำหรับทอด 500 กรัม

-แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ

1.ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำปลาหมึกทั้งตัวไปลวกให้พอสุก พักให้ปลาหมึกเย็นแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ

2.ตำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียดนำมาหมักกับปลาหมึก ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.ใส่แป้งทอดกรอบตามลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งแล้วพักไว้ก่อน

4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันนำกระเทียมอีกส่วนที่เหลือมาบดแล้วนำมาเจียวให้เหลืองหอม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

5.นำปลาหมึกที่หมักไว้ลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้านแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

6.จัดปลาหมึกใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียวเพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

***รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า***

วัตุดิบทั้งหมด

ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำปลาหมึกทั้งตัวไปลวกให้พอสุก

แล้วนำปลาหมึกขึ้นใส่กระชอนพักให้ปลาหมึกเย็น

จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ

ตำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด นำมาหมักกับปลาหมึก

ตามด้วยซอสปรุงรส

และซอสหอยนางรม

คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ใส่แป้งทอดกรอบตามลงไป

คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งแล้วพักไว้ก่อน

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมอีกส่วนที่เหลือมาบดแล้วนำมาเจียว

เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม

ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

พักรอไว้ก่อน

ได้เวลานำปลาหมึกที่หมักไว้ลงทอด

ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน

แล้วตักขึ้นใส่กระชอน

พักให้สะเด็ดน้ำมัน

จัดปลาหมึกใส่จาน

โรยด้วยกระเทียมเจียว

เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

.

เสิร์ฟคู่ซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ

ลองทานจิ้มซอสดูรสชาติจะเข้ากันดีมาก

ลิ้มรสความอร่อยได้เลยจ้า

ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย กรุบกรอบ กลมกล่อม หอม อร่อย ถูกปากถูกใจไม่น้อย โดยเฉพาะใครที่ชอบทานปลาหมึก แนะนำเลยค่ะเมนูนี้ เพื่อนๆลองเก็บเอาไว้ทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป