วันนี้มาแบ่งปันสูตรปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทยค่ะ เมนูแนะนำสำหรับคนชอบรับประทานปลาหมึก วิธีทำ ไม่ยุ่งยาก สามารถทำกินเองได้ ง่ายๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
...
*วัตถุดิบ
-ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 4-5 ตัว
-รากผักชี 2 ราก
-กระเทียมไทย 100 กรัม
-พริกไทย 1 ช้อนชา
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 700 มล.
-น้ำมันสำหรับทอด 500 กรัม
-แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำปลาหมึกทั้งตัวไปลวกให้พอสุก พักให้ปลาหมึกเย็นแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.ตำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียดนำมาหมักกับปลาหมึก ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่แป้งทอดกรอบตามลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งแล้วพักไว้ก่อน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันนำกระเทียมอีกส่วนที่เหลือมาบดแล้วนำมาเจียวให้เหลืองหอม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.นำปลาหมึกที่หมักไว้ลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้านแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
6.จัดปลาหมึกใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียวเพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
***รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า***
วัตุดิบทั้งหมด
ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำปลาหมึกทั้งตัวไปลวกให้พอสุก
แล้วนำปลาหมึกขึ้นใส่กระชอนพักให้ปลาหมึกเย็น
จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ตำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด นำมาหมักกับปลาหมึก
ตามด้วยซอสปรุงรส
และซอสหอยนางรม
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่แป้งทอดกรอบตามลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งแล้วพักไว้ก่อน
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมอีกส่วนที่เหลือมาบดแล้วนำมาเจียว
เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
พักรอไว้ก่อน
ได้เวลานำปลาหมึกที่หมักไว้ลงทอด
ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน
แล้วตักขึ้นใส่กระชอน
พักให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดปลาหมึกใส่จาน
โรยด้วยกระเทียมเจียว
เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
.
เสิร์ฟคู่ซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ
ลองทานจิ้มซอสดูรสชาติจะเข้ากันดีมาก
ลิ้มรสความอร่อยได้เลยจ้า
ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย กรุบกรอบ กลมกล่อม หอม อร่อย ถูกปากถูกใจไม่น้อย โดยเฉพาะใครที่ชอบทานปลาหมึก แนะนำเลยค่ะเมนูนี้ เพื่อนๆลองเก็บเอาไว้ทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป