สูตร “ขนมครกอัญชัน” หวานมันกำลังดี หอมกะทิควันเทียน

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมครกอัญชันค่ะ ใช้น้ำดอกอัญชันธรรมชาติ หวานมันกำลังดี หอมกะทิควันเทียน ทำกินเองได้ง่ายๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย

-แป้งข้าวเหนียว 15 กรัม

-กะทิอบควันเทียน 1 ถ้วย

-น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย

-ส่วนหน้าขนมครก

-หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

-กะทิอบควันเทียน 1/4 ถ้วย

-น้ำตาลทราย 80 กรัม

-เกลือ 1/2 ชช

-เครื่องใส่หน้าขนม

-ฟักทอง

-ข้าวโพดหวาน

-ต้นหอมซอย

-น้ำมันพืชไว้ทา

(เพิ่มอย่างอื่นได้ตามชอบ)

**ขั้นตอน

เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมรอไว้ เทแป้งทั้งสองใส่อ่างผสมแล้วเติมกะทิใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน นำน้ำอัญชันไปต้มให้เดือดแล้วค่อยๆเทใส่ส่วนผสมแป้งใช้ตะกร้อตีคนผสมให้เร็วๆให้แป้งละลายเนียนเข้ากัน

ทำกะทิหยอดหน้าขนมครก ให้ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนพอแค่น้ำตาลละลายดี

ตั้งกะทะขนมครกใช้ไฟอ่อนให้รอจนกว่ากะทะจะร้อนจริงๆแล้วทาน้ำมันพืชบางๆในหลุม คนตัวแป้งก่อนแล้วค่อยๆหยอดใส่หลุมจากด้านนอกก่อนอย่าหยอดเต็มแค่3/4ของหลุม แล้วหยอดตัวหน้ากะทิตามให้ครบแล้วใส่เครื่องบนหน้าขนมครกปิดฝาไว้สัก2-3นาทีรึจนกว่าขอบขนมจะมีสีน้ำตาล

..

แคะขนมครกออกวางเรียงใส่จานจะเสริฟแยกรึจะจับเป็นคู่ก็อร่อยได้ทั้งนั้น

..

ขนมครกอัญชัน สีสันสวยงาม รสชาติอร่อย หวานมันกำลังดี กลิ่นหอมกะทิควันเทียน ทำกินเองได้ ทำขายก็ขายดีแน่นอนจ้า เพื่อนๆเก็บไว้ต่อยอดได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pui Bali สมาชิกเว็บcookpad