วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมครกอัญชันค่ะ ใช้น้ำดอกอัญชันธรรมชาติ หวานมันกำลังดี หอมกะทิควันเทียน ทำกินเองได้ง่ายๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
-แป้งข้าวเหนียว 15 กรัม
-กะทิอบควันเทียน 1 ถ้วย
-น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย
-ส่วนหน้าขนมครก
-หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
-กะทิอบควันเทียน 1/4 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 80 กรัม
-เกลือ 1/2 ชช
-เครื่องใส่หน้าขนม
-ฟักทอง
-ข้าวโพดหวาน
-ต้นหอมซอย
-น้ำมันพืชไว้ทา
(เพิ่มอย่างอื่นได้ตามชอบ)
**ขั้นตอน
เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมรอไว้ เทแป้งทั้งสองใส่อ่างผสมแล้วเติมกะทิใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน นำน้ำอัญชันไปต้มให้เดือดแล้วค่อยๆเทใส่ส่วนผสมแป้งใช้ตะกร้อตีคนผสมให้เร็วๆให้แป้งละลายเนียนเข้ากัน
ทำกะทิหยอดหน้าขนมครก ให้ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนพอแค่น้ำตาลละลายดี
ตั้งกะทะขนมครกใช้ไฟอ่อนให้รอจนกว่ากะทะจะร้อนจริงๆแล้วทาน้ำมันพืชบางๆในหลุม คนตัวแป้งก่อนแล้วค่อยๆหยอดใส่หลุมจากด้านนอกก่อนอย่าหยอดเต็มแค่3/4ของหลุม แล้วหยอดตัวหน้ากะทิตามให้ครบแล้วใส่เครื่องบนหน้าขนมครกปิดฝาไว้สัก2-3นาทีรึจนกว่าขอบขนมจะมีสีน้ำตาล
..
แคะขนมครกออกวางเรียงใส่จานจะเสริฟแยกรึจะจับเป็นคู่ก็อร่อยได้ทั้งนั้น
..
ขนมครกอัญชัน สีสันสวยงาม รสชาติอร่อย หวานมันกำลังดี กลิ่นหอมกะทิควันเทียน ทำกินเองได้ ทำขายก็ขายดีแน่นอนจ้า เพื่อนๆเก็บไว้ต่อยอดได้เลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pui Bali สมาชิกเว็บcookpad