วันนี้มาแบ่งปันสูตรสาคูไส้หมูค่ะ สูตรนี้ แป้งนุ่มข้ามวัน อร่อยยันเช้า สีสันสดใสสวยงาม ด้วยสีจากตัวเม็ดสาคูเอง เลยค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
✅ ส่วนผสมไส้สาคู
-หมูสับ 150 กรัม
-ไชโป๊วหวานสับ 100 กรัม
-ถั่วลิสงคั่วบด 100 กรัม
-หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 2 กรัม
-รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมัน
✅ส่วนของเม็ดสาคู อื่นๆ
-เม็ดสาคู สีเขียว 100 กรัม
-เม็ดสาคู สีชมพู 100 กรัม
-เม็ดสาคู สีขาว 100 กรัม
-กระเทียมเจียว
-น้ำมันกระเทียมเจียว
-ผักชี
-ผักกาดหอม
-พริกขี้หนู
**ขั้นตอน
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำ ผัดให้หอม หมูสับ หอมแดงสับ
..
หัวไชโป๊ว น้ำตาล เกลือ
..
ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน จนแห้ง พักไว้ก่อน
..
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ
.
สาคูล้างผ่านน้ำ แล้วแช่ไว้ 5 นาที หลังจากนั้นกรองน้ำออก
..
เตรียมลังถึง ต้มน้ำให้เดือดรอ นำใบตองมารอง แล้วทาด้วยน้ำมันเจียวกระเทียม เพื่อไม่ให้ขนมติด
.
วิธีการปั้น หยิบเม็ดสาคู แล้วแผ่ๆ หยิบไส้วางตรงกลาง ค่อยปิด
..
ปิดไส้ให้มิด ปั้นไปทุกสี
..
จัดวาง เรียงในรังถึง วางห่างๆ กัน (เวลาขนมสุกจะพองขึ้นอีก ขนมจะติดกันได้)
.
ใช้เวลานึ่ง 7 นาที เมื่อสุกแล้ว นำมาเทใส่ถาด ที่ทาน้ำมัน จัดเรียงวาง
..
โรยด้วยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ พร้อมผักต่างๆ
..
สาคูไส้หมู สีสันสดใส สวยงามน่าทาน อร่อย แป้งนุ่มเก็บไว้ข้ามวัน เพื่อนๆเก็บสูตรไว้ต่อยอดทำกินทำขายได้เลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa สมาชิกเว็บcookpad