สูตร “สาคูไส้หมู” แป้งนิ่มข้ามวัน ไส้นัวๆเน้นๆ สีสันสดใส

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรสาคูไส้หมูค่ะ สูตรนี้ แป้งนุ่มข้ามวัน อร่อยยันเช้า สีสันสดใสสวยงาม ด้วยสีจากตัวเม็ดสาคูเอง เลยค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

✅ ส่วนผสมไส้สาคู

-หมูสับ 150 กรัม

-ไชโป๊วหวานสับ 100 กรัม

-ถั่วลิสงคั่วบด 100 กรัม

-หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 2 กรัม

-รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำ 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมัน

✅ส่วนของเม็ดสาคู อื่นๆ

-เม็ดสาคู สีเขียว 100 กรัม

-เม็ดสาคู สีชมพู 100 กรัม

-เม็ดสาคู สีขาว 100 กรัม

-กระเทียมเจียว

-น้ำมันกระเทียมเจียว

-ผักชี

-ผักกาดหอม

-พริกขี้หนู

**ขั้นตอน

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำ ผัดให้หอม หมูสับ หอมแดงสับ

..

หัวไชโป๊ว น้ำตาล เกลือ

..

ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน จนแห้ง พักไว้ก่อน

..

ปั้นเป็นก้อนกลมๆ

.

สาคูล้างผ่านน้ำ แล้วแช่ไว้ 5 นาที หลังจากนั้นกรองน้ำออก

..

เตรียมลังถึง ต้มน้ำให้เดือดรอ นำใบตองมารอง แล้วทาด้วยน้ำมันเจียวกระเทียม เพื่อไม่ให้ขนมติด

.

วิธีการปั้น หยิบเม็ดสาคู แล้วแผ่ๆ หยิบไส้วางตรงกลาง ค่อยปิด

..

ปิดไส้ให้มิด ปั้นไปทุกสี

..

จัดวาง เรียงในรังถึง วางห่างๆ กัน (เวลาขนมสุกจะพองขึ้นอีก ขนมจะติดกันได้)

.

ใช้เวลานึ่ง 7 นาที เมื่อสุกแล้ว นำมาเทใส่ถาด ที่ทาน้ำมัน จัดเรียงวาง

..

โรยด้วยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ พร้อมผักต่างๆ

..

สาคูไส้หมู สีสันสดใส สวยงามน่าทาน อร่อย แป้งนุ่มเก็บไว้ข้ามวัน เพื่อนๆเก็บสูตรไว้ต่อยอดทำกินทำขายได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa 🇺🇸 สมาชิกเว็บcookpad