วันนี้เรามีสูตรอร่อยมาแบ่งปัน วิธีทำ “ทอดมัน” เมนูอาหารที่รับประทานง่าย หลายคนคงคุ้นเคยกับเมนูทอดมันปลากราย ทอดมันข้าวโพดมาบ้างแล้ว แต่สำหรับวันนี้เรามีเมนูทอดมันหัวปลี เมนูแปลกใหม่แต่รับรองว่าอร่อยและมีประโยชน์ จะกินเล่นหรือกินกับข้าวก็อร่อย ทำง่ายๆไม่ยาก สูตรนี้อร่อยหอมพริกแกง ซึ่งเราจะตำพริกแกงเองเพื่อความหอมอร่อยมากขึ้น สูตรนี้ทำขายได้ต้นทุนน้อย กำไรดี
*ส่วนผสม
-หัวปลี 1 หัว
-หมูบด 1 ขีด
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-พริกแกงเผ็ด แล้วแต่จะใส่คะ ใครชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย
-น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-แป้งชุปทอด 60 กรัม
-มะนาว 1 ซีก
-กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
-ใบมะกรูดซอย
**วิธีทำ
1. ให้บีบมะนาว 1 ซีกใส่ภาชนะที่มีน้ำ จากนั้นนำหัวปลีมันหั่นฝอย โดยการนำลูกกล้วยออกจากหัวปลี แล้วนำไปแช่ในน้ำที่บีบมะนาวไว้ ต่อมาตอกไข่ใส่ภาชนะ ตามด้วยพริกแกง และหมูสับ ขยำให้เข้ากันดี
.
2. พอเข้ากันแล้วให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมันหอย และแป้งตามลงไป ขยำให้เข้ากันอีกรอบ แล้วตามด้วยกะทิ และหัวปลีซอย คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
. .
3. ปิดท้ายด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย คลุกเคล้าอีกครั้งจากนั้นนำไปทอด พอเหลืองสุกเีแล้วตักใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมันจากนั้นจัดใส่จานพร้อมทานได้เลยคะ
. .
*สูตรน้ำจิ้มทอดมันหัวปลี
-น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชู 1ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
-ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำน้ำจิ้ม
-นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟเบา คนพอน้ำตาลละลาย ใส่น้ำส้มสายชู ซอสพริก เคี้ยวต่อให้น้ำงวดพอหนืดๆปิดไฟ ชิมรสเผ็ดนิดๆ หวาน เปรี้ยว เค็ม ตักใส่ถ้วยโรยด้วยถั่วลิสงคั่วป่น
ขอบคุณข้อมูล ขนมแนนนี่,Jurairat Thathiwan,พาทำพาทาน