วันนี้มาแบ่งปันสูตรฉู่ฉี่ปลาทูสดค่ะ สูตรจากSuaheew สมาชิกเว็บพันทิป ฉู่ฉี่ปลาทูสด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ค่อยได้ทานกันบ่อยนัก เสน่ห์ก็อยู่ที่กลิ่นหอมของเครื่องแกง เป็นเมนูที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ฉู่ฉี่เป็นเมนูที่ใช้เครื่องแกงเผ็ดสีแดงไปผัดกับกะทิจนได้กลิ่นหอมของเครื่องแกงที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย ประกอบกับกะทิที่นำมาใช้ให้รสชาติหอมหวาน เมื่อนำปลาทูสดมาเป็นวัตถุดิบหลัก เราจึงได้อาหารจานอร่อยอย่างฉู่ฉี่ปลาทู ฉู่ฉี่นิยมใช้ปลาทูสดมาประกอบอาหารหรือจะใช้ปลาทูนึ่งก็สามารถทำได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีวิธีการทำไม่ยุ่งยากค่ะ พร้อมแล้วเรามาลุยกันเลย
*ส่วนผสมและวัตถุดิบในการทำฉู่ฉี่ปลาทู
-กะทิ 500 กรัม
-ใบมะกรูด 5-6 ใบ
-พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด
-พริกแกงเผ็ด 2 ขีด
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
-ปลาทูสด 500 กรัม
**ขั้นตอนการทำ
1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดปลาทู ควักไส้ที่ท้องออกแบบเบามือ ระวังท้องปลาแตก
2. นำกะทิลงไปเคี่ยวให้มีความแตกมัน ใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยวกะทิ เคี่ยวกะทิประมาณ 5 นาที ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปละลายไปกับกะทิ ปรุงรสชาติให้เรียบร้อยก่อนใส่ปลาทู ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ รสชาติฉู่ฉี่ต้องมีกลิ่นหอมของเครื่องแกง กลิ่นหอมและความมันจากกะทิ ความหวานที่ได้จากกะทิเติมน้ำตาลเล็กน้อย หวานเค็มตามชอบ ชิมรสชาติได้ตามที่เราชอบ
.
3. ได้รสชาติตามที่เราชอบแล้ว ใส่ปลาทูสดลงไป ห้ามคนนะเดี่ยวมีกลิ่นคาว เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที ให้น้ำพริกแกงซึมเข้าที่ตัวปลาทูจะได้มีรสชาติที่อร่อยและกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น กลับปลาทูอีกด้านหนึ่งแบบเบามือ ปลาทูจะได้สุกครบทั้งสองด้าน กะทิเริ่มแตกมันขึ้นเรื่อยๆ เราจะเคี่ยวจนกะทิเริ่มงวดขึ้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เพิ่มความหอมด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงซอย แต่งหน้าตาให้ดูน่าทาน
..
ถ้าเพื่อนๆ ไปตลาดเลือกซื้อปลาทู ให้เลือกปลาทูที่มีความสดมาประกอบอาหาร เนื้อปลาทูเวลากดลงไปจะต้องไม่เละ และแข็งจนเกินไป เพราะเนื้อปลาทูจะมีความนิ่มอยู่แล้ว ถ้านำมาประกอบอาหารเนื้อปลาทูจะเละง่าย บางท่านอาจจะไม่ชอบทานปลา จะเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือกุ้ง ก็สามารถทำได้ เราเลือกวัตถุดิบได้ตามที่เราต้องการ ส่วนวัตถุดิบหรือเครื่องปรุง เพื่อนๆ สามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความชอบได้เลย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Suaheew สมาชิกเว็บพันทิป