สูตร “น้ำพริกขยำ” สูตรบ้านๆ ทำง่ายๆ เครื่องแน่นหอมอร่อยมาก

 


วันนี้เรามีสูตรเด็ดมาแบ่งปันอีกเช่นเคย “น้ำพริกขยำ” เมนูน้ำพริก เป็นเมนูเจริญอาหาร ทำง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยวันนี้เรามีสูตรน้ำพริก ที่มีลักษณะคล้ายๆกับน้ำพริกกะปิ นั่นคือ น้ำพริกขยำ น่าตาน่ากินมากๆ ใส่กุ้งลวกลงไปขยำให้เข้ากัน กินกับสด อร่อยมาก มาดูสูตรกันค่ะ

*ส่วนผสม

1. กุ้งสด

2. กะปิอย่างดี

3. พริกขี้หนูสวน

4. หอมแดง

5. มะนาว

6. น้ำตาลทราย นิดหน่อย

 

**วิธีทำ

1. เตรียมล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก ผ่าหลังให้เรียบร้อย

2. ซอยหอมแดง และพริกขี้หนูในปริมาณเท่า ๆ กัน แต่หากใครชอบเผ็ดสามารถใส่พริกขี้หนูมากๆได้

3. กะปิ ให้ห่อใบตองย่างไฟให้หอม

4. นำกุ้งไปลวก ไม่ต้องใส่น้ำเยอะ เพราะเราจะใช้น้ำลวกกุ้งในการปรุงด้วย เมื่อกุ้งสุกแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

5. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชาม ใช้ทัพพีขยำกะปิให้เข้าเครื่อง เติมน้ำต้มกุ้งลงไป ขยำสักพัก ใส่กุ้งที่หั่นลงไป

6. ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำตาลลงไปนิดหน่อยไม่ต้องเยอะ หากชอบเผ็ดเพิ่มพริกได้

สูตรน้ำพริกขยำเป็นสูตรน้ำพริกง่ายๆ ที่นิยมทำกินกันบ่อยๆกินง่าย กินกับผักสดหรือซอยมะม่วงใส่ลงไปด้วยยิ่งแซ่บมาก

ขอบคุณข้อมูล ปั้นข้าวจี่