สูตร “ขนมจีบ” แผ่นเกี้ยวนุ่ม ไส้แน่นเน้นๆ น้ำจิ้มซอสเปรี้ยวนิดๆ

 


วันนี้มีสูตรของว่างอร่อยมาแบ่งปันค่ะ เราจะพาเข้าครัวไปทำ “ขนมจีบ” กันค่ะ สูตรที่นำมานี้พี่แป้น Supaporn Kumnodnae เจ้าของสูตรหวงมากเลยนะ เพราะฉะนั้นใครได้ไปต้องหาเวลาทำกินให้ได้นะ รับรองว่าอร่อยติดใจ ไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า

*ส่วนผสม

1.หมูสับ (ติดมันด้วย) 1 ถ้วย

2.แห้วสับ 1/2 ถ้วย

3.สามเกลอ 1 ชต. (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)

4.ไข่ 1 ฟอง

5.แป้งมัน 1/2 ชต.

6.ซีอิ๊วขาว

7.น้ำมันหอย

8.ไข่แดงไข่เค็ม 1 ฟอง

9.ซอสเปรี้ยว

10.แผ่นเกี๊ยว

11.น้ำมันกระเทียมเจียว

12.น้ำมันงา 2 ชช.

**วิธีทำ

– ผสมหมูสับ แห้ว สามเกลอ ไข่ แป้งมัน ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และน้ำมันหอย นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที

– นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออก (เพื่อไม่ให้มีส่วนเกิน ซึ่งเวลานึ่งสุกจะทำให้แข็ง) และเช็ดแป้งที่ติดมากับแผ่นเกี๊ยวออก เพื่อเวลาสุกจะไม่แข็ง

– ตักหมูที่ปรุงไว้ ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว จับจีบรอบๆ ให้แผ่นเกี๊ยวหุ้มหมูสับ ใส่ไข่แดงของไข่เค็มตรงกลาง

– นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที (พรมน้ำก่อนนึ่งด้วย)

– พอสุก พรมน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว

– จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว พร้อมน้ำจิ้มซอสเปรี้ยวค่ะ

เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมกลับไปลองทำเมนู “ขนมจีบ”ทานกันนะ หรือจะต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้อีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว อย่างน้อยก็เป็นการอนุรักษ์สืบสานสูตรอาหารไทยให้คงอยู่คู่ครัวไทยค่ะ ขอบคุณสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae