วันนี้มีสูตรของว่างอร่อยมาแบ่งปันค่ะ เราจะพาเข้าครัวไปทำ “ขนมจีบ” กันค่ะ สูตรที่นำมานี้พี่แป้น Supaporn Kumnodnae เจ้าของสูตรหวงมากเลยนะ เพราะฉะนั้นใครได้ไปต้องหาเวลาทำกินให้ได้นะ รับรองว่าอร่อยติดใจ ไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า
*ส่วนผสม
1.หมูสับ (ติดมันด้วย) 1 ถ้วย
2.แห้วสับ 1/2 ถ้วย
3.สามเกลอ 1 ชต. (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)
4.ไข่ 1 ฟอง
5.แป้งมัน 1/2 ชต.
6.ซีอิ๊วขาว
7.น้ำมันหอย
8.ไข่แดงไข่เค็ม 1 ฟอง
9.ซอสเปรี้ยว
10.แผ่นเกี๊ยว
11.น้ำมันกระเทียมเจียว
12.น้ำมันงา 2 ชช.
**วิธีทำ
– ผสมหมูสับ แห้ว สามเกลอ ไข่ แป้งมัน ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และน้ำมันหอย นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
– นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออก (เพื่อไม่ให้มีส่วนเกิน ซึ่งเวลานึ่งสุกจะทำให้แข็ง) และเช็ดแป้งที่ติดมากับแผ่นเกี๊ยวออก เพื่อเวลาสุกจะไม่แข็ง
– ตักหมูที่ปรุงไว้ ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว จับจีบรอบๆ ให้แผ่นเกี๊ยวหุ้มหมูสับ ใส่ไข่แดงของไข่เค็มตรงกลาง
– นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที (พรมน้ำก่อนนึ่งด้วย)
– พอสุก พรมน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว
– จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว พร้อมน้ำจิ้มซอสเปรี้ยวค่ะ
เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมกลับไปลองทำเมนู “ขนมจีบ”ทานกันนะ หรือจะต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้อีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว อย่างน้อยก็เป็นการอนุรักษ์สืบสานสูตรอาหารไทยให้คงอยู่คู่ครัวไทยค่ะ ขอบคุณสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae