สูตร “คั่วเนื้อวัว หรือจิ้นคั่ว” สูตรดั้งเดิมจากแม่สะเรียง หอมถึงเครื่อง เข้มข้นจัดจ้าน

 


แบ่งปันสูตรเด็ด “คั่วเนื้อวัว หรือจิ้นคั่ว” เป็นการทำอาหารแบบง่ายๆ ของชาวแม่สะเรียง โดยเอาเนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ หอมแดง (ใส่หอมแขกแทน) กระเทียม พริกแห้ง (ใส่พริกแกงเผ็ดคั่วกลิ้งใต้แทน) ผงเครื่องเทศมาซารา เติมน้ำนิดหน่อย ยกขึ้นตั้งไฟ กวนให้เข้ากัน พอเดือด หรี่ไฟต้มไปจนเนื้อวัวเปื่อย (ประมาณ 2 ชั่วโมง) ปรุงรส ได้เป็นจิ้นคั่ว ครั้งนี้ทำโดยใช้หม้อความดันเพื่อลดเวลาเคี่ยวเนื้อ เพราะเริ่มทำตอน 5 โมงเย็นสำหรับมื้อค่ำ ต้มภายใต้ความดัน 40 นาที เนื้อวัวเปื่อย

*ส่วนผสม

1. เนื้อซี่โครงวัว

2. หอมแขก

3. กระเทียม

4. พริกแกง

5. ผงมาซารา

**วิธีทำ

1. หั่นเนื้อซี่โครงวัวเป็นชิ้นเล็ก ใส่ในหม้อ พร้อม หอมแขก กระเทียม พริกแกง และ ผงมาซารา

2. ยกขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำ 1.5 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน

3. ต้มภายใต้ความดัน 40 นาที เนื้อวัวเปื่อยนิ่ม

4. เนื้อวัวนิ่ม ชูรสด้วยพริกแกงและเครื่องเทศ ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ อร่อยชนะเลิศ

.

ขอบคุณสูตรจากคุณ swin สมาชิกเว็บพันทิป