สูตร “ขนมปังมะพร้าว” สูตรแป้งนุ่มๆ หอมกลมกล่อมลงตัว

 


สวัสดีค่ะแฟนเพจที่รักทุกท่าน วันนี้เรามีเมนูอร่อยมาแบ่งปัน “ขนมปังมะพร้าว” เนื้อขนมปังนุ่มๆ หอมๆ กินเพลินเลยค่ะ วิธีการก็ไม่ยาก เป็นสูตรของคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกคนเก่งจากเว็บพันทิป เราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

*ส่วนผสม

– แป้งขนมปัง 350 กรัม

– แป้งเค้ก 100 กรัม

– น้ำตาล 80 กรัม

– ยีสต์ 7 กรัม

– น้ำใบเตย 150 กรัม

– วิปปิ้งครีม 30 กรัม

– ไข่ 1 ฟอง

– เกลือ 1/4 ช้อนชา

– นมสด 85 กรัม

– เนยสด 50 กรัม

– เนื้อมะพร้าวอ่อน

– น้ำตาลสำหรับโรย

– ใบเตย 4-5 ใบ

– น้ำสำหรับคั้นใบเตย 180 กรัม

อบไฟ 175 องศานาน 15-17 นาที

**วิธีทำ

– นำใบเตย 4-5 ใบมาปั่นกับน้ำ ประมาณ 180 กรัม คั้นน้ำใบเตยเตรียมไว้

– นำแป้งขนมปัง แป้งเค้ก ยีสต์ เกลือ น้ำตาล มาผสมรวมกัน แล้วพักไว้

– นำน้ำใบเตย ไข่ไก่มาผสมรวมกัน แล้วเทลงในส่วนของแป้ง ตามด้วยนมสด วิปปิ้งครีม ผสมจนเข้ากัน ตามด้วยเนยสด

– นำไปนวดจนกระทั่งเนื้อเนียน ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

– นำแป้งที่ได้มาพักแป้งไว้ ประมาณ 1/2 ชั่วโมง

– หลีงจากนั้นนำออกมาตัดแบ่งก้อนละ 25 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาที

-หลังจากพักแล้วนำมาคลึงเป็นแผ่นยาว ใส่เนื้อมะพร้าว และโรยน้ำตาลลงไปตามชอบ ( เนื้อมะพร้าวต้องซับน้ำให้แห้งนะคะ ไม่อย่างนั้นขนมปังจะแฉะค่ะ)

– ม้วนแป้งโดว์ให้เป็นแท่ง แล้วจัดเรียงลงถาด ทำครบทุกชิ้น แล้วพักให้ขึ้นเป็น 2 เท่า หรือประมาณ1-1.5 ชั่วโมง

– เมื่อขนมปังอบได้ที่ นำขนมปังมาโรยหน้าด้วยน้ำตาลเล็กน้อย ก่อนนำเข้าอบ

– อบด้วยไฟ 175 องศา นาน 15-17 นาที ไฟล่างอย่างเดียว

– นำออกจากเตาทาหน้าขนมด้วยนมข้นจืดเล็กน้อย

..
เท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้ขนมปังมะพร้าวอ่อนหอมๆ นุ่ม ๆ เอาไว้ทานคู่กับชากาแฟแล้วค่ะ

สูตรนี้หอมอร่อย หวานมันกลมกล่อมลงตัวมาก เพื่อนสมาชิกสามารถนำไปต่อยอดทำขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมก็น่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยค่ะ