สำหรับใครที่ชอบ “กล้วยทอด” หรือหลายคนอาจจะเรียกติดปากว่า “กล้วยแขก” ก็ได้เช่นกัน สูตรที่จะชวนทำวันนี้เป็นสูตรที่ง่ายมาก เพราะเราใช้แป้งแค่ชนิดเดียว คือ “แป้งทอดกรอบโกกิ” เท่านั้นเอง เจ้าของสูตรคือ “คุณตา” แม่ครัวคนดังเจ้าของช่อง “Tukata Thai Kitchen” หลังจากทดลองทำตามแล้วปรากฏว่าได้รสชาติ กรอบนอก นุ่มใน หอมอร่อยหวานมันกำลังดี ทำกินเองในบ้านก็ง่ายมาก พร้อมแล้วเราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำ “กล้วยทอด” สูตรอร่อยกันเลยจ้า
ส่วนผสมในการทำกล้วยทอด
– กล้วยน้ำว้า 1 หวี (วันนี้ใช้ไป แค่ 8 ลูก เพราะว่าลูกใหญ่)
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
– เกลือ 1 ช้อนชา
– แป้งทอดกรอบ (โกกิ) 1 ถ้วย
– น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
– กะทิ 1/2 ถ้วย
– น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
– งาขาว 1 ถ้วย
– น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำกล้วยทอด หรือกล้วยแขก
1.ใส่แป้งโกกิ หรือ แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย ลงในอ่างผสมใหญ่หน่อย
2.ใส่กะทิตามลงไปแล้วคลุกเคล้ากับแป้ง
3.คนให้เข้ากันดีนะคะ
4.ใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ ใส่น้ำอุณภูมิห้อง แต่ถ้าเป็นน้ำเย็นจัดน่าจะกรอบกว่านี้ค่ะ
5.คน ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันละลายเหลวเลยค่ะ
6.เติมน้ำตาลทราย แล้วคนอีกเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลทรายละลายเลยนะคะ
7.เมื่อน้ำตาลทรายกับแป้งละลายเข้ากันดี แล้วใส่มะพร้าวขูดลงไปค่ะ
8.ตามด้วยงาขาว คั่วงาก่อนนิดนึงไม่ต้องให้เหลืองมากแล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
9.ก็จะได้แป้งข้นนิด ๆ แบบนี้ค่ะ
10.ใส่น้ำปูนใสลงไปด้วยค่ะ จะทำให้กล้วยทอดกรอบนานค่ะ ใส่แค่ 2 ช้อนโต๊ะ (วิธีทำน้ำปูนก็คือ เอาปูนแดงที่ซื้อมาจากร้าน 2 ช้อนโต๊ะ. แล้วก็เทน้ำใส่ขวดขนาดที่เห็น แล้วก็ปิดฝา เขย่า ให้ปูนละลาย แล้วก็ตั้งไว้ปล่อยให้ปูนแดงตกลงก้นขวด น้ำใส ๆ เราก็มาทำอาหารกันได้เลยค่ะ ส่วนน้ำปูนใสที่เหลือ เราเก็บไว้ค่ะ เก็บอุณหภูมิห้องธรรมดา เก็บไว้ได้นานนนนนนทีเดียวค่ะ)
11.ใส่เกลือด้วยค่ะ 1 ช้อนชา
12.คนส่วนผสมให้เข้ากัน ต่อไปเราจะนำกล้วยน้ำว้ามาฝานใส่แล้วทอดกันค่ะ
13.นำกล้วยปอกเปลือกออก แล้วก็ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ ลูกนึงนี้ฝานแค่ 3 ชิ้น เพราะชอบเป็นชิ้นหนา ๆ ไม่ชอบแบบบาง ๆค่ะ
14.เสร็จแล้วก็หากระทะมา เอาน้ำมันใส่ ตั้งไฟกลาง ๆ ไปทางร้อนนะคะ แล้วเอากล้วย ชุบแป้ง ลงทอดเลยค่ะ ครั้งนี้ลองเอากระทะทองมาทอดนึกว่าจะไม่ติดก้นกระทะ ที่ไหนได้ ติดเหมือนกัน ใครมีกระทะเทปล่อน ก็ใช้ได้นะคะ แต่เวลาทอดนี่ต้องคนตลอดเวลาเลยค่ะ แนะนำให้หากระทะที่ใหญ่ ๆ จะดีกว่าค่ะ
15.ทอดก็อย่าใส่กล้วยให้แน่นมากนักค่ะ เวลากลับไปกลับมาจะได้สะดวก
16.เหลืองกรอบได้ที่แล้วตักขึ้นเลยค่ะ พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
เสร็จแล้ว กล้วยทอด หรือ กล้วยแขก สูตรนี้ง่าย ๆ แต่กรอบมาก ตักพักไว้บนตระแกงแบบนี้ ไม่ต้องปิดฝานะคะ ถ้าเอาไปใส่พาชนะที่มีฝาปิด เขาจะเป็นไอน้ำ ทำให้กล้วยแขกของเราไม่กรอบนะ ลองกินกันทั้งวัน ก็ยังกรอบจนถึงตอนเย็นเลยค่ะ
สูตรการทำ “กล้วยทอด กล้วยแขก” นี้ง่ายสุด ๆ แล้วค่ะ แถมกรอบอร่อยด้วย เพื่อนๆแฟนเพจลองนำไปทำตามได้เลย รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.คุณตา แม่ครัวคนดังเจ้าของช่อง “Tukata Thai Kitchen“