สูตร “กล้วยทอด กล้วยแขก” แบบง่ายๆ สูตรกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน

 

สำหรับใครที่ชอบ “กล้วยทอด” หรือหลายคนอาจจะเรียกติดปากว่า “กล้วยแขก” ก็ได้เช่นกัน สูตรที่จะชวนทำวันนี้เป็นสูตรที่ง่ายมาก เพราะเราใช้แป้งแค่ชนิดเดียว คือ “แป้งทอดกรอบโกกิ” เท่านั้นเอง เจ้าของสูตรคือ “คุณตา” แม่ครัวคนดังเจ้าของช่อง “Tukata Thai Kitchen” หลังจากทดลองทำตามแล้วปรากฏว่าได้รสชาติ กรอบนอก นุ่มใน หอมอร่อยหวานมันกำลังดี ทำกินเองในบ้านก็ง่ายมาก พร้อมแล้วเราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำ “กล้วยทอด” สูตรอร่อยกันเลยจ้า

ส่วนผสมในการทำกล้วยทอด

– กล้วยน้ำว้า 1 หวี (วันนี้ใช้ไป แค่ 8 ลูก เพราะว่าลูกใหญ่)

– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

– มะพร้าวขูด 1 ถ้วย

– เกลือ 1 ช้อนชา

– แป้งทอดกรอบ (โกกิ) 1 ถ้วย

– น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

– กะทิ 1/2 ถ้วย

– น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย

– งาขาว 1 ถ้วย

– น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำกล้วยทอด หรือกล้วยแขก

1.ใส่แป้งโกกิ หรือ แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย ลงในอ่างผสมใหญ่หน่อย

2.ใส่กะทิตามลงไปแล้วคลุกเคล้ากับแป้ง

3.คนให้เข้ากันดีนะคะ

4.ใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ ใส่น้ำอุณภูมิห้อง แต่ถ้าเป็นน้ำเย็นจัดน่าจะกรอบกว่านี้ค่ะ

5.คน ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันละลายเหลวเลยค่ะ

6.เติมน้ำตาลทราย แล้วคนอีกเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลทรายละลายเลยนะคะ

7.เมื่อน้ำตาลทรายกับแป้งละลายเข้ากันดี แล้วใส่มะพร้าวขูดลงไปค่ะ

8.ตามด้วยงาขาว คั่วงาก่อนนิดนึงไม่ต้องให้เหลืองมากแล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

9.ก็จะได้แป้งข้นนิด ๆ แบบนี้ค่ะ

10.ใส่น้ำปูนใสลงไปด้วยค่ะ จะทำให้กล้วยทอดกรอบนานค่ะ ใส่แค่ 2 ช้อนโต๊ะ (วิธีทำน้ำปูนก็คือ เอาปูนแดงที่ซื้อมาจากร้าน 2 ช้อนโต๊ะ. แล้วก็เทน้ำใส่ขวดขนาดที่เห็น แล้วก็ปิดฝา เขย่า ให้ปูนละลาย แล้วก็ตั้งไว้ปล่อยให้ปูนแดงตกลงก้นขวด น้ำใส ๆ เราก็มาทำอาหารกันได้เลยค่ะ ส่วนน้ำปูนใสที่เหลือ เราเก็บไว้ค่ะ เก็บอุณหภูมิห้องธรรมดา เก็บไว้ได้นานนนนนนทีเดียวค่ะ)

11.ใส่เกลือด้วยค่ะ 1 ช้อนชา

12.คนส่วนผสมให้เข้ากัน ต่อไปเราจะนำกล้วยน้ำว้ามาฝานใส่แล้วทอดกันค่ะ

13.นำกล้วยปอกเปลือกออก แล้วก็ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ ลูกนึงนี้ฝานแค่ 3 ชิ้น เพราะชอบเป็นชิ้นหนา ๆ ไม่ชอบแบบบาง ๆค่ะ

14.เสร็จแล้วก็หากระทะมา เอาน้ำมันใส่ ตั้งไฟกลาง ๆ ไปทางร้อนนะคะ แล้วเอากล้วย ชุบแป้ง ลงทอดเลยค่ะ ครั้งนี้ลองเอากระทะทองมาทอดนึกว่าจะไม่ติดก้นกระทะ ที่ไหนได้ ติดเหมือนกัน ใครมีกระทะเทปล่อน ก็ใช้ได้นะคะ แต่เวลาทอดนี่ต้องคนตลอดเวลาเลยค่ะ แนะนำให้หากระทะที่ใหญ่ ๆ จะดีกว่าค่ะ

15.ทอดก็อย่าใส่กล้วยให้แน่นมากนักค่ะ เวลากลับไปกลับมาจะได้สะดวก

16.เหลืองกรอบได้ที่แล้วตักขึ้นเลยค่ะ พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

เสร็จแล้ว กล้วยทอด หรือ กล้วยแขก สูตรนี้ง่าย ๆ แต่กรอบมาก ตักพักไว้บนตระแกงแบบนี้ ไม่ต้องปิดฝานะคะ ถ้าเอาไปใส่พาชนะที่มีฝาปิด เขาจะเป็นไอน้ำ ทำให้กล้วยแขกของเราไม่กรอบนะ ลองกินกันทั้งวัน ก็ยังกรอบจนถึงตอนเย็นเลยค่ะ

สูตรการทำ “กล้วยทอด กล้วยแขก” นี้ง่ายสุด ๆ แล้วค่ะ แถมกรอบอร่อยด้วย เพื่อนๆแฟนเพจลองนำไปทำตามได้เลย รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.คุณตา แม่ครัวคนดังเจ้าของช่อง “Tukata Thai Kitchen