สูตร “บัวลอย3สี” แป้งเหนียวนุ่ม หอมหวานมัน กลมกล่อมลงตัว

 

เมนูบัวลอย 3 สี สูตรนี้ใช้ส่วนผสม สีม่วงจากดอกอัญชัน และสีเหลืองจากฟักทอง ทำให้มีสีสันสดใสน่ากินมากๆค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม

-น้ำกะทิกล่อง 250 มิลลิลิตร

-น้ำเปล่า 1 แก้ว

-น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม

-เกลือ 1 ช้อนชา

-ฟักทองบดสำหรับสีเหลือง 1 ชิ้น

-อัญชันสำหรับสีม่วง 30 ดอก

**ขั้นตอน

1.เตรียมส่วนผสมดังรูป แยกแป้งออกเป็น 3 ส่วน สีขาวนวดน้ำอุ่น สีเหลืองนวดฟักทองบด ค่อยๆหยอดน้ำอุ่นเล็กน้อย สีม่วงนวดด้วยน้ำอัญชัน (ที่บดคั้นและกรองแค่น้ำไว้) ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆ โรยแป้งข้าวเหนียวบนแป้งที่ปั้นแล้ว เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน

.

2.นำแป้งที่ปั้นไว้มาลวกด้วยน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกตักใส่น้ำเย็น *แป้งที่สุกจะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ* ปล.ลวกแป้งจากสีอ่อนมาสีเข้มนะคะ

..

3.ตักแป้งในน้ำเย็น ขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ (ไม่ต้องนานมาก เดี๋ยวแป้งจะติดกัน)

4.นำหม้อตั้งไฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำเปล่า กะทิ ใบเตย น้ำตาล เกลือ (ชิมรสชาติตามชอบ ตามสูตรนี้กำลังพอดีไม่หวานมากค่ะ) พอเดือดใส่แป้งที่ลวกแล้วลงไป หมั่นคน อย่าตั้งนาน เดี๋ยวกะทิจะแตกมัน พอเดือดปิดไฟ ยกลงจากเตา

.

5.ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

.

น่ากินมากๆเลยใช่ไหมคะ สูตรบัวลอย3สีนี้ ทำกินก็หวานมันอร่อย กลมกล่อม เข้ากันมากๆเลยค่ะ หรือจะทำขายก็สร้างรายได้ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณMommam Freedom สมาชิกเว็บcookpad