สูตรกรอบนอกนุ่มใน “ปีกไก่ทอดน้ำปลา” หอมอร่อยมาก จนต้องยกนิ้ว

 


วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนูสุดง่ายอย่างปีกไก่ทอดน้ำปลากันค่ะ เครื่องปรุงน้อย อร่อยยกนิ้วเลยล่ะค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว จัดปีกไก่สักครึ่งกิโล แล้วมาหมักไก่กัน มาดูขั้นตอนกันเลย

*วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำปีกไก่ทอดน้ำปลา

-ปีกไก่ 500 กรัม

-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ ปีกไก่ทอดน้ำปลาง่ายๆ

เตรียมปีกไก่ หรือจะใช้เนื้อส่วนอื่นก็ได้ค่ะ

จากนั้นเราจะใช้ส้อมจิ้มที่หนังไก่และเนื้อไก่ให้ทั่วทั้งสองด้าน เพื่อให้ตอนหมักน้ำปลาซึมเข้าเนื้อได้ง่ายค่ะ

จากนั้นใส่น้ำปลาลงไปค่ะ แนะนำให้ใช้น้ำปลาแท้นะคะ จะหอมมากๆ

จากนั้นคลุกเคล้าไก่กับน้ำปลาให้เข้ากัน บีบๆ นวดๆ ให้น้ำปลาซึมเข้าไปในเนื้อไก่ค่ะ

เราจะหมักทิ้งไว้ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ใช้เวลาหมักน้อยก็จะเค็มน้อย ใช้เวลาหมักนานความเค็มก็จะเพิ่มขึ้นค่ะ หากเพื่อนๆ ใช้เวลาหมักเกิน 5 ชั่วโมง แนะนำให้เอาเข้าตู้เย็นค่ะ

เมื่อครบกำหนดตามเวลา ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วมไก่ ใช้ไฟแรงค่ะ พอน้ำมันเดือด ใส่ปีกไก่ที่หมักลงไป ในช่วงแรกของการทอดน้ำมันจะกระเด็นนิดนึงนะคะ เพราะมีน้ำปลาซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำอยู่ค่ะ จากนั้นใช้ตะหลิวหรือที่คีบพลิกไก่ไปมาให้สุกอย่างทั่วถึง ทอดจนสีไก่เริ่มเปลี่ยนสีตามภาพด้านล่างค่ะ

เมื่อได้สีตามภาพนี้ ให้เพื่อนๆ ตักปีกไก่ขึ้นได้เลย กรณีที่เพื่อนๆ ทานไม่หมดในมื้อเดียว แนะนำให้ทอดไก่จนสีเป็นสีเหลืองไม่แข้มเหมือนในภาพนี้ เนื่องจากเราจะต้องนำไก่มาทอดซ้ำในการรับประทานครั้งต่อไป ถ้าทอดจนสีเหลืองเข้มกรอบมากๆ ครั้งต่อไปทอดแล้วอาจจะทำให้ไก่แห้ง และเนื้อแข็งขึ้นได้ค่ะ

ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วก็แจ๋วสุดๆ

หรือจะทานคู่กับน้ำจิ้มไก่หวานๆ แบบนี้ก็เข้ากันดีมากๆ ค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเมนูแสนง่าย ปีกไก่ทอดน้ำปลา มือใหม่ก็ทำได้สบายๆ เลยค่ะ กรอบนอกนุ่มใน ห๊อมหอม กินกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือกินเล่นเป็นกับแกล้มก็เด็ดนะคะ

สูตรนี้ทำง่าย อร่อยติดใจทุกวัยในบ้าน หวังว่าปีกไก่ทอดน้ำปลาจานนี้ จะช่วยกระตุ่นต่อมหิว และทำให้เพื่อนๆ เจริญอาหารขึ้นนะคะ ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารจ้า

ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก หัดเข้าครัว สมาชิกเว็บพันทิป