สูตร “เมี่ยงคำ” สูตรดั้งเดิม อร่อยแถมมีประโยชน์เพียบ

 


วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมี่ยงคำค่ะ สูตรจากคุณ Alice Kiatwaranalin สมาชิกเว็บ cookpad สวยงาม อร่อย ประโยชน์เยอะ ล้อมวงกันห่อ คนละคำ สิบคำ สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว ทำกินง่ายๆ ไปทำกันเลย

*ส่วนผสม

-น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม

-ข่า ตะไคร้ 100 กรัม

-ขิง หอมแดง 50 กรัม

-กะปิย่าง 2 ชต

-ถั่วลิสงคั่วบด 3 ชต

-มะพร้าวคั่วบด 2 ชต

-กุ้งแห้งป่น 2 ชต

-น้ำเปล่า 1 ถต

**ขั้นตอน

1.ข่า ขิง ตะไคร้ หอมแดง คั่วให้หอมแล้วตำละเอียด..ตำกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว ให้ละเอียดพักไว้..นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำนิดหน่อย ใส่น้ำตาลมะพร้าวพอเดือด แล้วใส่กะปิย่าง และเครื่องสมุนไพรลงไปเคี่ยวให้หอม.. ชิมรสให้หวานนำ เค็มจากกะปิ แค่นี้ก็เสร็จแล้วพร้อม (ถ้ากะปิไม่เค็มปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ ได้ค่ะ)

..

2.เตรียมเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น ใบชะพลู ใบทองหลาง กลีบบัวหลวง ขิง มะนาว หอมแดง พริกขี้หนูสวน กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว

.

3.ห่อใบชะพลู/ใบทองหลาง/ใบคะน้า หรือกลีบบัวหลวง.. ใส่เครื่องเคียงต่าง ๆ ราดน้ำเมี่ยงคำ.. อร่อยเด็ดหลายคำได้เลยค่ะ

.

เมี่ยงคำ ของว่างแบบไทยๆ อร่อยและมีประโยชน์มากมาย อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำดูนะคะ ทำกินเองได้ ทำขายได้กำไรดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Alice Kiatwaranalin สมาชิกเว็บcookpad