สูตร “ขนมบ้าบิ่น” หอมอร่อย เหนียวนุ่ม ทำง่ายมากๆ

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมบ้าบิ่นค่ะ ขนมไทยอีกอย่างที่หลายคนชอบมาก หอมมะพร้าว หนึบๆ เหนียว พึ่งจะรู้มันทำง่ายขนาดนี้ เราทำได้ใครๆ ก็ทำได้ ไปทำกันคะ

*ส่วนผสม

-แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง

-แป้งมัน 1 ชต.

-เกลือหยิบมือ

-มะพร้าวขูด (เราใช้มะพร้าวอบแห้ง) 1 ถ้วยตวง

-กะทิ หรือเพิ่มได้ 1/2 ถ้วยตวง

-น้ำตาลทราย (หวานน้อย) 1/2 ถ้วยตวง

-กลิ่นมะพร้าว หรือ กลิ่นใบเตย 1/2 ชช

-น้ำเปล่า หรือ น้ำมะพร้าวถ้ามี

**ขั้นตอน

1.นำแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน เกลือ ผสมเข้าด้วยกัน

2.ผสมกะทิ มะพร้าวอบ กลิ่นใบเตยเข้าด้วยกัน พักสักครู่ให้มะพร้าวอมน้ำอ่อนตัว

3.นำไปผสมกับแป้ง เติมน้ำเปล่าดูไม่ให้แป้งเหลวเกินไป

4.ตั้งกะทะไฟอ่อน

5.ใส่แป้งลงไป พอแป้งอีกด้านสุกให้กลับอีกด้าน

6.วิธีดูแป้งสุก แป้งจะพองขึ้น ตามขอบจะเริ่มจับตัวให้กลับแป้งได้ ถ้ายังไม่สุกดีให้กลับไปกลับมาจนกว่าจะสุกเหลือง ขนมที่สุกแล้วให้เกลี่ยไปพักข้างกะทะ แล้วหยอดแป้งชุดใหม่ ทำแบบนี้เวียนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดแป้ง

6.เสร็จแล้วคะ ขนมบ้าบิ่นง่ายๆ

อร่อย น่าทานมากๆค่ะ ขนมบ้าบิ่นฉบับทำกินเองแบบง่ายๆ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wanvipa Lek สมาชิกเว็บcookpad