เก็บไว้ทำกินทำขายได้ สูตรขนมชั้นใบเตย อร่อยหวานชั้นต่อชั้น เนื้อเหนียวนุ่มหนึบหนับๆ

เก็บไว้ทำกินทำขายได้ สูตรขนมชั้นใบเตย อร่อยหวานชั้นต่อชั้น เนื้อเหนียวนุ่มหนึบหนับๆ

เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไ ท ย ที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบเป็นอย่ างมาก สำหรับ ขนมชั้น เป็นขนมหวานที่กินมาตั้งแต่ เ ด็ ก ด้วยความเป็นเ ด็ กก็ชอบจะกินทีละชั้น เคี้ยวหนุบหนับอร่อยไม่รู้ลืม ขนมชั้นที่คลาสสิคที่สุดก็คือขนมชั้นใบเตย ชั้นสีเขียวสลับกับชั้นสีขาว ทำมาจากสีธรรมชาติ และวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะเอา สูตรขนมชั้นใบเตย มาฝากอีกตามเคยค่ะ จะเป็นอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมขนมชั้น

1 น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย

2 น้ำกะทิ 4 ถ้วย

3 แป้งข้าว เ จ้ า 1/2 ถ้วย

4 แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย

5 แป้งท้ า ว ย าย ม่ อ ม 1 1/2 ถ้วย

6 น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย

7 น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ 1/2 ถ้วย

8  ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม

วิธีทำขนมชั้น

1 ผสมน้ำตาลทรายกับกะทิ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ พอให้อุ่นจนน้ำตาลทรายเริ่มละลาย ไม่ต้องต้มให้เดือด เสร็จแล้ววางพักไว้

2 ผสมแป้งทั้งสามอย่ างเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ เติมน้ำกะทิลงไป คนจนแป้งละลาย หากไม่แน่ใจว่าแป้งละลายหมด ให้นำไปกรองกับกระชอนตาถี่

3 แบ้งน้ำกะทิไว้สองชาม ชามแรกผสมกลิ่นมะลิลงไป คนให้เข้ากัน อีกหนึ่งชามใส่น้ำใบเตยลงไป คนให้เข้ากัน

4 เตรียมพิมพ์สำหรับขนมชั้น ใส่น้ำในลังถึง ต้มน้ำจนเดือด แล้วนำแม่พิมพ์ลงไปนึ่งวอร์มก่อน 15 นาที

5 เสร็จแล้วก็เทขนมลงไปทีละชั้น ชั้นละเท่าๆ กัน ระหว่างสลับสีกันให้นึ่งชั้นละ 5 นาที จนเต็มแม่พิมพ์ นึ่งเสร็จแล้ว นำขนมออกมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม จัดเรียงใส่จานเสิร์ฟค่ะ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ จะทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ได้กำไรดีค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay