สอนทำขนมตะโก้ หอมหวานมัน อร่อยนุ่มนิ่ม

สอนทำขนมตะโก้ หอมหวานมัน อร่อยนุ่มนิ่ม

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักขนมตะโก้ และหลายคนก็คงชื่นชอบกับความหวานมัน พร้อมเคี้ยวเพลินไปกับเนื้อข้าวโพด เผือก พร้อมทั้งได้กลิ่นหอมของใบตอง หรือ ใบเตย ที่ใช้ห่อขนมตะโก้ เป็นขนมที่สะท้อนความเป็น ไ ท ยได้เป็นอย่ างดีทีเดียวค่ะ เอาเป็นว่าอย่ ารอช้าเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม หน้ากะทิ

1 แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง

2 กะทิ 2 ถ้วยตวง

3 เกลือป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ตะโก้

1 น้ำเปล่า 1 ถ้วย

2 น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย

3 แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย

4 แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย

5 แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำลอย ด อ ก มะลิ 2 ถ้วย

7 น้ำใบเตยคั้ นเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ

8 แ ห้ วต้มสุก  1 ถ้วย

9 กระทงใบเตยสำหรับใส่ขนม

วิธีทำหน้ากะทิ

1 ใส่แป้งข้าวเจ้า กะทิ และเกลือป่นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟใช้ความร้อนปานกลาง

2 คนผสมจนข้นและเหนียวยกลงจากเตา

3 เตรียมไว้หยอดลงบนขนมตะโก้

วิธีทำตะโก้

1 ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ต้มจนเดือดและเหนียวเป็นน้ำเชื่อมพักไว้จนเย็น

2 ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว น้ำลอย ด อ ก มะลิ และน้ำใบเตยจนละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมน้ำเชื่อม กวนผสมจนแป้งสุ กเหนียวและใส จากนั้นใส่แห้วลงคนผสมให้เข้ากัน ยกลงจากเตา

3 ตักใส่กระทงใบเตยที่เตรียมไว้ประมาณ 3/4 ของกระทง ตามด้วยหน้ากะทิจนเต็มพิมพ์ พักทิ้งไว้จนอุ่น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay