Home »
Uncategories »
สอนทำขนมตะโก้ หอมหวานมัน อร่อยนุ่มนิ่ม
สอนทำขนมตะโก้ หอมหวานมัน อร่อยนุ่มนิ่ม
สอนทำขนมตะโก้ หอมหวานมัน อร่อยนุ่มนิ่ม
เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักขนมตะโก้ และหลายคนก็คงชื่นชอบกับความหวานมัน
พร้อมเคี้ยวเพลินไปกับเนื้อข้าวโพด เผือก พร้อมทั้งได้กลิ่นหอมของใบตอง
หรือ ใบเตย ที่ใช้ห่อขนมตะโก้ เป็นขนมที่สะท้อนความเป็น ไ ท ยได้เป็นอย่
างดีทีเดียวค่ะ เอาเป็นว่าอย่ ารอช้าเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม หน้ากะทิ
1 แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
2 กะทิ 2 ถ้วยตวง
3 เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ตะโก้
1 น้ำเปล่า 1 ถ้วย
2 น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
3 แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
4 แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
5 แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำลอย ด อ ก มะลิ 2 ถ้วย
7 น้ำใบเตยคั้ นเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
8 แ ห้ วต้มสุก 1 ถ้วย
9 กระทงใบเตยสำหรับใส่ขนม
วิธีทำหน้ากะทิ
1 ใส่แป้งข้าวเจ้า กะทิ และเกลือป่นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟใช้ความร้อนปานกลาง
2 คนผสมจนข้นและเหนียวยกลงจากเตา
3 เตรียมไว้หยอดลงบนขนมตะโก้
วิธีทำตะโก้
1 ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ต้มจนเดือดและเหนียวเป็นน้ำเชื่อมพักไว้จนเย็น
2 ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว น้ำลอย ด อ ก มะลิ
และน้ำใบเตยจนละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมน้ำเชื่อม กวนผสมจนแป้งสุ
กเหนียวและใส จากนั้นใส่แห้วลงคนผสมให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
3 ตักใส่กระทงใบเตยที่เตรียมไว้ประมาณ 3/4 ของกระทง ตามด้วยหน้ากะทิจนเต็มพิมพ์ พักทิ้งไว้จนอุ่น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay