Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำได้ สูตรปลาส้ม คลุกข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก
เก็บไว้ทำได้ สูตรปลาส้ม คลุกข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก
เก็บไว้ทำได้ สูตรปลาส้ม คลุกข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก
สำหรับคนที่ชอบกินปลาส้มแต่ไม่อ ย า กจะซื้อให้เสียเงิน วันนี้เรามี
สูตรปลาส้ม อร่อยๆสูตร นี้ และมีข้าวสวย เกลือ กับ ปลา เป็น วั ต ถุ ดิ บ
ในการทำเท่านั้น และอื่น ๆ เราก็หาได้ทั่วไปในครัวตัวองเลย
ขาดเหลืออะไรก็หาในตลาดสดกันได้ และปลาส้มนั้นนอกจากจะเก็บไว้นานแล้ว
ยังทำขายได้อีกด้วย มาทำพร้อมกันเลย
สิ่งที่จะต้องเตรียม
1 ปลาตะเพียน หรือปลาน้ำจืดชนิดอื่นก็ได้
2 เกลือป่น
3 กระเทียม บ ด
4 ข้าวสุก จะเป็นข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้หมดตามสะดวก
ขั้นตอนการทำ
1 เริ่มที่การเอาปลามาจัดการล้าง ข อ ด เ ก ล็ ดให้เรียบร้อย
จากนั้นก็ทำความสะอาดให้ดี และ บั้ ง ปลาข้างละ 5 บั้ ง ตามแต่ขนาดปลา
เล็กใหญ่ก็ บั้ ง ตามต้องการได้เลย
2 ต่อมาก็เอาไปล้างอีกรอบแล้วนำไปแช่ในน้ำซาวข้าวประมาณ 30 นาที
แล้วค่อยล้างด้วยน้ำเปล่า พักปลาเอาไว้รอให้สะเด็ดน้ำ
การทำแบบนี้จะทำให้ปลาไมม่คาว
3 ต่อด้วยเอามา แ ช่ ในเกลือ ก็คือทาเกลือบนปลานั่นเอง ให้ทั่วเลยจากนั้นพักหมักไว้ประมาณ 3 ชั่ วโมง
4 จากนั้นก็เอาข้าวสุกไปล้างน้ำแล้วผึ่งแดดพอหมาด ๆ
แล้วนำไปผสมเข้ากับเกลือป่น กระเทียมตำหรือบด
ผสมให้เข้ากันดีแล้วนำไปคลุกกับปลาได้เลย นวด ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันกับตัวปลา
เสร็จแล้วก็หาภาชนะแบบมีฝาปิดมาใส่ปลาแล้วหมักไว้ 5 วัน ก็ได้ปลาส้มอร่อย ๆ
มาทานกันเลย นำไปประกอบอาหารตามชอบได้เลย
สำหรับคนที่อ ย า กจะทำปลาส้มขายหรือทำทานเองในบ้าน
สามารถทำตามสูตรข้างต้นนี้ได้เลย รับรองว่าจะต้องออกมาอร่อยแน่นอน
แม้ว่าจะเป็นมือใหม่ที่ยังไม่เคยทำเมนูนี้มาก่อนก็สามารถทำได้เช่นกัน
ทำบ่อย ๆ จะยิ่งคล่องและฝีมือคงที่มากขึ้น
เมื่อมั่นใจว่าอร่อยถูกปากหลายคนแล้ว ทำขายก็จะต้องมีคนชอบแน่นอน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay