Home »
Uncategories »
แจกสูตรสาคูบัวลอย เมนูของหวานสีสันสดใสที่หอม หวาน อร่อยโดนใจสุดๆ
แจกสูตรสาคูบัวลอย เมนูของหวานสีสันสดใสที่หอม หวาน อร่อยโดนใจสุดๆ
แจกสูตร สาคูบัวลอย เมนูของหวานสีสันสดใสที่หอม หวาน อร่อยโดนใจสุดๆ
ขนมชิ้ นเต็มคำหวานหอมกะทิโดนใจ กับเมนู “สาคูบัวลอย” ที่มาพร้อมวิธีทำที่ทำตามได้ไม่ย า ก พร้อมแล้วตามมาเข้าครัวกันเลย
วั ต ถุดิ บ
-สาคู 200 กรัม (แบ่งครึ่ง)
-น้ำอัญชัน 1 ถ้วยตวง (สีเข้ม)
-น้ำอัญชัน 1 ถ้วยตวง (สีอ่อน)
-เนื้อมะพร้าวขู ด 1 ลูก
-กะทิ 800 กรัม
-ใบเตย 2 มั ด
-น้ำตาลโตนด 100 กรัม
-น้ำตาลทราย 100 กรัม
-เกลือ 1 ช้อนช า
วิธีทำ
1.นำสาคูทั้ง 2 ถ้วยมาใส่น้ำอัญชัน โดยสาคูถ้วยแรกใส่น้ำอัญชัน (สีเข้ม) ลงไปแช่เป็นเวลา 20 นาที ส่วนสาคูถ้วยที่สองใส่น้ำอัญชัน
(สีอ่อน) ลงไปแช่เป็นเวลา 20 นาที
2.เมื่อครบเวลาแล้วนำสาคูไปกรองเอาน้ำออก โดยนำสาคูที่กรองแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ให้ได้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ซม.
แล้วพักไว้เตรียมนำไปต้ม
3.นำสาคูไปต้มในน้ำเ ดื อ ด โดยใส่สาคูบัวลอยลงไปในน้ำเ ดื อ ด แล้วรอให้สาคูบัวลอยลอยตัวขึ้น แล้วใช้ตะแกรงตักขึ้นไปพักไว้
ในน้ำเชื่อม
4.นำหม้อขึ้นตั้งไ ฟแล้วใส่กะทิลงไปในหม้อ โดยใช้ไ ฟกลางค่อนอ่อน เมื่อกะทิเริ่มร้ อ นให้ใส่น้ำตาลโตนด น้ำตาลทราย
และเกลือลงไปคนให้เข้ากัน
5.ใส่สาคูบัวลอยลงไปในน้ำกะทิ ตามด้วยเ นื้ อมะพร้าวอ่อนขู ดลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ต้มทิ้งไว้สัก 3 นาที
แล้วยกลงจากเตาเตรียมจัดเสิร์ฟ