แจกสูตรสาคูบัวลอย เมนูของหวานสีสันสดใสที่หอม หวาน อร่อยโดนใจสุดๆ

แจกสูตร สาคูบัวลอย เมนูของหวานสีสันสดใสที่หอม หวาน อร่อยโดนใจสุดๆ

 ขนมชิ้ นเต็มคำหวานหอมกะทิโดนใจ กับเมนู “สาคูบัวลอย” ที่มาพร้อมวิธีทำที่ทำตามได้ไม่ย า ก พร้อมแล้วตามมาเข้าครัวกันเลย

วั ต ถุดิ บ

-สาคู 200 กรัม (แบ่งครึ่ง)

-น้ำอัญชัน 1 ถ้วยตวง (สีเข้ม)

-น้ำอัญชัน 1 ถ้วยตวง (สีอ่อน)

-เนื้อมะพร้าวขู ด 1 ลูก

-กะทิ 800 กรัม

-ใบเตย 2 มั ด

-น้ำตาลโตนด 100 กรัม

-น้ำตาลทราย 100 กรัม

-เกลือ 1 ช้อนช า

 วิธีทำ

1.นำสาคูทั้ง 2 ถ้วยมาใส่น้ำอัญชัน โดยสาคูถ้วยแรกใส่น้ำอัญชัน (สีเข้ม) ลงไปแช่เป็นเวลา 20 นาที ส่วนสาคูถ้วยที่สองใส่น้ำอัญชัน

(สีอ่อน) ลงไปแช่เป็นเวลา 20 นาที

2.เมื่อครบเวลาแล้วนำสาคูไปกรองเอาน้ำออก โดยนำสาคูที่กรองแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ให้ได้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ซม.

แล้วพักไว้เตรียมนำไปต้ม

3.นำสาคูไปต้มในน้ำเ ดื อ ด โดยใส่สาคูบัวลอยลงไปในน้ำเ ดื อ ด แล้วรอให้สาคูบัวลอยลอยตัวขึ้น แล้วใช้ตะแกรงตักขึ้นไปพักไว้

ในน้ำเชื่อม

4.นำหม้อขึ้นตั้งไ ฟแล้วใส่กะทิลงไปในหม้อ โดยใช้ไ ฟกลางค่อนอ่อน เมื่อกะทิเริ่มร้ อ นให้ใส่น้ำตาลโตนด น้ำตาลทราย

และเกลือลงไปคนให้เข้ากัน

5.ใส่สาคูบัวลอยลงไปในน้ำกะทิ ตามด้วยเ นื้ อมะพร้าวอ่อนขู ดลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ต้มทิ้งไว้สัก 3 นาที

แล้วยกลงจากเตาเตรียมจัดเสิร์ฟ