Home »
Uncategories »
แจกสูตรเนื้อ อบไหหลำ เนื้อนุ่ม ๆ รสชาติเข้มข้น สุดกลมกล่อม ได้กินแล้วจะติดใจ
แจกสูตรเนื้อ อบไหหลำ เนื้อนุ่ม ๆ รสชาติเข้มข้น สุดกลมกล่อม ได้กินแล้วจะติดใจ
เ นื้ ออบไหหลำสูตรโบราณนี้เจ้ทำไปหลายรอบแล้ว เป็นสูตรที่ได้มากจากคุณป้าลิลลี่สูตรที่ใครหลายคนได้ชิมแล้วฟั นธง
รสช าติเยี่ยม เข้มข้นและหอมกลิ่นเครื่องเทศมาก หากท่านใดไม่ทานเ นื้ อก็ปรับเป็นเ นื้ อหมูกระดู กหมูก็ได้น๊ะ
ส่วนประกอบ
– เ นื้ อส่วนสะโพก หั่ นขนาด 2 นิ้ว ยาว 5 นิ้ว จิ้มด้วยส้อมให้เป็นรูพ รุ น ๆ
เครื่องเทศ
แบบที่ 1 (อบเชย โป๊ยกั้ก กานพลู และลูกผักชี) ทั้งหมดตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะต่อเ นื้ อ 1 กก.
แบบที่ 2 (ใช้ผงพะโล้ และแบบไม่เป็นผงลงไปเคี่ยวด้วย)
เครื่องปรุง
– ซี่อิ๊วดำเค็ม
– ซี่อิ๊วดำหวานเล็กน้อยช่วยให้สีสวย
– น้ำตาลปึก
(ถ้าใช้เ นื้ อไม่มีมัน ให้ใส่น้ำมันพืชลงไปสักช้อนโต๊ะ)
ขั้นตอนการทำ
1.ใส่เ นื้ อที่หั่ นแล้วไปในหม้อ ใส่เครื่องเทศ ทั้งผงและเป็นชิ้ นใส่ซีอิ้ว เติมน้ำให้ท่ ว มเ นื้ อ ตั้งไ ฟเคี่ยวไปเรื่อยๆ
แต่ยังไม่ต้องชิมเพราะรสยังไม่พอดี
2.เคี่ยวสักสองสามชั่วโมงคอยดูว่าเ นื้ อนุ่มหรือยังหากยังไม่พอใจให้เติมน้ำเคี่ยวต่ออีกจนพอใจ
3.จากนั้นลองชิมรสดู หากไม่เค็มให้เติมซีอิ้วเค็มลงไปช่วงนี้ใส่น้ำตาลปึกลงไปได้ ที่ไม่ใส่ตั้งแต่แรกเพราะน้ำตาลจะไปรั ด
ทำให้เ นื้ อแ ข็ งจะนุ่มย า กนั่นเอง
4.เคี่ยวต่อสักพักให้เข้าเ นื้ อ เคี่ยวจนน้ำงวดลงแบบขลุกขลิกเกือบแห้งเป็นอันใช้ได้ ดั บไ ฟเตา
5.ลองชิมรสดูจะมีรสเค็ม หวาน หอมเครื่องเทศ แต่ยังไม่ควรทานตอนนี้
เ นื้ ออบจะอร่อยต้องทิ้งแช่น้ำที่เหลือจากการเคี่ยวไว้ค้างคืน หากอดใจไม่ไหวจะทานเลยก็ไม่ว่ากัน
6.เ นื้ ออบไหหลำนี้ต้องมีน้ำจิ้มพริกด อ งด้วย คือพริกชี้ฟ้าแดงตำละเอียดด อ งกับน้ำส้มสายชู ใส่น้ำตาลทราย และใส่เกลือป่น
ลงไปเล็กน้อย