แจกสูตรเนื้อ อบไหหลำ เนื้อนุ่ม ๆ รสชาติเข้มข้น สุดกลมกล่อม ได้กินแล้วจะติดใจ

เ นื้ ออบไหหลำสูตรโบราณนี้เจ้ทำไปหลายรอบแล้ว เป็นสูตรที่ได้มากจากคุณป้าลิลลี่สูตรที่ใครหลายคนได้ชิมแล้วฟั นธง

รสช าติเยี่ยม เข้มข้นและหอมกลิ่นเครื่องเทศมาก หากท่านใดไม่ทานเ นื้ อก็ปรับเป็นเ นื้ อหมูกระดู กหมูก็ได้น๊ะ

ส่วนประกอบ

– เ นื้ อส่วนสะโพก หั่ นขนาด 2 นิ้ว ยาว 5 นิ้ว จิ้มด้วยส้อมให้เป็นรูพ รุ น ๆ

เครื่องเทศ

แบบที่ 1  (อบเชย โป๊ยกั้ก กานพลู และลูกผักชี) ทั้งหมดตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะต่อเ นื้ อ 1 กก.

แบบที่ 2 (ใช้ผงพะโล้ และแบบไม่เป็นผงลงไปเคี่ยวด้วย)

เครื่องปรุง

– ซี่อิ๊วดำเค็ม

– ซี่อิ๊วดำหวานเล็กน้อยช่วยให้สีสวย

– น้ำตาลปึก

(ถ้าใช้เ นื้ อไม่มีมัน ให้ใส่น้ำมันพืชลงไปสักช้อนโต๊ะ)

ขั้นตอนการทำ

1.ใส่เ นื้ อที่หั่ นแล้วไปในหม้อ ใส่เครื่องเทศ ทั้งผงและเป็นชิ้ นใส่ซีอิ้ว เติมน้ำให้ท่ ว มเ นื้ อ ตั้งไ ฟเคี่ยวไปเรื่อยๆ

แต่ยังไม่ต้องชิมเพราะรสยังไม่พอดี

2.เคี่ยวสักสองสามชั่วโมงคอยดูว่าเ นื้ อนุ่มหรือยังหากยังไม่พอใจให้เติมน้ำเคี่ยวต่ออีกจนพอใจ

3.จากนั้นลองชิมรสดู หากไม่เค็มให้เติมซีอิ้วเค็มลงไปช่วงนี้ใส่น้ำตาลปึกลงไปได้ ที่ไม่ใส่ตั้งแต่แรกเพราะน้ำตาลจะไปรั ด

ทำให้เ นื้ อแ ข็ งจะนุ่มย า กนั่นเอง

4.เคี่ยวต่อสักพักให้เข้าเ นื้ อ เคี่ยวจนน้ำงวดลงแบบขลุกขลิกเกือบแห้งเป็นอันใช้ได้ ดั บไ ฟเตา

5.ลองชิมรสดูจะมีรสเค็ม หวาน หอมเครื่องเทศ แต่ยังไม่ควรทานตอนนี้

เ นื้ ออบจะอร่อยต้องทิ้งแช่น้ำที่เหลือจากการเคี่ยวไว้ค้างคืน หากอดใจไม่ไหวจะทานเลยก็ไม่ว่ากัน

6.เ นื้ ออบไหหลำนี้ต้องมีน้ำจิ้มพริกด อ งด้วย คือพริกชี้ฟ้าแดงตำละเอียดด อ งกับน้ำส้มสายชู ใส่น้ำตาลทราย และใส่เกลือป่น

ลงไปเล็กน้อย