แจกสูตรทำแจ่วปลาร้าพริกสดคั่ว สุดแซ่บนัวสูตรนี้อร่อยลืมอิ่มเลยทีเดียว แถมทำง่ายมากเว่อร์

แจกสูตรทำแจ่วปลาร้าพริกสดคั่ว สุดแซ่บนัวสูตรนี้อร่อยลืมอิ่มเลยทีเดียวแถมทำง่ายมากเว่อร์

  สูตรนี้ตำเก็บแช่ตู้ไว้กินได้นานเป็นอาทิตย์เลยนะจ้ะ จะเก็บไว้กินกับปลาทอด ปลานึ่ง ผักสดผักลวกได้ทั้งนั้นจ้ะ หรือจะกินกับ

ข้าวสวยข้าวเหนียวไข่ต้มก็ดีงามมากแม่ บอกเลยสูตรนี้ห้ามพลาดต้องจดสูตรไว้ด่วนจ้า

วั ต ถุดิ บเครื่องปรุง

– พริกสดเม็ดแดง 30 เม็ด

– กระเทียมใช้ทั้งเปลือก 2 หัวใหญ่

– หอมแดงแกะเปลือก 10 หัว

– ตะใคร้ฝๅนบาง 1 ต้น

-ผักชีหอม ใส่ตามชอบ

– พริกหยวก 3 เม็ด

-น้ำปลาร้า 1 ทัพพี

-ชูรส ครึ่ง ชช.

-มะนาว 1 ลูก

-มะเขือเทศ 3 ลูก

วิธีปรุง

1. นำพริกสด พริกหยวก กระเทียม หัวหอม มะเขือเทศ ตะไคร้ใส่ตะแกรงสำหรับย่ๅงตาถี่ๆแล้วนำไปย่ๅงไ ฟอ่อนๆบนเตาถ่านให้สุ ก

และหอมหากไม่มีเตาถ่าน ให้ใช้คั่วในกระทะแทนก็ได้

2.เมื่อย่างสุ กหรือคั่วเสร็จแล้วนำทุ กอ ย่ า งมาโขลกพอห ย า บๆ จากนั้นจึงปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า ชูรส มะนาว ผักชีใบหอมซ อ ย

คนผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หากแจ่วแห้งเกินไปก็เติมน้ำสุ กอุ่นสักหน่อย ชิมรสชาติให้ถูกใจ..ข าดรสใดก็เติมรสนั้นไป

3.เมื่อทุกอย่างเสร็จแล้ว ตักใส่ถ้วย หรือตักใส่กล่องที่มีฝาปิดมิ ดชิด แช่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้เป็นอาทิตย์ กินกับข้าวเหนียวร้ อ นๆอร่อย

ลืมอิ่มกันเลยทีเดียว