Home »
Uncategories »
แจกสูตรข้าวเหนียวแก้ว หวานมันหอมกลิ่นชาเขียว ทำแบบง่าย ๆ แต่อร่อยสุด ๆ
แจกสูตรข้าวเหนียวแก้ว หวานมันหอมกลิ่นชาเขียว ทำแบบง่าย ๆ แต่อร่อยสุด ๆ
ข้าวเหนียวแก้ว อีกหนึ่งขนมไทยที่หน้าตาสีสันน่าทาน สามารถใส่สีอะไรก็ได้ลงไป และที่นิยมใส่คือใบเตยและอัญชัน วันนี้อยากได้
ข้าวเหนียวสีเขียวกลิ่นช าเขียวก็จัดไปเลยค่ะ ทำกินเองขั้นตอนการทำก็จะไม่เยอะอ ย่ า งที่ร้าน แต่อร่อยโดนใจเหมือนกันค่ะ
ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียวนึ่งแล้ว 350 กรัม
2. กระทิกระป๋อง 1 กระป๋อง
3. นํ้าตาลทราย 120 กรัม
4. นํ้าปูนใส 2 ชต.
5. เกลือ นิดหน่อย
6. นํ้าช าเขียวข้นๆ ใส่เพิ่มความเขียว
วิธีทำ
1. นึ่งข้าวเหนืยวแล้วผึ่งให้คลายร้ อ น
2. นำกระทิ นํ้าตาล เกลือ นํ้าปูนใส รวมกัน ตั้งไ ฟอ่อนๆ กวนไฟเรื่อยๆ จนนํ้าตาลข้น ยกขึ้นแล้วจะไ ห ลเป็นสายๆ
3. แล้วใส่ข้าวเหนียวลง ค่อยๆคนข้าวให้กระจายแ ต กตัวกัน ไม่เป็นก้อน ค่อยๆกวนข้าวไปเรื่อยๆ
4. พอกระทิเริ่มงวดก็ใส่ช าเขียวลง กวนไปเรื่อยๆจนกระทิงวด แต่ไม่ถึงกับแห้ง
5. นำมาเทใส่ภาชนะที่เราใช้ เท่านี้ก็ใด้ข้าวเหนียวแก้วอร่อยๆแล้วค่ะ