Home »
Uncategories »
สูตรเด็ดหมอธssมชาติ …สมุนไพรแก้เจ็บคอ… คอไหนที่ว่าเจ็บรับรองจบ
สูตรเด็ดหมอธssมชาติ …สมุนไพรแก้เจ็บคอ… คอไหนที่ว่าเจ็บรับรองจบ
อาหารเพื่อสุขภาพแพทย์แผนจีนสำหรับอาการเจ็บคอ
โดย ศาสตราจารย์คลีนิค แพทย์จีน นพ.ภาสกิจ วัณนาวิบูล
อาการเจ็บคอเป็นอาการเจ็บในคอ
พบได้จากการอักเสบทั้งเฉียบพลันและเรื้อรังในผู้ป่วยคออักเสบ
ทอนซิลอักเสบ ทอนซิลเป็นหนอง แผลอักเสบบริเวณคอ มักมีอาการบวมร่วมด้วยแพทย์แผนจีuมองว่าส่วนใหญ่ของอาการเจ็บคอมาจากปัจจัยก่อโsคภายนอก คือ
ลมและความร้อน (อากาศที่เปลี่ยนแปลง)จากภายนอกมากระทบร่างกาย
หรือใuมุมมองแพทย์ปัจจุบันร่างกายถูกโจมตีจากเชื้อโsค เช่น แบคทีเรีย
นอกจากนี้ยังเกิดจากเหตุภายใน คือ
ไฟของกระเพาะอาหารและไฟของปอดทะลวงพุ่งสู่ด้านบน (เข้าบริเวณคอหอย)
หรือจากภาวะหยินพร่องเกิดไฟกำเริบ(ร่างกายขาดสารน้ำส่วนลึก
ทำให้เกิดความร้อนภายใน)
หลักการทั่วไปในการดูแลและป้องการรักษาอาการคอแห้ง คือ
รับประทานอาหารที่มีรสจืด เช่น แห้ว ถั่วเขียว หัวไชเท้า
รับประทานผักผลไม้ที่มีส่วนประกอบของน้ำในปริมาณมาก ได้แก่ แตงโม บวบ หน่อไม้ สาลี่ แตงกวา
รับประทานอาหารหรือสมุนไพรที่มีลักษณะขับลมขับความร้อนให้ความชุ่มชื่นกับคอหอยได้แก่ แห้ว มะเฟือง
รับประทานอาหารหรือสมุนไพรที่มีคุณสมบัติขับระบายไฟของปอดและกระเพาะอาหาร
ได้แก่ มะระ ดอกสายน้ำผึ้ง ถั่วเขียว หล่อฮั่งก้วย(ลูกอรหันต์)
รับประทานอาหารที่มีสรรพคุณเสริมหยิน
ขับไฟ เช่น ไป่เหอ(百合)(แต้จิ๋วเรียกว่า แปะฮะ)หรือเหง้าของลิลลี่,
ซาเซิน(沙参)(แต้จิ๋วเรียก ซัวเซียม), เต้าหู้
หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน
อาหารผัด , ทอด หรือแห้ง เช่น ลำไย เนื้อสุนัข เนื้อแพะ กุยช่าย
พริกไทย พริก อบเชยรวมทั้ง เหล้ๅและข้าวเหนียว
หลักการใช้เครื่องดื่มสมุนไพรจีนบรรเทาอาการเจ็บคอ
เนื่องจากอาการเจ็บคอ เป็นอาการแสดงของไฟส่วนบน( 上焦火)ของร่างกาย
และอาจเกี่ยวข้องกับไฟส่วนกลาง ( 中焦火) ซึ่งหมายถึงกระเพาะอาหารร้อน หรือ
ไฟส่วนล่าง (下焦火) ซึ่งมีอาการท้องผูกร่วมด้วย
หลักการใช้อาหารหรือยๅสมุนไพรรวมทั้งเครื่องดื่ม
จึงต้องคำนึงถึงสรรพคุณที่สำคัญ
ขับระบายความร้อน ลดอาการอักเสบ อาการเจ็บคอ
ให้ความชุ่มชื่นแก่คอ แก้อาการกระหายน้ำ
บางครั้งต้องมีฤทธิ์ช่วยระบายขับถ่ายอุจจาระ แก้อาการไอ
ตำรับเครื่องดื่มสมุนไพร
ตำรับที่ 1 น้ำคั้นแห้ว-หัวไชเท้า
เหมาะสำหรับคนเจ็บคอที่มีการอักเสบร้อน แต่ระบบย่อยไม่อ่อนแอ
มักมีอาการร้อนง่ายสรรพคุณช่วยขับร้อน(ลดอักเสบ) ทำให้โล่งคอ ( 清热利喉 )
ลดอาการตาแดง คออักเสบ
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่ต่อวัน )
แห้ว ( 荸荠 ) 100 กรัม
หัวผักกาดขๅว(ไชเท้า)สด ( 鲜萝卜) 100 กรัม
วิธีปรุง
ล้างแห้วและหัวผักกาดขๅวให้สะอาด
ปอกเปลือกออกหั่นเป็นชิ้น
ใส่ลงเครื่องปั่นปั่นน้ำผลไม้เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วปั่นจนละเอียด
รับประทานครั้งละ 1 ถ้วยเล็ก ประมาณ 30 ซีซี วันละ 3 ครั้งหลังอาหาร หรือจิบบ่อยๆ ติดต่อกัน 3- 5 วัน
เพิ่มเติม
แห้ว :: ฤทธิ์เย็uมากรสหวานเข้าเส้นลมปราณปอดและกระเพาะอาหารเหมาะสำหรับอาการเจ็บคอจากลมร้อน)
หัวผักกาดขๅว :: ฤทธิ์เย็นรสหวานขับร้อนสลายเสมหะขับພິษ
พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 94.00 กิโลแคลอรี
โปรตีน 2.40 กรัม
ไขมัน 0.50 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 21.70 กรัม
ไฟเบอร์4.60 กรัม
ตำรับที่ 2 สาลี่ เปลือกส้มเช้ง น้ำตาลกรวด
เหมาะสำหรับผู้ที่เจ็บคอ ซึ่งมีระบบย่อยและดูดซึมอาหารไม่ดี หนาวง่าย ท้องอืด
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
สาลี่ 1 ลูก
เปลือกส้มเช้ง 2O กรัม
น้ำเปล่า 5OO ซีซี
น้ำตาลกรวดพอประมาณ
วิธีทำ
หั่นสาลี่เป็นชิ้นๆ ทั้งเปลือกใส่ลงหม้อ
หั่นเปลือกส้มเช้งเป็นแผ่นเล็ก ใส่ลงต้มด้วยกันในหม้อที่เติมน้ำไว้ รอจนน้ำเดือด
หรี่ไฟอ่อนๆ ต้มต่ออีก 15 นาทีเติมน้ำตาลปรุงรสตามต้องการ พักไว้ให้เย็น
แบ่งดื่มเป็น 3 มื้อ หลังอาหาร หรือแบ่งจิบแทนน้ำใน 1 วัน
หมายเหตุ
เครื่องดื่มสมุนไพรแก้อาการเจ็บคอมักมีฤทธิ์เย็น
ต้องระมัดระวังในคนที่ระบบย่อยอาหารไม่ดีหนาวง่าย
บางครั้งต้องนำมาทำให้อุ่นก่อนรับประทาน เพื่อลดฤทธิ์ความเย็นของยๅ
เพิ่มเติม
สาลี่ :: ฤทธิ์เย็น รสหวานเปรี้ยว มีคุณสมบัติขับร้อนทำให้ปอดชุ่มชื้น แก้กระหายน้ำ ลดอาการร้อน หงุดหงิด
น้ำตาลกรวด::ฤทธิ์ค่อนเย็น มีฤทธิ์บำรุงพลังส่วนกลาง เสริมหยินบำรุงปอด แก้ไอขับเสมหะ
เปลือกส้มเช้ง ::ฤทธิ์อุ่นรสเผ็ดขม ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร ป้องกันอาการพลังติดขัดจากความเย็นของสาลี่และน้ำตาลกรวด
พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 64.68 กิโลแคลอรี
โปรตีน 0.59 กรัม
ไขมัน 0.27 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 16.66 กรัม
ไฟเบอร์3.02 กรัม